เมนู

ไอเดียซ่อนรก ปรับบ้านเก่าให้น่าอยู่เพื่อคนทุก Gen

ปรับปรุงบ้านใหม่

รีโนเวทบ้าน

บ้านเก่าขนาด 132.23 ตารางเมตร ในไทเป อายุกว่า 40 ปี หลังจากที่ผ่านการใช้งานจากคนหลายรุ่นมายาวนาน บ้านหลังเดิม ๆ เริ่มไม่ตอบโจทย์ชีวิต จึงต้องการจัดการเปลี่ยนแปลงใหม่ให้อยู่ได้สบายขึ้น โปร่ง สว่าง และใช้งานลื่นไหลไม่อึดอัด ทีมงาน madegodesign เข้ามาตกแต่งภายในใหม่ให้เป็นบ้านพักสไตล์นอร์ดิก ลดความมืดเพิ่มความสว่างด้วยการนำสิ่งกีดขวางทางเดินแสงออก อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังทึบ ใส่ช่องแสงขนาดใหญ่เข้าไป และเลือกโทนสีใหม่ที่ทำให้บรรยากาศห้องสดชื่นขึ้น ที่สำคัญคือการใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์มากที่สุด เพิ่มช่องเก็บของบนแนวตั้งให้เป็นระเบียบ เพื่อลดการใช้งานของพื้นบ้าน มีฟังก์ชันสนุก ๆ ในบ้านให้ตอบสนองการใช้งานได้ทั้งสามเจเอนเรชั่นคือ ผู้สูงอายุ ผู้ใหญ่ และเด็ก

ออกแบบmadegodesign
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ปรับปรุงบ้านให้สดใส

รีโนเวทบ้านทึบรกให้โปร่งสว่าง

ภาพใหม่ของห้องนั่งเล่น จากที่เต็มไปด้วยชั้นและตู้วางบนพื้นที่กีดขวางทางสัญจรและการเดินทางของแสง กลายเป็นห้องโล่ง ๆ ด้วยการนำผนังเดิมบางส่วนออก ใส่หน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดานเปิดรับแสงธรรมชาติได้เต็มที่ ใส่ผนังสีขาวที่ใช้ติดตั้งทีวี พื้นห้องปูด้วยไม้เติมความอบอุ่น ทำให้พื้นที่เปิดโล่งเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย บริเวณทางเข้าเป็นผนังที่ใส่ฟังก์ชันทั้งสองด้านให้เป็นมุมติดตั้งทีวีและตู้รองเท้าในเวลาเดียวกัน บนเพดานใส่ท่อร้อยสายไฟทาสีฟ้าให้ความรู้สึกเหมือนกำลังจำลองท้องฟ้าเข้ามาอยู่ในบ้าน  พื้นที่มีที่ว่างมากขึ้น ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ทำให้เกิดความลื่นไหลและยืดหยุ่น คนในบ้านและเด็ก ๆ มีพื้นที่เล่นอย่างอิสระมากขึ้น

รีโนเวทห้องนอน

ภาพก่อนและหลังการรีโนเวทห้องนอนที่ให้อารมณ์แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ห้องนั่งเล่นสไตล์สแกนดิเนเวียน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

การแบ่งพื้นที่ในห้องไม่ได้ใช้ผนังทึบอย่างเดียวเหมือนบ้านแบบเดิม ๆ แต่ใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์บ่งบอกขอบเขต หรือเลือกทำเป็นพื้นที่ต่างระดับเพียงเล็กน้อย เช่น มุมทำงานบนพื้นที่ยกระดับขึ้นเล็กน้อยอยู่หลังมุมนั่งเล่น

ลูกเล่นบนผนัง

มุมทำงานที่เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

พื้นที่ทำงานที่ต่อเนื่องมาจากห้องนั่งเล่น ถูกคั่นด้วยพาร์ทิชั่นเตี้ย ๆ แทนที่จะเป็นผนังทึบ เพื่อให้พื้นที่เกิดความต่อเนื่องและเปิดโล่ง สามารถรับแสงได้เพียงพอจากช่องแสงขนาดใหญ่ด้านข้างที่วางจังหวะเอาไว้ได้อย่างพอดี จึงสะดวกในการอ่านและใช้คอมพิวเตอร์  แล้วยังมีปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ ที่ดูทีวีในห้องนั่งเล่นได้ด้วย

ตกแต่งบ้านอบอุ่นสไตล์นอร์ดิก

ผนังบิวท์ชั้นวางเจาะเป็นช่อง ๆ

เล่นซ่อนหากับมุมจัดเก็บ

ในบ้านที่มีสมาชิกยิ่งมากคน ข้าวของที่ต้องการจัดเก็บก็เพิ่มขึ้น ซึ่งการวางไว้ชั้นหรือตู้จะกินพื้นที่ในบ้านค่อนข้างมาก นักออกแบบจึงใส่ความสนุกของมุมนี้ด้วยผนังบิวท์ช่องเก็บของ วัสดุปิดผิวสีเดียวกับผนัง ทำให้ดูแนบเนียนไม่ต้องวางชั้นบนพื้นให้รกรุงรัง เจาะช่องเก็บของเป็นรูปเรขาคณิต กรุไม้ด้านในให้ความอบอุ่นสไตล์นอร์ดิก นอกจากนี้บริเวณพื้นยังมีช่องเก็บของที่พรางตัวอย่างลึกลับซับซ้อน ทำให้บ้านเรียบ ๆ เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา

พื้นห้องเปิด-ปิดได้

ลูกเล่นของพื้นที่ในบ้านที่มองครั้งแรกเป็นพื้นไม้ยกระดับเป็นเหมือนเวทีขึ้นมา แต่ทั้งพื้นและผนังเป็นเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน ใส่การทำงานแบบอเนกประสงค์ ทั้งช่องเก็บที่พื้น โต๊ะทานข้าวแบบ pop up ตู้เก็บสิ่งของขนาดใหญ่ เช่น ผ้าห่มและกระเป๋าเดินทาง พื้นที่นี้ยังเป็นพื้นที่กิจกรรมเล็ก ๆ สำหรับแขก และเป็นมุมสำหรับเด็กที่สนุกและปลอดภัย

ตกแต่งห้องสไตล์นอร์ดิก

วัสดุก่อสร้างที่ใช้มากที่สุดในบ้านคือ งานไม้ ซึ่งมีความสำคัญต่อการส่งเสริมภาพความอบอุ่นของบ้านทั้งหลัง นอกจากนี้นักออกแบบยังใช้วัสดุสังเคราะห์อื่น ๆ มาประกอบ เช่น บอร์ดซีเมนต์ปิดลายไม้ วัสดุปิดผิวสีขาว คอนกรีตเปลือย แทรกด้วยกระเบื้องตกแต่งพื้นในบางจุด

ตกแต่งห้องอบอุ่นสไตล์นอร์ดิก

การตกแต่งห้องให้สดชื่นอบอุ่น

สีขาวและไม้เป็นพื้นฐานของบ้านทั้งหมด สร้างสภาพแวดล้อมที่สดชื่นผ่อนคลาย เลือกเพิ่มปูนซีเมนต์ดิบ ๆ และทาสีฟ้าบนผนังที่เพดานห้องนั่งเล่นและครัว เป็นการจับคู่สีและวัสดุเพื่อสร้างความรู้สึกที่แตกต่างกันให้อยู่ด้วยกันได้อย่างกลมกลืน เสริมอารมณ์ของรูปแบบที่อยู่อาศัยที่ดูแล้วสบายตาน่าอยู่

ตกแต่งห้องโทนสีขาว-ฟ้า

ครัวคือหัวใจหลักของบ้าน

ไลฟ์สไตล์ของคุณแม่บ้านมักจะชอบเข้าครัว ทำอาหาร อบขนม ดังนั้นห้องครัวจึงได้รับการวางแผนใหม่ให้ตอบโจทย์การใช้งานได้เต็มที่ โดยจัดให้อยู่ในพื้นที่เปิดโล่ง ข้างในมีครบทุกฟังก์ชัน อาทิ เพนทรีเตรียมอาหาร เคาน์เตอร์เตาปรุง ซิงค์ล้าง พื้นครัวเป็นไม้ผนัง ผนังด้านหลังเคาน์เตอร์เป็นกระจกเคลือบสีฟ้าอ่อนเพื่อให้บรรยากาศที่สดชื่น เวลาทำอาหารเต็มไปด้วยความรู้สึกสบายและอิสระ การทำความสะอาดสะดวก เพิ่มความสว่างตามธรรมชาติด้วยช่องแสงที่กระจายอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ครัวเป็นมุมที่น่ารื่นรมย์

ห้องนอนตกแต่งด้วยไม้สีอ่อน ๆ ตามธรรมชาติ ผนังบนหัวเตียงสีเขียวมิ้นต์ เพื่อสร้างความรู้สึกสดชื่น ของตกแต่งภายในอย่าง ชั้นวางของ ลิ้นชัก และโต๊ะทำงานริมหน้าต่าง ล้วนเป็นงานไม้ที่ให้ความอบอุ่นและผ่อนคลาย ในขณะที่ด้านซ้าย ตู้เสื้อผ้าเป็นเซ็ตตู้บานไม้เรียบแนบเนียนไปกับผนัง ซึ่งภาพรวมของห้องนอนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบ้านทั้งหลัง ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของความเป็นสแกนดิเนเวียนทุกบริเวณ

ตกแต่งห้องน้ำใกล้ชิดธรรมชาติ

แปลนห้อง

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด