เมนู

รีโนเวทห้องเก่าๆ มืดๆ ให้กลายเป็นพื้นที่ชีวิตสุดเท่

รีโนเวทห้องเก่า

รีโนเวทอพาร์ทเมนต์

ถ้าการอ่านเพียงหน้าปกไม่อาจตัดสินเนื้อหาข้างในได้ การสร้างบ้านหรือการตกแต่งห้องก็ไม่อาจด่วนตัดสินใจจากเพียงประตูหรือภาพภายนอกเช่นกัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดมีหลาย ๆ กรณี อย่างเช่น บ้านที่สร้างให้ดูปิดทึบภายนอกแต่ภายในกลับเต็มไปด้วยความโปร่งสว่าง หรืออพาร์ทเมนท์ในสิงคโปร์ห้องนี้ที่อยู่ในโครงการเก่าสร้างมานานนับสิบปี ทำให้นอกห้องยังคงสภาพความทรุดโทรม แต่เมื่อเข้าสู่ภายในจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่าง ด้วยกระบวนการรีโนเวทที่ใช้เวลา 5 เดือนซึ่งถือว่าค่อนข้างนาน แต่ได้ผลงานที่เปลี่ยนรูปลักษณ์ภายในจากเดิมอย่างสิ้นเชิงและถูกใจผู้อยู่ในทุกตารางเมตร

ออกแบบobllique
ภาพถ่ายBryan van der beek
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ปรับปรุงอพาร์ทเมนท์ในสิงคโปร์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โซฟาหนังสีน้ำตาลขนาดใหญ่

เปลี่ยนภาพห้องเก่าทรุดโทรมเป็นพื้นที่เท่ๆ

จากหน้าห้องเราจะเห็นภาพผนังที่สีลอกล่อน บรรยากาศรอบ ๆ ดูเก่าทรุดโทรม ประตูห้องลายไม้สีอ่อนเรียบๆ เมื่อเปิดประตูเข้ามาภายในห้องขนาด 96 ตารางเมตร จะพบกับโลกที่แตกต่างด้วยการตกแต่งในสไตล์ลอฟท์ ไม่เน้นสีที่จัดจ้านในการตกแต่ง โชว์พื้นปูนขัดมันเป็นเงาดิบๆ  โซฟาหนังสี่เหลี่ยมสีน้ำตาลเท่ๆ ทุกอย่างดูเรียบง่าย สงบ และเต็มไปด้วยแสงสว่างอย่างคาดไม่ถึง

ผนังคอนกรีต โซฟาหนังสีน้ำตาล

ผนังข้างประตูที่เคยวางเปล่าเปลี่ยนเป็นผนัง pegboard จากไม้วีเนียร์ที่เข้ากับโทนไม้สีซีด ๆ ของประตู เกิดขึ้นจากการที่เจ้าของห้องอยากได้พื้นที่จัดวางและแขวนของใช้ส่วนตัวที่เหมือนเป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะ นอกจากนี้เจ้าตัวยังเป็นคนที่เบื่อง่าย ดังนั้นการมีผนังที่มีระบบแยกส่วนจะช่วยให้สามารถย้ายชั้นวางได้หลากหลายรูปแบบตามที่ต้องการ รูกลมเล็ก ๆ บนผนังยังเพิ่มความน่าสนุกให้ผนังด้วย

ตกแต่งผนังปูนเปลือย

 

เปิดโล่งกว้างเต็มไปด้วยแสง

อพาร์ทเมนท์นี้จัดแปลนแบบ open plan รื้อผนังเดิมในส่วนที่ไม่ได้ใช้ออกหลายจุด เพื่อเปิดพื้นที่ให้โล่งเชื่อมต่อถึงกันได้หมด แต่ละฟังก์ชันใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เครื่องมือบ่งบอกขอบเขตของการใช้งานแทนการก่อผนังปิดทึบ อาทิ ชุดโซฟาหนังสีน้ำตาลตัวหใญ่บอกพื้นที่นั่งเล่น เคาน์เตอร์ครัวออกแบบเหมือนซุ้มแบ่งโซนทำอาหารให้แยกชัดเจนออกจากพื้นที่ชีวิตอื่น ๆ เป็นต้น วิธีการจัดแปลนแบบนี้จะทำให้ห้องดูโล่งกว้าง แสงเข้าถึงได้ดี มีความยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย

เคาน์เตอร์ครัว

เคาน์เตอร์ครัวไม้สีอ่อน ๆ

ครัวโมเดิร์นตกแต่งลายไม้เรียบ ๆ บิลท์ระหว่างผนังสองด้านที่แต่ก่อนเคยเป็นห้อง แต่ถูกรื้ออกสร้างครัวเปิดคล้ายเป็นซุ้มทำอาหารที่ทำให้ครัวเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ใช้ชีวิต โดยไม่ถูกแยกออกไปต่างหากเหมือนก่อน ฟังก์ชันทั้งหมดครบครันทั้งเตา ซิงค์ล้าง ตู้เก็บของ เตาอบ ตู้เย็น

บานตู้แบบกดกระเด้งไม่มีมือจับ

ตู้ไร้มือจับมือดึง เป็นตู้แบบบานกดกระเด้งที่ใช้ระบบบานพับปิดอัตโนมัติ ทำให้บานตู้ครัวดูราบเรียบไม่มีอุปกรณ์ยื่นออกมารบกวนพื้นที่สัญจร

มุมทำงานโปร่งสว่างในบ้าน

โต๊ะอาหารสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ที่ใกล้กับเคาน์เตอร์ครัวแบบเปิด สามารถรองรับสมาชิกในบ้านและรองรับผู้มาเยือนในการพบปะสังสรรค์ในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้หลาย ๆ คน ผนังรอบข้างที่ใส่ช่องแสงรอบ ๆ ทำให้บ้านได้รับแสงสว่างอย่างเพียงพอ นอกจากเป็นโต๊ะทานอาหารแล้วยังปรับเปลี่ยนเป็นโต๊ะทำงานและฟังก์ชันอื่น ๆ ได้ด้วย

ผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์

ห้องนอนตกแต่งผนังปูนเปลือย

โชว์คอนกรีตดิบๆ ปนไม้ให้ดูสมดุล

ในห้องนอนมีผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์ พื้นปูนขัดมัน ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Tadao Ando สถาปนิกชาวญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงจากการนำคอนกรีตหล่อแล้วเจาะรูปเป็นช่อง ๆ วางเรียงเป็นแผ่น ๆ ส่วนเตียงเป็นแบบ Floor bed วางฟูกหนา ๆ อยู่บนแท่นไม้ที่บิลท์เหมือนเวทีเตี้ย ๆ เฟอร์นิเจอร์ไม้ทำให้ภาพรวมที่แข็งกระด้างดูอบอุ่นขึ้น และผ้าปูที่นอนสีขาวตัวหนังสือสีแดง Good Morning ดูแปลกตาเพิ่มกลิ่นอายบรรยากาศท้องถิ่นที่มีความเป็นจีน

ห้องน้ำปูนเปลือย

ห้องน้ำตกแต่งพื้นด้วยกระเบื้องสีเทาคล้ายสีคอนกรีต ผนังรอบ ๆ และซิงค์ล้างหน้าคงสไตล์ดิบๆ ของห้องปูนเปลือยขัดมันเท่ ๆ เอาไว้เช่นเดิม

ห้องน้ำปูนเปลือย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การปรับปรุงห้องเก่าหรือบ้านเก่าที่เจ้าของต้องการรื้อโครงสร้าง เสา หรือ ผนังออกบางส่วน ต้องมีผู้เชี่ยวชาญอย่างสถาปนิกและวิศวกรเข้ามาตรวจเช็คก่อน เพื่อความมั่นใจว่าจุดไหนที่รื้อได้ไม่กระทบกับโครงสร้างหลักของห้องหรือบ้าน ในส่วนที่จะเพิ่มเติมก็ต้องดูว่าน้ำหนักของโครงสร้างเดิมจะรองรับได้หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยกับตัวผู้อยู่อาศัยและอาคาร

แปลนก่อนและหลังปรับปรุง

http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด