เมนู

Renovate บ้านเก่าให้เป็นบูติคโฮมเล็ก ๆ

รีโนเวทบ้านเก่าเป็นที่พัก

รีโนเวทบ้านใหม่ ลุคเรียบ เฉียบ คม สไตล์ Minimal

บ้านชั้นเดียวหลังนี้อยู่ในเมืองเบียนโฮ ประเทศเวียดนาม พื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร แต่เดิมภาพรวมของบ้านดูคับแคบ อับทึบ แทบไม่มีทางสัญจร และไม่มีสวน ทำให้เจ้าของบ้านต้องการปรับปรุงโฉมหน้าของบ้านใหม่หมด เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตในการอยู่อาศัยให้ดียิ่งขึ้น สถาปนิกจึงเข้ามาเปลี่ยนแปลงทั้งรูปลักษณ์และฟังก์ชั่นของบ้านใหม่ตั้งแต่หน้าบ้านถึงหลังบ้านในสไตล์โมเดิร์น Minimal มีสวนหน้าบ้าน ภายนอกดูเรียบเฉียบด้วยโทนสีทูโทนขาว-ดำ ภายในเต็มไปด้วยความโปร่งสว่าง การตกแต่งแม้จะใช้ของแต่งเพียงไม่กี่ชิ้น แต่เน้นความเป็นเอกลักษณ์และดีไซน์ที่สะดุดตา เป็นบ้านที่เปลี่ยนไปจนเหมือนกลายเป็นบูติคโฮมเล็ก ๆ ที่ชวนให้เพลิดเพลินใจในทุกมุม

ภาพโดย : NGOISAO
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเก่าก่อนปรับปรุง

บ้านเก่าก่อนปรับปรุง เป็นบ้านชั้นเดียวตกแต่งเรียบง่ายในแบบที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศเวียดนาม

บ้านโมเดิร์นมินิมอลโทนสีขาวดำ

บ้านหลังปรับปรุงแล้ว ลุคสดใสสไตล์โมเดิร์นมินิมอลโทนสีขาวดำ เหมือนใส่เสื้อใหม่ให้บ้านที่เปลี่ยนไปจนไม่เหลือเค้าโครงของบ้านเดิม

ปรับปรุงบ้านเก่า รักษาโครงสร้างเดิม ให้มากที่สุด

สถาปนิก Pham Minh Nhat ซึ่งเป็นหลักในทีมงานปรับปรุงใช้เวลาโฟกัสกับงานชิ้นนี้มาก เพื่อออกแบบผลงานที่น่าประทับใจ โดยใช้เวลาตั้งแต่วางแนวคิดการออกแบบไปจนถึงการตกแต่งบ้านรวมแล้วประมาณ 3 เดือน ปัญหาใหญ่ที่สุดที่พบเมื่อเริ่มทำการซ่อมแซมบ้านคือ โครงสร้างที่ทรุดโทรมค่อนข้างรุนแรง ทำให้ต้องระมัดระวังทุกขั้นตอนในการทุบรื้อ จึงต้องทำไปแก้ปัญหาไปในแต่ละวัน แต่ทีมงานก็เผชิญความท้าทายด้วยการพยายามคิดออกนอกกรอบ เพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุด ยังดีที่บ้านเดิมข้อดีอยู่คือ แผนผังภายในบ้านเดิมเป็นสี่เหลี่ยมแบ่งซอยออกเป็นช่อง ๆ  สถาปนิกจึงยังรักษาโครงสร้างไว้บางส่วน ผนังบางส่วนทุบรื้อออกทำทางเดิน และเปลี่ยนใช้ผนังกระจกเพื่อทำให้บ้านดูโปร่งดึงแสงสว่างเข้าตัวบ้านได้มากขึ้น ซึ่งตรงกับความต้องการที่เจ้าของบ้านอยากได้

ม้านั่งคอนกรีตในสนามหญ้า

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวดำ

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล โทนสีขาวดำสร้างความขัดแย้งที่คมชัด

สถาปนิกต้องการให้บ้านใหม่ออกมาในรูปแบบที่ทันสมัยผสมผสานพื้นที่สีเขียวในทุกจุด เพื่อสร้างบรรยากาศที่สดชื่น หน้าบ้านจึงเปลี่ยนจากที่จอดรถเป็นสนามหญ้าเชื่อมต่อมาถึงหน้าบ้าน ภายในก็วางกระถางต้นไม้ตามพื้นที่วางจุดเล็กจุดน้อยทั่วบ้าน สำหรับธีมสีหลักที่ใช้คือสีขาวและสีดำ โดยเลือกทาส่วนใหญ่ของผนังเป็นสีขาวเพื่อสร้างความรู้สึกใหม่ ๆ ให้กับพื้นที่ ตัดด้วยสีดำเพื่อทำให้เกิดความรู้สึกขัดแย้ง (contrast) ทางสายตาที่คมชัด และการแบ่งพื้นที่ออกจากกันโดยใช้สีเป็นตัวกลาง

ห้องนั่งเล่นและรับแขกสไตล์โมเดิร์น

เมื่อเปิดประตูทางเข้ามาสู่ตัวบ้าน จะพบกับมุมนั่งเล่นต้อนรับด้วยสไตล์ Minimalist เน้นความเรียบง่าย เบาสบาย ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่เยอะมาก มีเพียงชุดโซฟาตัวยาว เพื่อให้บรรยากาศห้องปลอดโปร่งโล่งตา สีที่ใช้ยังคงโทนขาว เทา ดำเป็นหลักไม่ใช้สีสันฉูดฉาด ไม่ตกแต่งอะไรให้ซับซ้อนรู้สึก ได้ถึงความโปร่งสว่างจากหน้าต่างขนาดใหญ่ และความตรงไปตรงมาของเส้นสายกรอบประตูหน้าต่างสีดำ และโต๊ะกลางขาเหล็กแบบโมเดิร์น

ห้องนั่งเล่นโทนสีขาว เทา ดำ

เบย์วินโดว์

ใส่ช่องว่างเติมพื้นที่สีเขียว ดึงแสงธรรมชาติและลมเข้าสู่ภายใน

สถาปนิกต้องการใช้ประโยชน์จากช่องว่างในการออกแบบ เพื่อดึงพื้นที่สีเขียวเข้ามาในบ้าน และนำวิวทิวทัศน์ แสงธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายใน จึงเจาะผนังให้เป็นช่องแสงขนาดใหญ่หลาย ๆ จุด  ตัวอย่างเช่น สร้างหน้าต่างขนาดใหญ่ในห้องนั่งเล่น เป็นเบย์วินโดว์ที่เมื่อนั่งอยู่ในบ้านจะสามารถมองตรงออกไปที่สวน หรือประตูทางเข้าบ้านที่เป็นกระจกตรงกับบริเวณห้องนั่งเล่นดูทีวี ซึ่งนอกจากจะได้ประโยชน์เรื่องแสงแล้ว ยังเป็นช่องทางรับอากาศภายนอกเข้ามาหมุนเวียนภายใน ไม่อับลมและแสงเหมือนก่อน

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

เบย์วินโดว์ที่บิวท์อินเหมือนเป็นกรอบรูป เพิ่มพื้นที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย

มุมทานข้าวสไตล์โมเดิร์น

มุมดูทีวี

มุมดูทีวีตรงข้ามกับโซฟาเรียบง่ายแต่มีมิติทางสายตาด้วยการใส่ของตกแต่งลวดลายกราฟฟิกสามเหลี่ยม ลายตาราง ตกแต่งด้วยงานสาน ดอกไม้ ใบไม้ เพื่อลดความราบเรียบของชุดสี เติมช่องแสงช่องลมแนวตั้งเล็ก ๆ ข้างทีวี ไม่ว่าจะจุดไหนก็มีจังหวะของแสงและลม

ทางเดินในบ้าน

ห้องนอนผนังกระจก

รื้อผนังเดิม เปิดช่องทางเดิน ใส่กระจกเพิ่มความโปร่งสว่าง

ถัดจากห้องนั่งเล่นหน้าบ้านทุบผนังที่ปิดกั้นแบ่งห้องออก เพื่อทำเป็นช่องประตูทางเดินเชื่อมจากหน้าบ้านเข้ามาสู่ห้องนอน ซึ่งเลือกใช้วัสดุกระจกมาเป็นผนังแทนการก่ออิฐฉาบ เพราะต้องการให้เกิดความรู้สึกโปร่งโล่งไม่อึดอัดและยังสามารถเชื่อมต่อพื้นที่กับส่วนอื่น ๆ ได้

walk-in-closet

ห้องนอนหลักโทนสีขาวดำเรียบหรู เต็มไปด้วยแสงสว่างจากช่องแสงแนวนอนด้านข้าง และแสงไฟสวย ๆ บริเวณฝ้าเหนือหัวเตียง ห้องนี้พิเศษที่นอกจากจะเป็นผนังกระจกด้านที่ติดกับทางเดินแล้ว ประตูอีกด้านยังสามารถเปิดเชื่อมต่อกับ Walk-in Closet ขนาดใหญ่ที่อยู่ติดกันได้ เป็นหารขยายพื้นที่ห้องนอนให้ดูกว้างขึ้นไปอีก

ถัดมาจะเป็นห้องนอนอีก 1 ห้อง ซึ่งเป็นผนังกระจกใสเช่นเดียวกัน สถาปนิกขยับพื้นที่ผนังให้อยู่ลึกเข้าไปอีกนิดเพื่อให้ความเป็นส่วนตัว และเพิ่มพื้นที่สำหรับวางกระถางต้นไม้หน้าห้อง ใส่พื้นที่สีเขียวให้กับตัวบ้านให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติโดยไม่ต้องรบกวนทางเดินภายใน

ตกแต่งบ้านโมเดิร์นสไตล์มินิมอล

โต๊ะทานข้าวโทนสีขาวดำ

ครัวและห้องทานข้าว ให้อาหารเชื่อมสัมพันธ์ครอบครัว

ลึกเข้ามาด้านในสุดทางเดิน เป็นห้องทานอาหารและครัว ที่ยังคงคุมธีมสีและสไตล์มินิมอลเอาไว้อย่างเหนี่ยวแน่น ด้วยเฟอร์นิเจอร์รูปลักษณ์ทันสมัยผสมกับกลิ่นอายของแฟชั่นนิสต้าได้อย่างลงตัว ผนังตกแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวตัดด้วยสีเขียวตุ่น ๆ ของใบไม้ปลอมที่แขวนอยู่ ให้บรรยากาศการทานอาหารที่สดชื่นปนอบอุ่น

ครัวโมเดิร์นสีขาวดำ

เคาน์เตอร์ครัวโมเดิร์นสีดำ

เคาน์เตอร์ปรุงอาหารหันหน้าออกไปด้านนอก ในขณะที่ปรุงอาหารพ่อครัวแม่ครัวก็ยังสามารถสนทนากับสมาชิกในครอบครัวที่นั่งอยู่ตรงมุมทานข้าว และเป็นวิธีที่จะปิดบังส่วนเตรียมอาหารไม่ได้ดูรกเลอะเทอะ นอกจากนี้ยังใช้ส่วนนี้เป็นบาร์สำหรับนั่งดื่มเครื่องดื่มหรือทานอาหารว่างในวันที่มีปาร์ตี้ได้ด้วย

มุมซักล้าง

ฟาซาดอิฐช่องลม

มุมมองหน้าบ้านในยามค่ำ จะเห็นภาพกำแพงหน้าบ้านที่ทำจากอิฐช่องลม ทางเดินจากหน้าบ้านผ่านสวนเข้าสู่ตัวบ้าน และทางเดินเล็ก ๆ ข้างบ้าน มองดูกี่ครั้งก็รู้สึกได้ถึงความโดดเด่นที่แสดงออกมาท่ามกลางความเรียบ เฉียบคม

มุมมองหน้าบ้านยามค่ำ

สถาปนิก Minh Nhat กล่าวทิ้งท้ายถึงผลงานว่า “ช่วงเวลาตั้งแต่การออกแบบ ปรับปรุง และตกแต่งภายใน เป็นเวลาประมาณ 3 เดือน เรามีอิสระในการออกแบบตามใจชอบ ดังนั้นเราจึงต้องปฏิบัติตามขั้นตอนตามลำดับขั้นไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่การเลือกอิฐ มองหาของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ทีละชิ้น ๆ ลงมือทาสี เพื่อทำให้ทุกอย่างที่อยู่บนกระดาษเป็นจริงขึ้นมาอย่างสมบูรณ์แบบ เมื่อผลงานเสร็จสิ้นและได้รับการตอนรับเชิงบวก ทำให้เรามีกำลังใจที่จะสร้างสรรค์งานชิ้นใหม่ที่ดียิ่งขึ้นต่อไปเรื่อย ๆ “

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด