เมนู

จับตึกเก่าแต่งตัวใหม่ กลายเป็นโฮสเทลสุดฮิป by KIRIN

รีโนเวทตึกเก่า

รีโนเวทตึกแถวให้ออกมาแจ๋วกว่าเดิม

“เพียงแค่เราใส่จินตนาการเข้าไป ก้อนหินธรรมดาก็กลายเป็นอัญมณีล้ำค่าได้” คำกล่าวนี้คงจะอธิบายเรื่องราวของ Hostel ชื่อ Mellow Fellow  ที่ดูภายนอกเป็นตึกแถวหน้าธรรมดา สภาพค่อนไปทางทรุดโทรมเพราะอายุมากกว่า 30 ปี แต่เมื่อตกแต่งใหม่ก็ถูกเปลี่ยนลุคทั้งดีไซน์ภายนอกและฟังก์ชันภายในได้อย่างน่าตกใจ ด้วยการออกแบบที่ดูสวยเรียบ ๆ แต่เต็มไปด้วยบรรยากาศความอบอุ่นและผ่อนคลาย

ออกแบบKIRIN Design&Living
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ปรับปรุงฟาซาดใหม่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เปลี่ยนตึกแถวเก่าให้กลายเป็นโฮสเทล

อาคารสูง 4 ชั้นแถว ๆ พญาไทที่ผนังเต็มไปด้วยคราบราดำ ร่องรอยของกาลเวลาที่ทำร้ายรูปลักษณ์ภายนอก แต่โดยรวมโครงสร้างยังอยู่ในสภาพดี จึงยังคงสิ่งที่ยังใช้ได้เอาไว้ เพื่อให้ประหยัดงบประมาณจึงปรับดีไซน์ด้านหน้าเพียงทำความสะอาดผนังเดิม ทาสีใหม่เป็นสีเขียวอมเทาที่ใกล้เคียงกับประตูเดิม ชั้นล่างรื้อประตูเหล็กออกใส่ผนังกระจกใหม่เข้าไปแทน และใส่กันสาดช่วยบังแสงกันฝน ชั้นบนเจาะช่องแสงใหม่และเพิ่มฟาซาดเป็นช่อง ๆ สีขาวเพื่อบังคอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ได้ผลงานออกมาเป็นโฮสเทลที่พักของนักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คเกอร์ ที่เรียบง่ายแต่มีคาแรกเตอร์เป็นของตัวเองชัดเจน

ก่อนและหลังปรับปรุง

ในห้องแถวเก่า ๆ ด้านหน้าจะติดตั้งประตูพับเหล็ก  เพดานติดฝ้าทึบ ด้วยลักษณะของตึกที่ผนังติดกันทั้ง 2 ด้าน ทำให้ขาดแสง นักออกแบบจึงรื้อประตูเก่าออกแล้วใส่ผนังกระจกเข้าไป เป็นช่องทางรับแสงขนาดใหญ่ด้านหน้า บ้านเก่าที่มืดทึบและขาดการติดต่อจากภายนอกจึงดูโปร่งและสว่างขึ้น


ล๊อบบี้ก่อนและหลังปรับปรุง

ตกแต่งภายในใหม่ให้มีคาแร็กเตอร์

Lobby  ที่เดิมเป็นเพียงพื้นที่โล่ง ๆ ถูกรังสรรค์ขึ้นมาใหม่ ตกแต่งให้ความรู้สึกที่อบอุ่นแต่ทันสมัย ด้วยโทนสีขาวดำ ตัดด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ จากห้องที่มืดทึบ ถูกเปลี่ยนมาเป็นพื้นที่ที่สว่างไสวจากการรื้อฝ้าเดิมออก ทำให้เพดานตรงกลางสูงขึ้น ใส่ลูกเล่นกับฝ้าเพดานแบบ ลด STEP ด้านข้างซ่อนแสงไฟใต้ฝ้า ช่วยสะท้อนแสงให้โดยรวมสว่างขึ้น และยังมีโคมไฟแขวนที่ทำจากเครื่องจักสานแบบพื้นบ้าน ไฟราง ติดเอาไว้เพิ่มแสงอีกเป็นระยะ

ก่อนและหลังห้องทานอาหาร

ผนังในบ้านที่ไม่ได้ใช้งานถูกรื้อออก เพื่อเพิ่มความโปร่งและไหลลื่นภายใน เช่น ในส่วนของบันไดซึ่งเดิมมีผนังปิดทึบและแผงกันตกข้างบันไดก็ปิดหมดเช่นกัน ทำให้ทั้งแสงและอากาศไหวเวียนไม่สะดวก จึงต้องทำการออกแบบตกแต่งบันไดใหม่ให้โล่งขึ้น

ครัวท็อปคอนกรีต

ตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ

อบอุ่นผ่อนคลายในสไตล์สแกนดิเนเวียน

ต้อนรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวด้วยบรรยากาศที่เป็นมิตรจากโคมสานที่ใส่โชว์ไว้ด้านหน้า งานไม้ที่กระจายความอบอุ่น สดชื่นกับดอกไม้ต้นไม้ที่จัดวางอยู่รอบ ๆ

รีโนเวทตึกเก่าเป็นโฮสเทล

แต่งโฮสเทลด้วยวัสดุพื้นถิ่น

สิ่งที่ตรึงตาตรึงใจบางครั้งก็ไม่ใช่ความหรูหรา แต่เป็นการผสานระหว่างความเรียบง่าย เฉียบคม เข้ากับธรรมชาติ และความเป็นพื้นถิ่นที่นำมาปรับประยุกต์เข้าด้วยกันอย่างกลมกล่อม

โฮสเทลสไตล์สแกนดิเนเวียน

ตกแต่งบรรยากาศสแกนดิเนเวีย

ตกแต่งภายในกลิ่นอายสแกนดิเนเวียนที่ผ่อนคลาย ด้วย Topโต๊ะไม้โอ๊คลายสวย ใส่องค์ประกอบของตกแต่งเล็ก ๆ น้อยที่สื่อถึงความเป็นนอร์ดิก เช่น ลูกสน กรอบรูปตกแต่งเขาสัตว์ ใบเฟิน กระถางสังกะสี ซึ่งจับมาเรียงร้อยเข้ากับเก้าอี้หวาย โคมไฟไม้ไผ่ที่หาซื้อได้ง่าย ๆ ตามบ้านเราได้พอดิบพอดี

แต่งโฮสเทลสไตล์สแกนดิเนเวียน

ห้องนอนในโฮสเทล

ชั้น 2-4 ถูกปรับปรุงให้กลายเป็นห้องพักแบบ Bunk Bed หรือเตียง 2 ชั้น โครงสร้างเป็นเหล็กคั่นด้วยฉากไม้ แต่ละเตียงมีฉากกั้นเพิ่มความเป็นส่วนตัว สถาปนิกเลือกจังหวะเจาะช่องแสงใหม่ตรงกลาง เพื่อให้ห้องรับแสงธรรมชาติได้ระหว่างเตียง 2 ฝั่งพอดี

ห้องนอนตกแต่งงานไม้ดิบ ๆ

ห้องนอนตกแต่งงานไม้ดิบ ๆ

ตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องลายโบราณ

ห้องน้ำออกแบบให้คุมโทนสีและวัสดุตามคอนเซ็ปของโฮสเทลทั้งหลัง คือ เน้นใช้สีขาว ทา ดำ และเสริมด้วยงานไม้  ส่วนใช้งานห้องสุขากับห้องอาบน้ำจะแยกส่วนกันเพื่อสุขอนามัยที่ดี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเลือกซื้อตึกเก่ามาปรับปรุงทำโฮสเทลมากขึ้นเรื่อย ๆ และต้องปิดตัวลงเรื่อย ๆ เช่นกัน เพราะไม่ได้ทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง การทำ Hostel นั้นจัดอยู่ในกลุ่มธุรกิจโรงแรม คือ มีห้องพักเกิน 4 ห้อง และให้เช่าไม่เป็นรายเดือน  จึงต้องยื่นเรื่องต่อเจ้าหน้าที่เขตเพื่อขอเปลี่ยนประเภทการใช้งานอาคาร จากเพื่อการพักอาศัยเป็นการทำธุรกิจโรงแรม ตามกฎกระทรวงกำหนดประเภทและหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจโรงแรม พ.ศ. ๒๕๕๑ (พรบ.โรงแรม 2547, ภาษีโรงแรม/ ใบอนุญาต/จดทะเบียนโรงแรม) ทั้งนี้ก่อนรีโนเวทอาคาร เจ้าของโครงการและนักออกแบบต้องศึกษาเรื่องระยะถอยร่นจากพื้นที่ข้างเคียง พื้นที่ใช้สอย ระบบสาธารณูปโภคต่างๆ รวมทั้งความแข็งแรงของโครงสร้างสำหรับการใช้งานของคนจำนวนมาก และต้องศึกษาข้อบังคับสำหรับอาคารสาธารณะที่มีความแตกต่างกับบ้านพักอาศัยกับหลายจุดด้วย 

  http://credit-n.ru/kreditnye-karty.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด