เมนู

ปรับโฉมบ้านเก่า ให้เป็นบ้านใหม่ชั้นเดียวแบบเรียบเท่

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

การปรับปรุงบ้านหลังเก่า ไม่ใช่แค่เพียงใส่สิ่งใหม่ ๆ ลงไปให้เหมาะกับยุค เข้ากับสมัยเท่านั้น ยังมีการนำส่วนเก่า ๆ ที่ไม่ได้ใช้งานหรือไม่เป็นประโยชน์ออก อาจจะเพื่อเพิ่มความปลอดโปร่งภายในบ้านให้มากยิ่งขึ้นหรือจุดประสงค์เพื่อเติมพื้นที่ว่าง ๆ ให้กับส่วนกลางแจ้ง ให้เจ้าของบ้านสัมผัสได้ถึงความสบายและความผ่อนคลายที่แตกต่างไปจากเดิม

ออกแบบ : chathurika kulasinghe
ภาพถ่าย :  Ramitha Watareka Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านเก่า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ตัวบ้านเดิมค่อนข้างมีโครงสร้างที่ดีและแข็งแรงอยู่แล้ว เพียงแค่บางส่วนของบ้านทำให้ภายในรู้สึกถึงความอึดอัด อากาศไม่ถ่ายเท เมื่อทำการปรับปรุงใหม่ สถาปนิกจึงคงโครงสร้างเก่าไว้อยู่เดิม แทบไม่ได้แตะต้องอะไรมากมาย รวมถึงหลังคาที่ไม่ได้รื้อออกมากนัก โดยทำการซ่อนไว้ด้านหลัง เพื่อให้บ้านดูสมัยใหม่มากยิ่งขึ้น

ทำการรื้อผนังด้านข้างออก แล้วเปิดโปร่งให้เป็นพื้นที่ว่าง ๆ ก่อนจะถึงประตูบ้าน รื้อฝ้าโชว์คาน และเทพื้นขัดมันเงางามสีซีเมนต์ตามแบบฉบับของบ้านโมเดิร์นดิบ ๆ ที่กำลังเป็นที่นิยม

บล็อกทางเดิน


ประตูเข้าบ้านหลักอยู่ด้านข้าง เป็นประตูไม้บานเดี่ยว ส่วนหน้าต่างเดิมที่อยู่ด้านหน้ามองเห็นสวน ทำการขยายใหม่ทั้งหมด ให้กลายเป็นประตูกระจกบานเลื่อนที่สามารถเปิดออกรับลมและเดินออกไปยังสนามหญ้าได้อย่างสะดวก ทำระเบียงปูนยื่นออกไปเล็กน้อยและกั้นผนังด้านซ้ายและขวา  ให้เป็นกรอบสี่เหลี่ยมที่มีสัดส่วนอย่างสวยงาม เฟอร์นิเจอร์ไม้

ภายในบ้านตกแต่งอย่างเรียบง่าย คุมธีมความเรียบเท่เอาไว้ด้วยสีเทา สีน้ำตาลและสีขาว เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้ส่วนใหญ่เน้นแบบลอยตัว มีความยืดหยุ่นในการเคลื่อนบ้าน ไม้สีแดงเข้มเมื่อวางบนพื้นสีเทายิ่งดูมีเสน่ห์จับใจ

ตะเกียงโบราณ

มุมนั่งเล่นเชื่อมต่อถึงโต๊ะรับประทานอาหาร ยังคงใช้งานไม้สีน้ำตาลแดงเช่นเดิม ไม่มีการติดตั้งโคมไปแขวนเพื่อให้แสงสว่าง แต่ใช้ตะเกียงโบราณมาวางไว้บนโต๊ะแทน เพื่อต้องการแสงเพียงแค่จุดเทียนด้านใน สร้างบรรยากาศให้เหมือนบ้านย้อนยุค พื้นที่ทำอาหารตกแต่งสบาย ๆ เป็นกันเอง เคาน์เตอร์ชิดติดผนัง มีไอซ์แลนด์กลางห้องไว้เตรียมอาหาร ดีไซน์ให้มีบาร์ระดับสูงกว่าอยู่ชิดกัน ใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรได้คุ้มค่า ทั้งยังไม่เกะกะซึ่งกันและกันด้วย

ครัวปูน

ทุกห้องหลัก เช่น ห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ได้ใกล้ชิดกับพื้นที่นอกบ้านแทบทั้งหมด โดยจัดพื้นที่ภายในให้เหมือนภายนอก ทำการก่อผนังมิดชิด แต่เปิดด้านบนให้รับแสงธรรมชาติได้ นับเป็นไอเดียที่ได้ทั้งความปลอดภัยและได้ทั้งความปลอดโปร่งมากเลยทีเดียว

ห้องนอนมีสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาระแนงไม้ในพื้นที่กลางแจ้ง หากต้องการให้รับแสงสว่างได้มากยิ่งขึ้น ติดตั้งโดยหันแนวสันออก เพื่อให้มีช่องและระยะในการรับแสงจากด้านบนลงสู่ด้านล่างอย่างเพียงพอ อีกทั้งแสงที่ส่องลงมาเมื่อกระทบกับผนังและพื้น จะช่วยสร้างลวดลายของเงาได้อย่างงดงามอีกด้วย 

หลังคาระแนงไม้ http://credit-n.ru/offers-zaim/migcredit-dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด