เมนู

รีโนเวทบ้านเก่า เนื้อที่เท่าเดิมแต่เพิ่มพื้นที่ได้กว่า 18 ตร.ม.

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า

บ้านไม่ได้เป็นเพียงที่พักอาศัยให้ปลอดภัยจาก แสง ลม แดด ฝน เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมเรื่องราวชีวิตด้วย ทุกก้อนของอิฐที่ขึ้นรูป ห้องนอน ครัว มุมที่เคยนั่งเล่นคุยและหัวเราะ สิ่งเหล่านี้เป็นความทรงจำนี้เขียนขึ้นตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเท้าเข้าไปอยู่ สำหรับบางคนสิ่งเหล่านี้จึงมีค่าจนไม่อยากรื้อบ้านเก่าทำใหม่ แต่เลือกการปรับปรุงบางส่วนให้มีสภาพดีขึ้น อยู่สบาย ตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนโดยไม่ทำร้ายคุณค่าเดิม อย่างเช่นบ้านชื่อโปรเจ็ค Casa Antonio ที่สร้างขึ้นในปี 1921 ในเมือง Rosario จังหวัดซานตาเฟ ประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งเดิมเรียกว่า “อพาร์ตเมนต์เฮาส์” เพื่อตอบสนองต่อปัญหาที่อยู่อาศัยของคนงาน เป็นบ้านสมัยปูย่าตายายที่คนรุ่นหลานใส่ความใหม่เข้าไปในความเก่าแล้วจับมือกันเดินต่อไปสู่อนาคต

ออกแบบ : Paltaarq Architecture
ภาพถ่าย : Juan Pablo García
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ซอยเล็ก ๆ ทางเข้าบ้าน

ที่นี่มีลักษณะเฉพาะเพราะเป็นโครงการบ้านที่ทุกยูนิตหน้าตาเหมือนกันและต่อเนื่องกัน ซึ่งจะเข้าถึงบ้านได้จากทางเดินเล็ก ๆ ที่ใช้ร่วมกัน ลักษณะเด่นคือบ้านแต่ละหลังจะมีลานภายในที่สามารถเข้าถึงห้อง 4×4 ได้ 2 ห้อง มีห้องน้ำและห้องครัว แต่ด้วยอายุของบ้านสภาพจึงค่อนข้างทรุดโทรม ควรทำการปรับปรุงเพื่อให้การอยู่อาศัยได้ดีขึ้น ในปี พ.ศ. 2556 เจ้าของบ้านรุ่นล่าสุดกำลังศึกษาปีสุดท้ายในสาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ จึงเสนอให้ครอบครัวลองรีโนเวทและขยายสัดส่วนบ้าน เพื่อให้บ้านใช้งานได้อีกครั้งโดยปรับโปรแกรมตามความต้องการให้ที่นี่บ้าน/สตูดิโอในเวลาเดียวกัน

มุมเปลญวนนอนเล่นที่ลานบ้าน

ภายนอกและภายในบ้าน

การปรับปรุงเริ่มขึ้นโดยหลักการคือต้องรักษาโครงสร้างของหลังคาเดิมไว้ เนื่องจากวัสดุและคุณสมบัติที่ดีในแง่ของการป้องกันตัวบ้านจากความร้อน แต่รื้อเปลี่ยนผนังทึบบางจุดให้เป็นประตูกระจกที่สามารถเปิดกว้างเชื่อมต่อลานนั่งเล่นได้ง่ายขึ้น ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายในให้ขยายออกไปเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน โดยไม่มีอุปสรรครบกวน ส่วนหลังคาเฉียงสูงที่เคยติดฝ้าเพดานเดิมถูกรื้อออก ทำให้บ้านมีพื้นที่จากพื้นถึงเพดานมากขึ้น สามารถใช้เป็นชั้นลอยเพิ่มพื้นที่ให้บ้านได้อีก

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

มุมนั่งเล่นลดระดับลงจากพื้นที่อื่นๆ

ภายในบ้านก็มีการทุบทับหลังและการรื้อถอนในผนังรับน้ำหนักของโครงสร้างเก่าออก ตรงจุดที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงให้บ้านเปลี่ยนเป็นเหล็กที่เบาขึ้นและทำให้บ้านโปร่งตา ช่วยขยายพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นจากเดิม 52 ตร.ม. จึงขยายได้อีก 18 ตร.ม. พื้นที่ภายในมีสามระดับเชื่อมโยงกันอยู่ คือพื้นบ้านที่ระดับเดียวกับภายนอก ห้องนั่งเล่นด้านในที่ถูกขุดให้มีความต่างระดับลึกลงไป และชั้นลอยที่อยู่บนสุด ทำให้เกิดการรับรู้เชิงพื้นที่ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งมีผลต่อการอยู่อาศัยด้วย เพราะเป็นการแยกสัดส่วนใช้งานที่ต่างกันโดยไม่ต้องมีห้องเล็กห้องน้อย ความลึกของมุมนั่งเล่นยังทำให้รู้สึกถึงสเปซที่สูงขึ้นของชั้นลอย บ้านจึงไม่อึดอัด

ห้องอ่านหนังสือมองเห็นสวน

มุมบ้านที่ติดหน้าต่างจัดเป็นโต๊ะทำงานมองเห็นสวน และยังแอบมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่นั่งอยู่บนคานเหล็กที่ห้องข้างบนจุดที่ตรงกันได้ พื้นที่เก็บของกระจายอยู่ใต้โซฟา  บันได ตู้บิลท์อินบนผนัง ช่วยให้ประหยัดพื้นที่จัดเก็บ บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นแม้ว่าจะต้องยกออฟฟิศที่เต็มไปด้วยหนังสือและเครื่องมือมาเก็บไว้ในบ้านด้วยก็ตาม

บรรยากาศในบ้านยามค่ำ

ผนังอิฐเก่าเดิมถูกเก็บไว้อย่างสวยงาม ท่ามกลางแชนเดอร์เลียสีดำประดับคริสตัล บนผนังโชว์ท่อร้อยสายไฟสีดำแบบสมัยใหม่ ดูกลายเป็นงานลอฟท์เท่ๆ  ปนชุดโต๊ะทานข้าวยุค mid century modern ผสมเก้าอี้ไม้สไตล์คันทรีบ้านๆ เป็นการอยู่ร่วมกันระหว่างคนเก่ากับคนร่วมสมัย โดยให้คุณค่ากับรอยประทับของประวัติศาสตร์ แต่สามารถเดินไปข้างหน้าด้วยกันได้แบบมีความสุขกันทุกเจเนอเรชัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การรีโนเวทอาคารเก่า สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมาเป็นอันดับแรกเสมอคือความปลอดภัยในการรื้อถอนหรือต่อเติมอาคาร  ซึ่งต้องมีผู้เชี่ยวชาญอย่างสถาปนิกและวิศวกรเข้ามาช่วยตรวจเช็คความแข็งแรงก่อนลงมือออกแบบแก้ไขและดำเนินงาน หากดำเนินการโดยไม่มีความรู้จะทำให้บ้านทรุดเสียหายได้ทั้งหลัง เช่น บางครั้งผู้อยู่อาศัยอาจต้องการรื้อผนังบางส่วนออกแต่ผนังหรือเสานั้นๆ เป็นจุดที่รับน้ำนัก ถ้ารื้อถอนบ้านเสียหายภายหลังแน่นอน หรือบางจุดต้องการต่อเติมแต่บ้านไม่ได้ออกแบบสำหรับรองรับน้ำหนักวัสดุหนัก ๆ ได้ก็จะก่อปัญหาใหญ่ตามมาได้เช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด