เมนู

บ้านสองชั้นร่วมสมัย ปรับให้อบอุ่น ปนความหรูหรา

บ้านดีไซน์ร่วมสมัย

ปรับปรุงบ้านร่วมสมัย

บรรยากาศที่อบอุ่น จะสัมผัสมาตรงกับใจโดยอัตโนมัติ เจ้าของบ้านหลายคนที่ตั้งโจทย์ในการตกแต่งบ้านไว้ว่า ต้องมีความอบอุ่นอบอวลอยู่ทุกมุมห้อง เพื่อเติมเต็มใจของผู้อยู่อาศัยให้อิ่มเอมอยู่เสมอ ซึ่งการสร้างบรรยากาศดังกล่าว ไม่เพียงแค่เรื่องงานตกแต่งภายในเท่านั้น ยังรวมไปถึงองค์ประกอบภายใน แสง สี รวมถึงบริบทของพื้นที่รอบด้านที่คอยโอบอุ้มบ้านเอาไว้ด้วย และเมื่อถึงอย่างลงตัวในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ความอบอุ่นที่ปรารถนาจะปรากฏออกมาในทันที

ออกแบบBlumenfeld & Moore Arch.
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องรับแขกสไตล์ร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารในประเทศอิสราเอล สร้างขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ 2518 ระยะเวลาที่ผ่านไป ผันเปลี่ยนให้เจ้าของคนใหม่ได้มาครอบครัว คู่รักหนุ่มสาว ชายหนุ่มทำธุรกิจคอมพิวเตอร์ ส่วนหญิงสาวทำธุรกิจสิ่งทอ จึงต้องการผสมผสานทั้งความทันสมัย ไลฟ์สไตล์คละเคล้าไปกับความร่วมสมัยอย่างมีศิลปะ บ้านขนาด 210  ตารางเมตรจึงถูกปรับโฉมใหม่เพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว

บ้านหลังเดิมถูกปรับปรุงใหม่มาหลายครั้งหลายคราวด้วยกัน แต่ก็ไม่ได้ลงตัวกับบริบทและไม่ได้ใช้ประสิทธิภาพของพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า สิ่งแรกที่สถาปนิกทำคือการจัดสรรตำแหน่งห้องต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับทิศทางแสงและลม เพื่อให้มีอากาศที่หมุนเวียนอย่างลื่นไหลและสะดวกในยามพักผ่อน

บ้านต่างระดับ

ระดับพื้นของห้องถูกยกขึ้นลงให้แตกต่างกัน โซนด้านหน้าที่เชื่อมโยงกับสวนอย่างใกล้ชิด ดีไซน์พื้นให้ต่ำกว่าส่วนหลัง ภายในบ้านและนอกบ้านจึงเหมือนเป็นส่วนเดียวกันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการยกระดับพื้นตรงโซนหลังยังลดปัญหาการบดบังวิวทิศทัศน์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 
โต๊ะทานอาหารสีเทา

สร้างบ้านร่วมสมัย

ประตูซ่อนผนังบานเลื่อนถูกเก็บเอาไว้อย่างเป็นระเบียบ เปิดมุมมองที่กว้างขวางจากภายในบ้าน ผนัง เพดานบ้านสีขาวสะอาด พื้นไม้สีน้ำตาลอ่อน ๆ เฟอร์นิเจอร์ที่วางอยู่บนพรมสีเทาผืนใหญ่ดีไซน์ร่วมสมัย เมื่อหยอดแสงไฟสีวอร์มลงไปตามจุดต่าง ๆ สร้างความอบอุ่นอ่อนโยนได้ทันตาเห็น

ครัวสไตล์ร่วมสมัย

เคาน์เตอร์ครัว

ห้องครัวเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นด้วยบันไดสามชั้น ไม่ได้ปิดผนังทึบในทุกส่วน เพราะไม่ต้องการให้บังทิศทางการหมุนเวียนของอากาศ เคาน์เตอร์ครัววางชิดติดผนังด้านตรงกันข้ามกัน ด้านหนึ่งไว้สำหรับเตรียมอาหารและล้าง ส่วนอีกด้านติดตั้งเตาไฟฟ้าสำหรับทำอาหารในแต่ละมื้อ เพิ่มพื้นที่จัดเก็บด้วยตู้แขวนสีขาวเหนือเคาน์เตอร์ บานปิดทึบที่แนบสนิท ทำให้ห้องครัวดูดีและสะอาดสะอ้านตลอดเวลา

แต่งห้องทำงาน

แต่งเติมกรอบหน้าต่างชั้นนอกอีกชั้น หลอกตาได้ว่าช่องหน้าต่างใหญ่กว่าเดิม อีกทั้งโทนสีที่นำมาใช้ตีกรอบนั้น มีความสว่างและนุ่มนวล คุมธีมให้มุมทำงานดูผ่อนคลาย ไม่เครียดจนเกินไป

ห้องเก็บของใต้บันได

เส้นสายของราวบันไดที่เรียบง่าย กับการปิดด้านใต้ไว้อย่างมิดชิด ออกแบบให้ใช้ประโยชน์ได้ด้วยการทำเป็นชั้นเก็บของ ด้วยสีขาวที่ล้อไปกับผนังและเพดาน พื้นที่ส่วนนี้จึงดูกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว ไม่ขัดต่อสายตาแม้จะอยู่ใจกลางบ้านก็ตาม

บิลท์อินตู้เสื้อผ้าสีขาวทั้งผนัง

ประตูกระจกกรอบไม้

บรรยากาศภายในห้องนอน ตกแต่งไว้สำหรับการนอนหลับพักผ่อนอย่างแท้จริง ไม่เน้นแสงไฟที่สว่างหรือจ้ามาก สังเกตไว้ว่าตรงตำแหน่งเตียงนอนจะไม่มีการติดหลอดไฟไว้ด้านบนเลย เลือกที่จะติดไว้ด้านข้างแทน เพื่อถนอมสายตาและเตรียมพร้อมก่อนการหลับใหลในยามค่ำคืน

แต่งห้องน้ำสไตล์ร่วมสมัย

กระจกฝ้าตีกรอบตารางด้วยวัสดุลายไม้สีน้ำตาลอ่อน

กรอบไม้สีน้ำตาล

ช่องแสงในห้องน้ำที่เหมาะสม ช่วยรับทั้งแสงและอากาศให้เข้ามาสู่ภายใน ลดความอับชื้น ฆ่าเชื้อโรคได้ในตัว อีกทั้งได้ทำการแบ่งโซนเปียก โซนแห้งไว้อย่างเป็นสัดส่วน จึงง่ายต่อการทำความสะอาดและยืดระยะเวลาให้ห้องน้ำสวยไปอีกยาวนาน

ระแนงไม้กลางแจ้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องน้ำในห้องนอนที่ออกแบบด้วยฟังก์ชันซีทรู มองเห็นข้างนอก หากไม่ต้องการให้มองเห็นภายในอาจเลือกใช้กระจกฝ้าเพื่อลดความโป๊ แต่ในกรณีที่มีกระจกอยู่แล้ว สามารถติดสติกเกอร์ลวดลายต่าง ๆ เพิ่มได้ในภายหลัง แต่หากไม่ต้องการให้เห็นเงาเลยขณะเข้าห้องน้ำ การติดม่านมูลี่น่าจะตอบโจทย์มากที่สุด 

จัดสวนหย่อมหน้าบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด