เมนู

เว้นที่ว่างระหว่างโซน เปิดช่องแสงตรงกลางเพื่อบ้านเรา

รีโนเวททาวน์เฮาส์

รีโนเวททาวน์โฮมน่าอยู่

ปัญหาหลักที่บ้านทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮมหรือตึกแถวประสบพบเจอ ก็คือแสงธรรมชาติจากภายนอกที่สาดส่องไม่ทั่วถึงในพื้นที่ภายใน บ้านที่ผนังติดกับเพื่อนบ้านในสมัยก่อนจึงมีความมืดและชื้น ทำให้ส่งผลกระทบโดยตรงกับสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจของผู้อยู่อาศัย แต่ในปัจจุบันที่งานดีไซน์มีความเฟื่องฟู ไม่สามารถหยุดไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์ได้ ทาวน์โฮมเก่า ๆ จึงถูกปรับปรุงฟังก์ชันให้รับแสง รับลมจากภายนอกได้มากขึ้น เผลอ ๆ ไม่น้อยไปกว่าบ้านเดี่ยวเลย

ออกแบบSemiotic Arsitek
ภาพถ่ายSandi Baratama & Niko Adiatma FOLLOW
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทาวน์โฮมสามชั้นหน้าแคบ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เช่นเดียวกับบ้านของคู่รักวัยหนุ่นสาวหลังนี้ ได้ตัดสินใจทำการปรับปรุงบ้านทาวน์เฮาส์ใหม่ให้น่าอยู่ขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานของลูก ๆ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของพื้นที่ที่มีอยู่ให้มากกว่าเดิม ขนาดความกว้างของบ้านมีเพียงแค่ 7 เมตรเท่านั้น ส่วนความลึกประมาณ 15 เมตร จึงนับว่าเป็นบ้านที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก ด้วยความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากมีห้องนอน 4 ห้อง เพื่อไว้แยกห้องนอนสำหรับลูก ๆ ทั้ง 3 คน สถาปนิกจึงตอบสนองความต้องการดังกล่าวด้วยการใช้พื้นที่ในแนวดิ่งให้เต็มที่ เพื่อทดแทนพื้นที่ในแนวราบที่มีอยู่ไม่เยอะ

ดีไซน์หน้าบ้านค่อนข้างมีความทันสมัย พื้นบ้านอยู่ในระดับสูงกว่าพื้นถนน ซึ่งระดับที่แตกต่างเป็นตัวช่วยในการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่สาธารณะออกจากกันโดยอัตโนมัติ และไม่จำเป็นต้องมีรั้วมาปกปิดก็รู้สึกได้ถึงขอบเขตดังกล่าวอย่างชัดเจน

ผนังสามมิติ

สถาปนิกพยายามเปิดช่องแสงตามแต่ละจุดให้ได้มากที่สุด เพื่อดึงแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามายังทุกจุดภายในบ้าน มีการใช้แนวคิดแยกพื้นที่ออกเป็นสองฝั่ง ด้านหน้า ด้านหลัง โดยเว้นตรงกลางให้เป็นพื้นที่ว่างแบบ Double Volume เปิดโปร่งตั้งแต่พื้นจนถึงหลังคาด้านบน ทั้งยังทำการเปิดช่องแสงบนหลังคา จุดประสงค์หลักคือให้พื้นที่ส่วนนี้ช่วยกระจายแสงจากด้านบนลงมาสู่ชั้นล่าง

ตกแต่งบ้านทาวน์โฮม

ไม่เพียงแค่เรื่องของแสงเท่านั้นที่สถาปนิกได้แก้โจทย์สำเร็จ เรื่องลมและการหมุนเวียนอากาศก็สร้างความประทับใจให้กับเจ้าของบ้านเช่นเดียวกัน ใช้หลักการช่องเปิดรับลมเข้า ระบายลมออก บ้านหน้าแคบจึงรู้สึกไม่อึดอัด ไม่อับชื้นเหมือนอย่างที่ผ่านมา

Double Volume กลางบ้าน

การตกแต่งภายในบ้านคุมธีมสีสว่างอย่างสีขาว สื่อสารถึงบ้านสมัยใหม่ที่มีความเรียบง่าย สบายตา มีการทำงานไม้มาเสริมในจุดต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความผ่อนคลายและอบอุ่น

บันไดโครงเหล็ก

บันไดที่อยู่ตรงกลางของบ้านเป็นโครงเหล็กสีดำพร้อมตะแกรงเหล็กฉีกเป็นราวกันตก ให้ความเท่และความปลอดภัยไปพร้อม ๆ กัน ลูกนอนไม้สีน้ำตาลอมเหลือง ออกแบบให้ไร้ลูกตั้ง เพราะไม่ต้องการให้มีวัสดุใดมาขวางกันการกระจายตัวของลมหรืออากาศที่กำลังหมุนเวียนอยู่

บ้านเว้นช่องลม

ห้องนอนใหญ่ 2 ห้องอยู่ฝั่งด้านหน้าบ้าน ส่วนห้องนอนอีก 2 ห้องอยู่ฝั่งด้านหลังบ้าน ทุกห้องได้รับแสงสว่างและได้รับลมอยู่เสมอ เพราะมีพื้นที่โปร่งโล่งกั้นกลางอยู่ อีกประโยชน์หนึ่งของการเว้นพื้นที่โปร่งไว้ตรงกลางบ้าน คือเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างชั้น ระหว่างห้องนอน เจ้าของห้องทุกห้องสามารถชะเง้อหน้าลงมามองเห็นชั้นล่างได้ สามารถตะโกนพูดคุยสื่อสารกันได้ แม้จะอยู่กันคนละห้องคนละชั้นก็ตาม

รีโนเวททาวน์โฮม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วิธีการง่าย ๆ ในเพิ่มบรรยากาศของความสดชื่นให้กับบ้านทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โฮม คือการจัดสวนปลูกต้นไม้ แม้จะไม่ได้มีพื้นที่รอบบ้านมากนัก ก็สามารถใส่ความเขียวขจีลงไปได้ อาจจัดสวนกระถางไว้ในมุมเล็ก ๆ ภายในบ้าน แขวนกระถางดอกไม้ไว้ในห้องน้ำ หรือแค่ทำการปลูกต้นไม้ต้นเล็ก ๆ ไว้ใกล้ ๆ กับที่จอดรถ แค่มีสีเขียวจากธรรมชาติเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย บรรยากาศของบ้านที่เคยแห้งแล้งจะดูมีชีวิตชีวาขึ้นอย่างแน่นอน 

แปลนบ้านทาวน์โฮมสามชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด