เมนู

บ้านเต็มธรรมชาติ ลืมไปเลยว่าเป็นทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้าน

บ้านที่รวมธรรมชาติเป็นหนึ่งเดียว

หลังจากที่ผู้คนยุคนี้ต้องฝ่าฟันกับ รถ ฝุ่น และเสียงรบกวน ในชีวิตประจำวันที่ทำให้รู้สึกหงุดหงิดเหนื่อยล้า  การได้ปลีกตัวกลับไปในพื้นที่สีเขียวและเป็นธรรมชาติ จะช่วยให้เกิดความสงบในจิตใจมีความสมดุลในชีวิตอีกครั้ง  และคงจะดีถ้ามีสิ่งที่ว่านี้อยู่ในบ้าน  AHL Architects and Associates  จึงรับหน้าที่สร้างฝันของเจ้าของบ้านให้เป็นจริง ด้วยการปรับปรุงบ้านแบบ duplex ที่ตั้งอยู่ไกลจากใจกลางเมืองและแวดล้อมด้วยต้นไม้มากมาย ให้เต็มไปด้วยความสงบ สบาย เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ ให้สมาชิกในบ้านใช้ชีวิตอย่างสดชื่นในทุก ๆ วัน

ออกแบบAHL Architects and Associates
ภาพถ่ายTrieu Chien
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้านให้โปร่งและเชื่อมต่อธรรมชาติ

แต่งบ้านกลิ่นอายชนบทกลมกลืนธรรมชาติ

เจ้าของบ้านที่มีลูกเล็ก ๆ ต้องการบ้านในคอนเซ็ปเรียบง่าย มีกลิ่นอายแบบชนบท และเต็มไปด้วยความเขียวขจี ที่จะแสดงออกอย่างตรงไปตรงมาโดยไม่ต้องมีคำอธิบายมาก แผนการปรับปรุงของสถาปนิก จึงเริ่มจากการเพิ่มพื้นที่สวนที่มีอยู่ด้านนอก และขยายพื้นที่สีเขียวลึกเข้าไปในโครงสร้างของบ้านถึงพื้นที่ใช้งานร่วมกันของครอบครัว จากนั้นจึงทำการแบ่งสัดส่วนใช้สอยออกเป็น 2 บล็อกใหญ่ ๆ ประกอบด้วย บล็อกห้องนอนใหญ่ มีห้องรับแขกและฟังก์ชั่นที่ใช้งานร่วมกัน และบล็อกบ้านเด็ก โดยใช้ระบบผนังล่องหน คือเจาะผนังเดิมออกโล่ง ๆ  เพื่อเชื่อมพื้นที่ทั้งหมดเข้าด้วยกัน มีที่ว่างอเนกประสงค์ตรงกลาง ทำให้บ้านมีขอบเขตใช้งานชัดเจนแต่เชื่อมต่อกันทั้งหมด

ประตู oversize สูงกว่าปกติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดใหญ่ประตูบานหมุนกระจกบานสูง

เบลอขอบเขตให้ภายในเหมือนภายนอก

แกนกลางที่เป็นสเปซว่างเปล่าสูงเกือบ 6 เมตร นำไปสู่สวนภูมิทัศน์ผ่านระบบผนังกระจก ติดตั้งประตูกระจก Oversize บานหมุนสูงถึง 5.5 เมตร ทำให้บ้านดูโปร่งและพิเศษกว่าบ้านทั่วไป ไม่มีหน้าต่างระหว่างห้องและพื้นที่รับประทานอาหาร ระบบที่ผนังหมุนได้เพิ่มความยืดหยุ่นและโปร่งสว่างให้บ้าน ทำให้เกิดพื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งที่เชื่อมต่อกับสวนได้อย่างแนบเนียน ภูมิทัศน์ของสวนไม่ได้ปลูกต้นไม้ใหญ่ราคาแพง แต่เลือกชนิดของพืชเมืองร้อนที่ง่ายต่อการดูแล เหมาะกับสภาพภูมิอากาศ อยู่อาศัยในต้นทุนต่ำ เพิ่มความเชื่อมโยงกับอารมณ์ชนบทด้วยการปูทางเดินด้วยอิฐแดงพื้นเมืองวางลวดลายสลับฟันปลาจากนอกบ้านถึงในบ้าน

ปูพื้นบ้านด้วยอิฐแดง

บ้านนี้ไม่มีพื้นที่รับประทานอาหารที่จัดสรรเป็นสัดส่วน สามารถยกโต๊ะออกไปทานข้าวที่สวนได้ หรือทานตรงที่ว่างกลางบ้านก็ได้

บ้านโปร่งสว่างเชื่อมธรรมชาติ

ผนังบ้านปูนเปลือย

ผนังปูนเปลือยดิบ ๆ ถูกลดทอนความแข็งกระด้างลงด้วยกระบะไม้ ต้นไม้ใบเขียว เพิ่มพื้นที่สีเขียวในแนวตั้งที่แต่งเต้มให้บ้านสดชื่น

ช่องแสงสี่เหลี่ยม

บันไดคอนกรีตน่ารัก ๆ ในบ้าน

ห้องโถงสูง ใส่ต้นไม้ให้เติบโตใจกลางบ้าน 

บ้านเด็ก ประกอบด้วย ห้องนอน ห้องอ่านหนังสือ ห้องสมุด และห้องน้ำสำหรับเด็ก 2 คน ภายในดูโปร่ง สว่าง มีพื้นที่ให้วิ่งเล่น หายใจโล่ง ๆ ใช้ชีวิตได้อย่างสนุกสมวัย เหมือนเป็นอาณาจักรใช้ชีวิตที่ไม่เคยเห็นในบ้านทั่วไป สิ่งที่น่ารักมาก ๆ ในโซนนี้คือ การปลูกต้นไม้ในกระถางคอนกรีตใจกลางอาคาร กระถางต้นไม้นี้จัดเอาไว้ให้ค่อนข้างสูงจึงต้องทำสเต็ปบันไดคอนกรีตรูปร่างฟรีฟอร์มคล้ายวงรัศมีของน้ำที่กระเพื่อมอยู่รอบ ๆ ทำให้ห้องดูมีความเคลื่อนไหวและมีชีวิตชีวา เด็ก ๆ และธรรมชาติได้ใกล้ชิดแนบสนิทกว่าที่เคย

ปลูกต้นไม้ภายในบ้าน

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งอยู่ตรงที่พื้นเพดานคอนกรีตชั้นบนที่มีอยู่เดิมถูกรื้ออก เพื่อเปิดเป็นโถงสูง Double space ในบ้านให้ต้นไม้ได้เติบโต ช่องว่างนี้ยังช่วยการระบายอากาศในบ้านดีขึ้น ในส่วนของพื้นที่เหลือรอบ ๆ จึงกลายเป็นชั้นลอยมีบันไดเชื่อมต่อขึ้นไป ทำให้เด็กๆ สามารถปฏิสัมพันธ์กันได้แต่ก็มีพื้นที่ส่วนตัว หลังคาคลุมด้วยวัสดุโปร่งแสง (โพลีคาร์บอเนต 20 มม. แสงผ่านได้ 50% ) ทำให้แสงผ่านลงมาทะลุถึงข้างล่างผ่านต้นไม้พอดี บ้านและต้นไม้จึงเป็นส่วนหนึ่งของกัน และพร้อมจะเติบโตไปกับเด็ก ๆ

หลังคาโปร่งแสง

โถงสูงใจกลางบ้านที่อนุญาตให้แสง อากาศ และต้นไม้ ได้เติบโต เคลื่อนไหวอย่างเป็นอิสระอยู่ใจกลางบ้าน

ช่องว่างในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านยุคใหม่ให้ความสำคัญกับสเปซ หรือที่ว่าง ค่อนข้างมาก บ้านหลาย ๆ หลังจึงเลือกที่จะยอมเสียพื้นที่บ้านส่วนหนึ่ง เพื่อเติมช่องว่างกลางบ้านให้บ้านได้หายใจ ซึ่งได้ประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่รับแสง ระบายอากาศ เป็นทั้งจุดที่แบ่งสรรขอบเขตการใช้งาน และเป็นจุดเชื่อมต่อทั้งในแง่ของพื้นที่และปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันในคราวเดียว

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด