เมนู

เปลี่ยนบ้านโทรมชั้นเดียว ให้อยู่สบายกว่าเดิมเป็นเท่าตัว

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

ปรับปรุงบ้านเก่า

สำหรับผู้อ่านที่เคยได้ผ่านการยกเครื่องบ้านเก่าหรือทำการรีโนเวทมาก่อน คงทราบกันเป็นอย่างดีว่า ไม่ใช่เป็นแค่เรื่องของที่อยู่อาศัย แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้น มีคุณภาพขึ้นด้วย เพราะแน่นอนว่าก่อนที่จะทำการปรับปรุงต้องผ่านกระบวนการคิดมาหลายตลบแล้ว ว่าจะทำอย่างไรให้บ้านที่เคยอยู่อาศัยมานานหลายปี กลายเป็นบ้านที่อยู่สบายขึ้น แก้ปัญหาเดิม ๆ ที่หมักหมมมานาน รวมถึงการเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ดีบางอย่างให้ค่อย ๆ หายไป

ออกแบบCB Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แต่งบ้านเก่า

สภาพบ้านก่อนรีโนเวท

 ” Lagom House “ คือชื่อของบ้านชั้นเดียวหลังนี้ ซึ่งตั้งตามปรัชญาการใช้ชีวิตของชาวสวีเดน ที่มีแนวคิดว่าความพอดีนั้นดีที่สุด ไม่มากไป ไม่น้อยไป ไม่ทำเรื่องที่ไม่จำเป็น ไม่สุรุ่ยสุร่ายและไม่ฟุ่มเฟือย  ทั้งในเรื่องการกิน การจับจ่าย การงานรวมถึงการแต่งกายด้วย เพื่อให้ชีวิตราบรื่นและมีความสมดุลมากที่สุด

เมื่อพิจารณาถึงบ้านชั้นเดียวหลังเดิมแล้ว ทำให้เจ้าของบ้านไม่รู้สึกเข้าใกล้วิถีแบบลากอมแม้แต่น้อย เนื่องด้วยสิ่งของภายในบ้านที่เยอะเกินไปและความไม่พอดีในด้านพื้นที่ใช้สอย จึงตัดสินใจที่จะปรับปรุงบ้านให้อยู่สบายแบบพอเหมาะพอดีมากยิ่งขึ้น


โครงสร้างและฟอร์มบ้านเก่าที่ยังแข็งแรงดีอยู่ ถูกเก็บไว้เช่นเดิม ทำการเปลี่ยนแปลง ทุบ รื้อ ในผนังบางส่วนเพื่อเปิดช่องแสง เพิ่มความสว่างและไล่ความอับชื้นภายในบ้านที่สะสมมาเนิ่นนาน อาคารชั้นเดียวโชว์ความโอ่อ่าตามที่ดินหน้ากว้าง มีโรงจอดรถเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างสวยงาม ดีไซน์ให้มีความเป็นระเบียบและปลอดภัยมากขึ้นด้วยประตูอัตโนมัติบานทึบสีขาว บ้านเก่าทำใหม่

รื้อหลังคาเก่าใส่แผ่นหลังคาชิงเกิ้ลรูฟสีเทาเข้มเข้าไป ให้อารมณ์บ้านที่ผ่อนคลายเหมือนรีสอร์ทมากยิ่งขึ้น และยังคงเตาผิงไฟไว้เช่นเดิม แต่ทำการเปลี่ยนสีใหม่จากที่โชว์อิฐแดงเป็นสีเทาให้เข้ากับหลังคา

เลือกประตูบ้าน

พาทิชันกั้นภายในบ้าน

บรรยากาศภายในบ้านหลังเดิมมลายหายไปจนหมดสิ้น เมื่อทำการเปิดช่องแสงอย่างเหมาะสม บานประตู บานหน้าต่างกระจกถูกขยายให้ใหญ่มากยิ่งขึ้น เป็นช่องทางของแสงและลมธรรมชาติ ทุบผนังบางส่วนที่ไม่จำเป็นออก เชื่อมโยงห้องต่าง ๆ ไว้รวมกันอย่างลื่นไหล ลดมุมอับที่อาจเป็นที่เก็บฝุ่นและไม่ได้ใช้งาน

ปูพื้นบ้านใหม่

ทาผนังด้วยสีขาวและกรุฝ้าเพดานแบบเรียบ ๆ ซ่อนระบบไฟไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย พื้นไม้จากสีเข้มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ทำให้บ้านดูทันสมัยและให้อารมณ์ที่เบาสบาย

ห้องครัวในบ้าน

ปรับรูปแบบของครัวใหม่ให้ใช้งานได้สะดวก ด้วยเคาน์เตอร์ติดผนังตัวยาวและไอส์แลนด์ตัวใหญ่ตรงกลาง เป็นพื้นที่ทำอาหารและทานอาหารแบบง่าย ๆ จากเดิมครัวเก่าที่ค่อนข้างมืดและไม่มีพื้นที่ในการเตรียมอาหารเท่าที่ควร

กระเบื้องเคาน์เตอร์ครัว

มุมนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหารมองเห็นกันและกัน เป็นการจัดฟังก์ชันที่มีจุดมุ่งหมายให้สมาชิกในครอบครัวได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น อีกทั้งยังเชื่อมโยงพื้นที่ภายในกับพื้นที่ภายนอกให้เป็นหนึ่งเดียวกันมากกว่าเดิม

ห้องนอนในบ้านชั้นเดียว

ห้องนอนวิวสวน

บ้านหลังนี้มีห้องนอนทั้งหมด 3 ห้อง และมีห้องน้ำ 2 ห้อง ห้องนอนใหญ่คือส่วนที่ต่อเติมขึ้นมาภายหลัง โดยการต่ออาคารทรงกล่องยื่นออกไปเล็กน้อย ออกแบบให้มีความปลอดโปร่ง สามารถเดินออกไปยังระเบียงหลังบ้านได้โดยง่าย เหมาะกับเป็นห้องนอนของผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก

บ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า

ห้องนอนเล็ก  2 ห้องใช้ห้องน้ำร่วมกัน เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด จึงทำการแบ่งโซนเปียกโซนแห้งด้วยประตูกระจกกั้นในโซนชาวเวอร์ ลดการกระเซ็นของน้ำขณะกำลังอาบ ปรับเปลี่ยนอ่างแบบฝังเป็นอ่างแบบลอยตัว ที่ทำให้ห้องน้ำเล็ก ๆ ดูเบาสบายมากขึ้น ทั้งยังเตรียมอ่างล้างหน้าไว้ถึงสองอ่าง รองรับการใช้งานพร้อมกันในช่วงเวลาที่เร่งด่วน

ขอบห้องน้ำ

กรุผนังในส่วนที่ต่อเติมขึ้นมาด้วยไม้ซีดาร์ เพื่อให้จูนกับระเบียงไม้กลางแจ้ง ซึ่งเป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างห้องแฟมิลี่กับห้องนอนมาสเตอร์ ทำหน้าที่กระตุ้นให้อยากออกจากบ้านมาใกล้ชิดกับสวนหลังบ้านมากกว่าเดิม

พื้นระเบียงหลังบ้าน

หลังจากที่ทำการปรับปรุงบ้านหลังเก่าเสร็จสิ้น รูปแบบการใช้ชีวิตของครอบครัวก็เปลี่ยนไป เพราะทุกตารางเมตรถูกจัดใหม่ให้สะอาดสะอ้าน เป็นระเบียบ ข้าวของเครื่องใช้เก่า ๆ ที่ไม่จำเป็นก็ต้องโละออกทิ้งไป และเมื่อจะซื้อสิ่งใหม่เข้ามาก็ต้องคำนึงถึงความจำเป็นก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้บ้านกับชีวิตเกิดความสมดุลและพอดี

ต่อเติมบ้านชั้นเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่กำลังทำการปรับปรุงหรือรีโนเวทใหม่ ลองสำรวจวัสดุหรือเฟอร์นิเจอร์ที่ยังคงสภาพดี เพื่อเก็บไว้ใช้ในบ้านหลังใหม่ เช่น พื้นไม้ ประตูไม้ แม้บ้านสมัยก่อนจะนิยมไม้สีเข้ม ทำให้หลายคนกังวลว่าจะไม่เข้ากับบ้านใหม่ ซึ่งเมื่อเรานำมาใช้ใหม่สามารถให้ช่างขัดลอกสีใหม่ให้ดูสว่างและดูโมเดิร์นขึ้นได้ การนำวัสดุเหล่านี้กลับมาใช้จะช่วยลดต้นทุนไปได้เยอะเลยทีเดียวครับ

แปลนภายในบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด