เมนู

บ้านเมทัลชีท เน้นเปิดกว้างให้คนรุ่นใหม่ใช้ชีวิตติดสวน

ปรับปรุงบ้านเก่า

ต่อเติมบ้านเปิดกว้างรอบด้านเชื่อมต่อสวน

เมื่อต้องลงมือสร้างบ้านสิ่งหนึ่งที่หลายคนคาดหวัง คือภาพพื้นที่ที่สะดวกสบาย ใช้งานได้ดี ให้บุคคลอันเป็นที่รักได้ใช้ทุกตารางเมตรอย่างสนุกสนาน  แต่บางคราวสิ่งที่เคยเห็นว่าดีแล้ว พอเวลาผ่านไปอาจไม่ตอบโจทย์ชีวิต สำหรับบ้านที่ชื่อโครงการ Annerley House ก็เช่นกัน เดิมอาคารเก่าก็รองรับการใช้ชีวิตประจำวันได้ดี แต่เมื่อมีสมาชิกเจนใหม่ที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตเชื่อมต่อกลางแจ้ง ก็ต้องมานั่งทบทวนรูปแบบบ้านใหม่ เพราะกระท่อมควีนส์แลนเดอร์แบบดั้งเดิมที่มีอยู่ มีปัญหาการเชื่อมต่อที่ไม่ต่อเนื่องกับสนามหลังบ้าน และห้องสาธารณะที่ดูปิดไม่ค่อยมีพื้นที่รับแสง บ้านจึงขาดชีวิตชีวา

ออกแบบZuzana & Nicholas
ภาพถ่าย : Christopher Frederick Jones
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีท

ด้วยข้อจำกัดของบ้านเดิม ทำให้โครงการต่อเติมใหม่พยายามเชื่อมต่อภายในบ้านกับสวน ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับครอบครัว เพราะเด็ก ๆ ชอบอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติและวิ่งเล่นในสนามหญ้า แต่ก่อนหน้านี้บ้านกลับการขาดการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่และการตกแต่งภายใน / ภายนอก จึงไม่ค่อยตอบโจทย์ชีวิตสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ตรงจุดนี้เดิมเป็นห้องซักรีดหลังคาเพิงหมาแหงนที่หันหลังให้อาคารเก่า สถาปนิกจึงทำอาคารสองชั้นผนังเหล็กเคลือบซิงคาลุม (ZINCALUME Steel) ลายลูกฟูกง่ายๆ มาต่อท้ายกระท่อมที่มีอยู่ แต่ส่งที่ต่างไปคือประตูหน้าต่างที่กว้างหันไปทางสวน และยังมีหลังคาผ้าใบเพิ่มร่มเงาเมื่อต้องการออกไปนั่งเล่นที่สนามหญ้า

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูด้านข้างเปิดได้กว้าง

ส่วนขยายที่มีประตูหน้าต่างบานเลื่อนขยับเปิดได้กว้าง ทำให้เป็นเหมือนห้องกลางแจ้งที่เมื่อเปิดออกจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของสวนทันที และยังช่วยให้มองเห็นเชื่อมต่อระหว่างช่องว่างผ่านออกไปที่สวนได้  คนที่อยู่ในครัวสามารถพูดคุยกับใครบางคนที่กำลังวิ่งในสวนได้ เช่นเดียวกับเด็กคนหนึ่งที่อ่านหนังสือบนขอบหน้าต่างที่ยื่นจากผนัง ก็สามารถโต้ตอบกับพี่สาวของเธอที่เล่นอยู่ในห้องนั่งเล่น ความสัมพันธ์เหล่านี้เป็นผลพลอยได้จากบ้านที่ทำให้เกิดการเชื่อมต่อระหว่างกันด้วย

ประตูด้านข้างเปิดได้กว้าง

บันไดเชื่อมต่อชั้นลอย

การเชื่อมต่อระหว่างห้องและสวนที่อำนวยความสะดวกให้เด็กเล็กเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ระหว่างการเล่นในร่มและกลางแจ้ง ในขณะที่ยังคงเชื่อมต่อกับผู้ปกครองที่อื่นในบ้าน นอกจากนี้ ช่องเปิดขนาดใหญ่เหล่านี้ยังทำให้การเข้าถึงแสงและการระบายอากาศเทำให้ได้ดีขึ้นมาก และยังช่วยให้บ้านดูมีพื้นที่กว้างขวางขึ้นแม้จริงๆ แล้วพื้นที่บ้านจะดูเล็กก็ตาม

บ้านโถงสูงบันไดสีขาว

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

สำหรับฟังก์ชันในอาคารใหม่ จะเป็นแบบโถงสูงให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ชั้นล่างมีห้องนั่งเล่นพื้นปูนเปลือย ห้องทานข้าว และครัวที่ยกระดับขึ้นต่อเนื่องไปยังบ้านเก่า ส่วนชั้นบนมีพื้นที่นั่งเล่นอ่านหนังสือเป็นชั้นลอยติดกับโถงสูง จึงต้องทำแผงเหล็กกันตกไว้เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ

บ้านประตูบานเลื่อน

เบย์วินโดว์

ห้องนั่งเล่นที่ต่อเติมจะมีลักษณะที่ลดระดับลงไป และทำม้านั่งคอนกรีตยาวด้านข้างไม่สูงมากให้คนตัวเล็กมานั่งเล่นได้ง่ายๆ ส่วนพื้นที่ยกระดับขึ้นจะเปลี่ยนวัสดุปูพื้นเป็นลายไม้ เพื่อบ่งบอกขอบเขตที่ต่างออกไป ในส่วนนี้เป็นห้องครัวที่ตกแต่งเรียบง่ายด้วยไม้อัดที่แข็งแรงทนทาน ราคาไม่แพง และสามารถเปลี่ยนเป็นรูปแบบอื่นได้ง่ายเมื่อต้องการ จากครัวก็จะมีเบย์วินโดว์นั่งดูเด็กเล่นในสวนได้

ผนังด้านก็มีหน้าต่างรับแสงและวิวข้างบ้าน ส่วนประตูอีกด้านมองทะลุออกไปถึงหน้าบ้าน ทุกจุดจึงเชื่อมต่อกันทั้งมิติของพื้นที่และสายตาครอบคุลมทุกโจทย์ที่ต้องการ

โถงทางเดินในบ้าน

ห้องน้ำมองเห็นสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านเก่าที่ก่อสร้างมาหลายสิบปี มักจะมีสิ่งที่คล้ายๆ กัน คือ เป็นอาคารที่ก่อปิดทึบทั้งหมด แล้วใส่ช่องเปิดเป็นประตูเปิดเข้าออก และหน้าต่างรับลมระบายอากาศ ส่วนพื้นที่สวนมักจะอยู่แยกออกจากบ้าน เมื่อต้องการใช้ชีวิตกลางแจ้งก็จะต้องเปิดประตูออกมากลับเข้าบ้านก็ปิด ซึ่งวิธีนี้ทำให้บ้านดูปิดตัว ขาดการต่อเนื่องอย่างไหลลื่นระหว่างภายในภายนอก จนไม่อยากออกมาใช้ชีวิตในสวน บ้านปัจจุบันจึงมักจะแก้ปัญหานี้ด้วยการใส่ช่องเปิดให้มีขนาดใหญ่ขึ้น มีความยืดหยุ่นมากขึ้น และเชื่อมต่อภายในภายนอกง่ายขึ้น บ้านกับสวนจึงเป็นเหมือนพื้นที่เดียวกัน บ้านไม่ขาดแสง และดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด