เมนู

รีโนเวททาวน์เฮาส์ ภายนอกคงไว้ ภายในสิเปลี่ยนแปลง

รีโนเวทคาเฟ่

ไอเดียรีโนเวทภายในบ้าน 

เมื่อต้องทำการรีโนเวทหรือปรับปรุงบ้านหลังเก่า เรามักจินตนาการหน้าตาภายนอกบ้านให้มีรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไป มีสไตล์ที่แตกต่างจากเดิม เพื่อเพิ่มความโดดเด่นและเพิ่มความสะดุดตา โดยเฉพาะบ้านหรืออาคารในเมืองที่ไม่เพียงแค่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย แต่ยังต้องการปรับใหม่ให้กลายเป็นร้านค้าหรือคาเฟ่ เปลือกนอกที่ต่างไปจะช่วยดึงดูดสายตาเรียกลูกค้าให้แวะเข้ามาใช้บริการ นั่นคือสิ่งที่หลายคนคิด แต่ไม่ใช่กับเจ้าของอาคารหลังหัวมุมหลังนี้

ออกแบบSoar Design Studio
ภาพถ่ายHey! cheese
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รีโนเวทภายในบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เปลือกนอกคงเดิม ฟังก์ชันภายในเปลี่ยนแปลง

อาคารสามชั้นหลังหัวมุมเจ้าของคือคุณครูสอนหนังสือ ผู้ซึ่งมีความต้องการให้ตึกเก่าหลังนี้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็ก ๆ เป็นที่นั่งอ่านหนังสือ นั่งทำงาน โดยมีเครื่องดื่มอร่อย ๆ ไว้ให้ลิ้มลอง การคงรูปลักษณ์ภายนอกไว้เฉกเช่นเดิมคือความตั้งใจอันแน่วแน่ เพื่อสร้างความกลมกลืนกับชุมชน อีกทั้งยังเป็นการคงสถาปัตยกรรมรุ่นพ่อแม่ไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด

ความสูง 3 ชั้น กับหน้ากว้างไม่เกิน 5 เมตร ต้องคิดใหม่ให้ลงตัวกับการเป็นที่อยู่อาศัยที่เป็นส่วนตัวและเปิดเป็นคาเฟ่ซึ่งเป็นพื้นที่กึ่งสาธารณะ ประตูบ้านเก่าแบบบานเลื่อนจึงถูกแทนที่ด้วยประตูกรอบสีขาว ด้านหนึ่งเป็นบานเลื่อน ส่วนอีกด้วยเป็นบานเปิด เหตุผลที่ต้องออกแบบบานประตูให้ต่างกันเพราะม้านั่งไม้ตัวยาวจากด้านในที่ยื่นเลยประตูออกมาด้านหน้ารีโนเวททาวน์เฮ้าส์

ม้านั่งหน้าบ้าน

ม้านั่งไม้ตัวยาวที่ตั้งใจออกแบบให้ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายในบ้าน ส่วนที่ยื่นออกมาบริเวณด้านหน้า ทำให้ลูกค้าสามารถนั่งรอคิวได้อย่างไม่เคอะเขิน ชมผู้คนเดินผ่านไปผ่านมาได้อย่างเพลิดเพลิน ความพิเศษของม้านั่งไม่ได้หมดเพียงเท่านี้ ส่วนที่อยู่ภายในบ้านมีการเจาะช่องไว้ปลูกต้นไม้ ไม่ใช่ต้นเล็ก ๆ อย่างที่คิด แต่เป็นต้นไม้ยื่นต้นที่สูงไปจนถึงชั้นบน ทำให้บ้านในเมืองรู้สึกสดชื่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติมากกว่าเดิม

ม้านั่งบิวท์อิน

ปรับปรุงบ้านเป็นคาเฟ่

เพื่อให้ใช้พื้นที่ขนาด 178 ตารางเมตรได้เยอะและคุ้มค่ามากขึ้น โซนด้านหน้าทำการต่อเติมโครงสร้างบนชั้นสอง เป็นพื้นที่นั่งเล่นและเป็นห้องนั่งทำงานสำหรับคนที่มาเป็นกลุ่ม บันไดเหล็กแนวตรงใช้ขึ้นลงแบบเท่ ๆ เติมไอเดียตรงลูกนอนบันไดออกแบบให้ด้านหนึ่งกว้าง ด้านหนึ่งแคบและแต่ละขั้นจัดวางด้านกว้างสลับกัน ทุกย่างก้าวจึงต้องมีจังหวะของการเคลื่อนไหวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสติ

พื้นหิน

เก้าอี้บาร์

เคาน์เตอร์เครื่องดื่มดีไซน์ให้เป็นเคาน์เตอร์บาร์ไปในตัว ขณะที่บาริสต้ากำลังเสกสรรค์เมนูสุดอร่อย ก็สามารถพูดคุยกับลูกค้าไปด้วยได้ อารมณ์เหมือนมานั่งบ้านเพื่อนที่มีความสนิทคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

บันไดตรง

บันไดตรงโครงเหล็ก

มุมมองจากชั้นบนที่มองเห็นบันไดโครงเหล็กสีดำ

บาร์ริมหน้าต่าง

ขึ้นสู่พื้นที่ชั้นบน บาร์ไม้ตัวยาวติดผนังเท่าขนาดความกว้างของบ้าน วางเก้าอี้โครงเหล็กสีดำล้อกับบันได หันออกไปทางหน้าต่าง แม้ไม่ได้เห็นวิวพาโนราม่าแบบกว้าง ๆ แต่ช่องเล็ก ๆ ที่มองลอดผ่านเหล็กดัดออกไปได้นั้น กลับให้ความรู้สึกเงียบสงบ เหมือนได้เข้ามาพักอยู่ในมุมส่วนตัวที่สามารถใช้ความคิดให้ล่องลอยไปได้อย่างเต็มที่

สะพานในบ้าน

ตกแต่งสตูดิโอ

จากมุมนั่งเล่นริมหน้าต่างเพิ่มความสนุกขึ้นอีกนิด ด้วยการทำสะพานตะแกรงเหล็กเชื่อมไปสู่ห้องเล็ก ๆ ที่ใช้รับรองลูกค้าที่มากันเป็นกลุ่มได้ จัดวางโต๊ะสีขาวตัวยาวไว้ตรงกลาง ด้านข้างบิวท์ชั้นวางหนังสือ ผนังตรงกันข้ามตกแต่งด้วย Pegboard กระดานไม้เจาะรูพร้อมเดือยไม้ที่เสียบไว้ แขวนกระเป๋าได้ รองแผ่นไม้เป็นที่วางของได้

ปรับปรุงบ้านในเมือง

ชั้นวางของ

เปลือกภายนอกที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงยิ่งสร้างเสน่ห์ให้อยากค้นหาพื้นที่ภายในมากยิ่งขึ้น บ้านหลังเก่าอายุหลายสิบปีจึงเหมือนเป็นโลกของกลุ่มนักเรียนนักศึกษา สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างพอเหมาะพอดี โดยที่ยังสร้างความสุขให้กับเจ้าของบ้านซึ่งเป็นคนรุ่นเก่า เหมือนเป็นพื้นที่ทับซ้อนของกาลเวลาที่เชื่อมโยงคนสองวัยไว้ด้วยกัน

เหล็กดัด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย  : บ้านยุคเก่านิยมใช้เหล็กดัดในส่วนของหน้าต่างหรือประตู เพื่อสร้างความอุ่นใจ ปลอดภัยให้แก่บ้าน แต่เมื่อเวลาผ่านไปเหล็กดัดที่เคยสวยงามกลับทำให้บ้านรู้สึกเชย การเปลี่ยนสีสันใหม่ ๆ ให้กับเหล็กที่มีเส้นสายคลาสสิคน่าจะช่วยเติมความโดดเด่นให้กับบ้าน จากเดิมที่เป็นสีขาวหากต้องการความโมเดิร์นอาจเปลี่ยนเป็นสีดำหรือสีเทา หากต้องการความสนุุกอาจใช้สีพาสเทลที่มีความน่ารักแบบอ่อนโยน เมื่อสีเปลี่ยน อารมณ์ของบ้านย่อมเปลี่ยนและแน่นอนว่าความรู้สึกของคนมองย่อมเปลี่ยนตาม 

แปลนบ้าน

ผังภายในบ้าน

แปลนบ้าานชั้นสอง


สถาปนิก Punplan ออกแบบบ้านหน้าแคบ 8 เมตร Line ID : @Punplan

บ้านหน้าแคบ มีคอร์ตในบ้าน เปิดโปร่งด้านข้าง Line ID : @Punplan

บ้านหน้าแคบ 10 เมตร

แบบบ้านหน้าแคบ ฟังก์ชัน Double Space Line ID : @Punplan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด