เมนู

รีโนเวทบ้าน ก่อนธรรมดาหลังน่าอยู่จนจำบ้านเดิมไม่ได้

ปรับปรุงบ้าน

รีโนเวทบ้านเก่า

บ้านที่สร้างเอาไว้ในยุคหนึ่งที่เห็นว่าสวยที่สุดในซอย ภายในอยู่ได้สบาย ๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผู้อยู่อาศัยอาจจะเริ่มรู้สึกว่าอยากให้มีตรงนี้เพิ่ม อยากลดส่วนนี้ลง เพราะโจทย์ในชีวิตเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ  บ้านหลังนี้ในวินเทอร์พาร์ก Orlando ก็เช่นเดียวกัน ตัวบ้านเดิมโครงสร้างบล็อกคอนกรีต สร้างขึ้นในปี 2495 ท่ามกลางความเจริญรุ่งเรืองของที่อยู่อาศัยหลังสงคราม แต่ในช่วงศตวรรษที่ 20 บ้านนี้กลับดูทรุดโทรมล้าสมัยและไม่สอดรับกับไลฟ์สไตล์ ก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องผ่าตัดบ้านครั้งใหญ่ให้ใช้งานได้ดีขึ้นต่อเนื่องไปอีกหลายปีโดยไม่ต้องสร้างใหม่

ที่มาSothe by Srealty
ภาพถ่าย :VHT Studios/Michael Erard
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านก่อนปรับปรุง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

รีโนเวทบ้านเก่าเป็นกระท่อมแสนอบอุ่น

Before: บ้านก่อนการปรับปรุง เป็นอาคารชั้นเดียว 2 ส่วนเชื่อมต่อกัน หลังคาจั่วโครงสร้างบล็อกคอนกรีต มีช่องแสงเล็ก ๆ ทำให้บ้านขาดแสง ไม่มีช่องทางระบายอากาศเพียงพอ ภายในบ้านจึงอับและมืด เชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งนอกบ้านไม่สะดวก

ปรับปรุงบ้านทรงกระท่อม

After: หลังจากมีผู้ซื้อบ้านครั้งล่าสุดในปี 2561 เกือบทุกมุมของพื้นที่ 89.9 ตารางเมตรได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด แต่โครงสร้างของบ้านยังคงสภาพดีสถาปนิกจึงใช้โครงอาคารเดิม เพิ่มเติมคือเจาะ ทุบ รื้อทิ้งบางส่วน  จากเดิมเป็นผนังบล็อกคอนกรีต ทีมงานรื้อเปลี่ยนเป็นอิฐผิวผนังกรุทับด้วยไม้ซีดาร์เพิ่มความอบอุ่น ตัดเส้นสายตาให้ชัดเจนด้วยกรอบสีดำ ใส่ช่องแสงขนาดใหญ่ 2 จุดที่สูงถึงใต้หลังคา ให้อารมณ์กระท่อมที่น่ารักน่าอยู่ขึ้นทันที สำหรับแนวต้นไม้เดิมที่ปลูกติดหน้าบ้านถูกรื้อออก แล้วขยับออกไปปลูกเป็นแนวใหม่ไกลออกไปเล็กน้อย เพื่อให้มีพื้นที่จัดภูมิทัศน์หน้าบ้าน รอบบริเวณบ้านจึงสดชื่นและดูผ่อนคลายมากกว่าเดิม ลบภาพบ้านเก่าออกจนจำบ้านเดิมไม่ได้

ประตูสไตล์โรงนา

เปลี่ยนบรรยากาศภายนอก-ภายใน

ส่วนอาคารเล็ก ๆ ด้านข้างของอาคารหลักเป็นทางเข้าของบ้าน เปลี่ยนรูปแบบประตูหน้าต่างด้านหน้า ทำหน้าต่างใหม่ล้อมรอบมุมทางเข้า ทำให้บ้านมีพื้นที่รับแสงและเชื่อมต่อวิวนอกบ้านด้วย ส่วนของพื้นรื้อของเดิมออกใส่ไม้โอ๊คธรรมชาติแบบยุโรป และเพดานแบบเข้าลิ้นจากไม้ซีดาร์ตลอดการตกแต่ง

บ้านหลังคาจั่วผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

เพิ่มช่องแสง เพิ่มความโปร่งให้บ้าน

ภายในจัดแปลนใหม่ทำให้พื้นที่บ้านดูกว้างขึ้น ด้วยการรื้อผนังเดิมที่ไม่ได้ใช้งานออกให้ส่วนกลางเป็นห้องโถงขนาดใหญ่แบบ open plan ใส่ห้องครัวแบบเปิดที่รวมโต๊ะทานอาหารที่ไอส์แลนด์ และพื้นที่นั่งเล่นเข้าไว้ด้วยกัน  พื้นที่ใช้งานจึงเต็มไปด้วยความโปร่งโล่งไม่มีอุปสรรคในการสัญจร หน้าต่างขนาดใหญ่ล้อมรอบห้องใหญ่ส่วนกลาง ทำให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาในพื้นที่นั่งเล่นได้เต็มที่  สามารถมองเห็นวิวรอบ ๆ บ้านและเปิดออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งได้ง่ายขึ้น ลบความรู้สึกของบ้านที่ทึบและอุดอู้ลงได้ทันที การจัดแสงและคุณสมบัติที่กำหนดเองอื่น ๆ ช่วยเพิ่มการตกแต่งที่ไม่คาดคิดให้กับพื้นที่

ห้องครัว

ห้องนอน

บ้านมีห้องนอนขนาดใหญ่สองห้อง เพดานห้องอยู่ในส่วนที่เฉียงสูงและมีหน้าต่างสองด้าน ช่วยเพิ่มความรู้สึกของสเปซที่ปลอดโปร่งชวนให้พักผ่อนสบาย ๆ

ห้องน้ำ

บ้านหลังรีโนเวท

แสงไฟยามค่ำคืนจากการตกแต่งภายในที่ส่องทะลุผนังกระจกออกมา เสริมด้วยแสงไฟแนวนอนที่อบอุ่นตลอดแนวของพื้นที่ ทำให้บ้านดูสว่างไสวน่ามอง เปลี่ยนบรรยากาศในการอยู่อาศัยเดิม ๆ ไปอย่างสิ้นเชิง

บ้านทรงกระท่อมผนังกระจกตกแต่งอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การรีโนเวทหรือการปรับปรุงบ้านนั้น มีสิ่งที่ต้องระวังโดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของบ้าน อาทิ การตัดคาน การทุบผนังรับน้ำหนัก หรือลดเสา ไม่ควรตัดสินใจเอง เพราะระบบโครงสร้างเหล่านี้มักมีการรับแรงสัมพันธ์กันเป็นระบบ แม้ทำการรื้อเพียงบางส่วนก็ส่งผลกระทบเสียหายไปถึงโครงสร้างอาคารทั้งหลังได้  ทั้งนี้ในบ้านเก่ายังอาจมีปัญหาซ่อนอีกหลาย ๆ อย่างในพื้นที่ที่มองไม่เห็น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา ก่อนตัดสินใจปรับปรุงซ่อมแซมบ้านจึงควรให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบสภาพบ้าน และประเมินก่อนว่าจุดไหนรื้อได้ทุบได้ จุดไหนที่ทำไม่ได้ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด