เมนู

รีโนเวททาวน์เฮาส์ เปลี่ยนวัสดุบ้านก็เปลี่ยน

รีโนเวทบ้านทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว

รีโนเวททาวน์เฮาส์

สถาปนิกบางครั้งไม่ได้ทำหน้าที่แค่ดีไซน์แบบบ้านเท่านั้น แต่เหมือนเป็นคนกวาดภาพความฝันที่กระจัดกระจายของเจ้าของบ้านให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง ตอบโจทย์พื้นที่ชีวิตที่จะเป็นศูนย์รวมความทรงจำในอานคตให้กับผู้ที่จะเข้ามาอยู่อาศัย ไม่เพียงแต่ออกแบบบ้านใหม่ยังช่วยปรับรื้อใส่ไอเดียให้บ้านเก่าสวยงามได้ด้วย เนื้อหานี้เรามีโปรเจ็ครีโนเวทบ้านที่ดูง่ายๆ แต่ชวนให้ประทับใจมาฝากกันเช่นเคยครับ ในฐานะนักออกแบบสถาปนิกบอกว่าทีมงานมีช่วงเวลาที่ดีมากและได้เรียนรู้สิ่งมากมายจากกระบวนการนี้ แม้ว่าภาพรวมอาจจะห่างไกลจากความสมบูรณ์แบบ แต่ทุกคนก็หวังว่าที่นี่จะเป็นสถานที่ที่เรียกว่าบ้านได้

ออกแบบranah timur architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทาวน์เฮาส์หลังปรับปรุง

โครงการทาวน์เฮาส์ผนังติด ๆ กันในเมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย ที่ก่อสร้างมาเป็นเวลานานนับสิบ ๆ ปี สังเกตจากอาคารข้าง ๆ จะเห็นลักษณะโครงสร้างอาคารแบบสมัยนิยม การใช้วัสดุกระเบื้องดินเผาพื้นถิ่น ถูกปรับเปลี่ยนใหม่เป็นอาคารสไตล์โมเดิร์นกลิ่นอายลอฟท์อินดัสเทรียลที่มีความดิบของรั้วและผนังปูนเปลือย ประตูบ้านเหล็กลายตาราง ที่ทำให้ภาพรวมดูโมเดิร์นขึ้นแม้ว่ารูปลักษณ์จะยังใกล้เคียงกับบ้านข้าง ๆ ก็ตาม

สภาพบ้านก่อนปรับปรุงสภาพภายในก่อนปรับปรุง

สภาพบ้านก่อนรีโนเวท ภายนอกทั้งเสา ผนัง หลังคา รั้วบ้านดูทรุดโทรม กันสาดที่ยื่นออกมาเป็นหลังคาโรงรถปิดกั้นแสง ทำให้ภายในบ้านมืดและชื้นเกินไป ต้องปรับปรุงใหม่แต่โครงสร้างหลักโดยรวมยังคงดีใช้งานได้สถาปนิกจึงคงเอาไว้ให้อยู่ในสภาพเดิมมากที่สุด

รีโนเวททาวน์เฮาส์

บ้านหลังปรับปรุง ทุบเสารั้วที่ขวางทางออกขยายประตูให้กว้างขึ้น หลังคาเปลี่ยนชิ้นที่แตกหักเสียหายออกเปลี่ยนใหม่แล้วทาสีดำ เพื่อช่วยลดงบประมาณ พื้นทางเดินทำใหม่เป็น slope ขึ้นไปที่จอดรถ ส่วนหลังคาโรงรถเดิมที่ทำให้บ้านดูมืดรื้อออกแล้วทำหลังคากันสาดต่อเติมจากหลังคาเดิมออกมาเพียงเล็กน้อย เพท่อที่จะทำหลังคาโรงรถ ด้านหน้าจึงมีพื้นที่เหลือค่อนข้างมาก จัดทำเป็นพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้านเล็ก ๆ

ประตูหน้าบ้านก่อนรีโนเวท

ก่อนปรับปรุง ประตูและหน้าต่างหน้าบ้านเป็นช่องเปิดเล็ก ๆ ไม่เอื้อต่อการเปิดรับแสงธรรมชาติและระบายอากาศ ยิ่งมีกันสาดยื่นออกมามาก ๆ ยิ่งทำให้บ้านขาดแสงมากขึ้น พื้นหน้าบ้านเป็นกระเบื้องแผ่นเล็กสีขาวที่เปื้อนง่าย

ประตูหน้าบ้าน

ภายในหลังปรับปรุง

หลังปรับปรุง นักออกแบบทุบรื้อประตูหน้าต่างเดิมออก เปลี่ยนเป็นประตูกระจกบานเฟี้ยมเต็มพื้นที่ผนัง เพื่อให้ประตูหน้าสามารถเปิดได้มากที่สุด สามารถรับแสงธรรมชาติ ระบายอากาศ และยังช่วยสร้างภาพพื้นที่ขนาดใหญ่ในห้องเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อออกมาตรงเฉลียงหน้าบ้าน ส่วนพื้นปูกระเบื้องใหม่โทนสีเทาที่แผ่นใหญ่ปูชิดชนแทบมองไม่เห็นร่องรอยต่อทำให้ส่วนนี้ดูสวยงามขึ้น

สวนเล็ก ๆ หน้าบ้าน

หน้าต่างบานผลัก

ผนังฉาบเรียบทาสีขาวที่เต็มไปด้วยคราบรา ถูกเปลี่ยนเป็นผนังพ่นทรายที่ให้สีคอนกรีตเทา ๆ มี Texture เท่ ๆ ใส่หน้าต่างอลูมินเียมบานผลักกรอบสีดำตัดเส้นสายตา ยามว่างเปิดออกมาชมสวนกรวดเล็ก ๆ ที่จัดเอาไว้ เพียงเท่านี้ก็สุขใจในที่ที่เรียกว่า “บ้าน”

สวนหน้าบ้านหลังปรับปรุง

บรรยากาศหน้าบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การรีโนเวทบ้านนั้นไม่ว่าจะเป็นการรื้อ ทุบ หรือต่อเติม  ต้องคำนึงถึงโครงสร้างหลักของอาคารด้วย  เพราะการต่อเติมบางจุดหากใช้วัสดุที่มีน้ำหนักมาก พื้นหรือโครงสร้างเดิมอาจไม่ได้คำนวณมาเผื่อ ทำให้พื้นทรุดในอนาคตได้ ในทำนองเดียวกันการรื้อผนังหรือตัดเสาบางต้นที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักบ้านก็อาจสร้างปัญหาให้บ้านเอียง ผนังพังจนถึงขั้นถล่มได้ ก่อนทำการปรับปรุงต่อเติมจึงควรมีวิศวกรหรือสถาปนิกช่วยตรวจสอบโครงสร้างด้วยทุกครั้ง

บรรยากาศหน้าบ้านช่วงค่ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด