เมนู

รีโนเวทบ้านพังคนเมิน เป็นบ้านสวยมูลค่าหลักล้านเหรียญ

รีโนเวทบ้านพัง

ปรับปรุงบ้านให้มีมูลค่า

บ้านสองชั้นด้านหน้าคลาสสิคร่วมสมัย ภายในเต็มไปด้วยฟังก์ชันสบายสุดหรูที่ 18 Thornbury Street, Spring Hill ประเทศออสเตรเลีย เป็นสถานที่ในฝันของใคร ๆ หลาย ๆ คน แต่ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังความสวยงามนี้ เคยมีอดีตอย่างไรมาก่อน แน่นอนว่าหากไม่ได้เห็นภาพก่อนการปรับปรุงต่อเติม เราคงนึกภาพไม่ออกว่าที่นี่เคยรกร้าง ผุพัง จนผู้คนเมิน แต่หลังจากได้รับการฟื้นคืนชีพก็กลายเป็นจุดสนใจที่ใคร ๆ ต่างก็หันมามองในความสวยงามที่มีหลากหลายอารมณ์ไม่เหมือนใคร

ออกแบบ : Oh Architecture
ภาพถ่าย : Ray White Bulimba
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านก่อนรีโนเวท

ครั้งหนึ่งบ้านหลังนี้เคยใช้เป็นที่พักของนักเรียนมาประมาณ 20 ปี ภายในมีห้องนอนประมาณ 7-9 ห้อง ในบ้านทรุดโทรม พื้นผุพัง ดูเป็นเหมือนตู้เสื้อผ้าที่มีหน้าต่างมากกว่า ภายนอกเป็นสีฟ้าเก่า ๆ ดูน่ากลัวและสภาพก็แย่มาก เป็นอาคารที่ไม่มีใครให้ความสนใจ ทีมงานผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ซื้อเอาไว้จึงรื้อส่วนประกอบของบ้านที่ใช้ไม่ได้ออกจนหมดและพยายามเหลือสิ่งที่ยังใช้ได้เอาไว้ พร้อมกับเติมฟังก์ชันใหม่ ๆ จนกลายเป็น mini mansion ที่สวยงามในราคาหลักล้านเหรียญ

มินิแมนชั่น

หลังจาก Primo Property ได้เข้ามาซื้อไว้ในปี 2019 ก็ทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้านเป็นเวลา 11 เดือน ทั้งทุบกำแพงภายในแทบทุกด้าน รื้อไม้ที่เน่าเปื่อย เติมระเบียง สระว่ายน้ำขนาดใหญ่พร้อมพื้นที่นั่งเล่นในร่มและกลางแจ้งหลายแห่ง แต่ทีมงานเลือกรักษาส่วนหน้าของบ้านไว้ ซึ่งเป็นของเก่าที่สวยงามมาก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าขอบเขต คุณภาพ และความซับซ้อนทางสถาปัตยกรรมของการปรับปรุงจะค่อนข้างมาก ในท้ายที่สุดก็เปลี่ยนหอพักนักเรียนให้เป็น Palm Springs- esque Estate บนที่ดินขนาด 500 ตร.ม. ที่ดูหรูหรา มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบพร้อมรองรับทุกไลฟ์สไตล์ จะอยู่กับครอบครัวก็ได้ หรือจะใช้รองรับเพื่อน ๆ ให้มาแฮงค์เอาท์ในโอกาสพิเศษก็ดี

มุมนั่งเล่นข้างสระว่ายน้ำ

ฟังก์ชันใช้งานในบ้านแบ่งเป็น 2 ชั้น ในบ้านมีทั้งหมด 5 ห้องนอนใหญ่ 3 ห้องน้ำ รวมห้องแต่งตัว ชั้นล่างมีโรงจอดรถคู่ขนาดใหญ่ประตูไม้ตัดกับบ้านสีขาวทำให้บ้านดูอบอุ่น ด้านข้างบ้านมีโถงบันไดนำขึ้นสู่ชั้น 2 ซึ่รวมพื้นที่ใช้งานหลักที่หลากหลายเอาไว้ที่นี่ อาทิ ห้องนั่งเล่นส่วนตัว เลาจน์รับรองแขกที่มาพร้อม เตาผิง ครัว และห้องทานอาหาร สำหรับใช้งานพักผ่อนในครอบครัว ซึ่งจะมีประตูกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานเปิดออกไปยังสระว่ายน้ำได้ ทำให้ส่วนนี้เป็นพื้นที่ความบันเทิงในร่มที่เชื่อมต่อไปยังกลางแจ้งที่ไร้รอยต่อ

มุมนั่งสังสรรค์พักผ่อนเชื่อมต่อกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่นโปร่ง ส่ว่าง อบอุ่น

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศสบาย ๆ รับลมและบรรยากาศธรรมชาติภายนอกได้เต็มที่ รู้สึกเย็นสดชื่นในดูร้อน ในช่วงฤดูหนาวก็อบอุ่นกับเตาผิงที่ออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของผนังดูสวยงาม ข้าง ๆ มีตู้เก็บไวน์ที่เต็มไปด้วยไวน์รสเลิศ พร้อมเปิดต้อนรับแขกที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยือน

ห้องพักผ่อนและรับรองแขก

มองเห็นวิวเมืองจากครัว

การเปิดรับมุมมองภายนอกบ้าน เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของบ้านหลังนี้ แม้แต่ในครัวก็จะมีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่ทำให้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์เมืองได้ในขณะที่กำลังง่วนอยู่กับการเตรียมปรุงอาหาร ความพิเศษยิ่งขึ้น คือ การออกแบบให้ช่องแสงติดตั้งกระจกแบบชนมุม ทำให้ไม่มีเสามีบดบังกีดขวางทัศนวิสัยจึงได้วิวไปเต็มๆ

ครัวโมเดิร์นมินิมอลสีขาวตกแต่งไม้

ครัวสไตล์โมเดิร์น

ครัวสไตล์โมเดิร์นมินิมอลโทนสีขาวตกแต่งไม้ให้ความอบอุ่นและสะอาดตาน่าใช้งาน เป็นครัวแบบเปิดที่อยู่บริเวณเดียวกับห้องทานข้าว เลาจ์นั่งพักผ่อนดื่มไวน์ ทำให้การบริการง่ายขึ้น ทำเสร็จปุ๊บก็พร้อมเสริ์ฟได้เลย ไม่ต้องเดินไกล และทุกคนสามารถมีส่วนร่วมด้วยกันได้

บันไดคอนกรีต เหล็ก ไม้ สไตล์โมเดิร์น

มุมนั่งทำงานใต้บันได

มุมนั่งเล่นมีช่องแสงมองเห็นสวน

อีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจมากในบ้านนี้ คือ การจัดมุมมองให้เชื่อมต่อกับสวนเล็ก ๆ นอกบ้าน โดยใส่ช่องเปิดติดกระจกในระดับเดียวกับพื้น ทำให้เวลานั่งพักตรงนี้จะมองเห็นสวนที่อยู่ต่ำกว่าระดับสายตา ไม่ต้องเปิดหน้าต่างก็ซึมซับความสดชื่นของธรรมชาติที่จัดเอาไว้ได้แบบไม่เหมือนใคร

ช่องเปิดระดับต่ำกว่าสายตามองเห็นสวน

ห้องน้ำตกแต่งไฟซ่อนสวยๆ

ห้องนอนโปร่งๆ

ตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนแต่ละห้องเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติและลมเย็นสบายในช่วงกลางวัน ดูผ่อนคลายจากโทนสีที่ไม่เน้นความจัดจ้าน ในเวลากลางคืนโรแมนติกกับแสงไฟส่องสว่างและความโปร่งเบาของผ้าม่านสีขาว ทำให้ทุก ๆ คืนที่นี่เค็มไปด้วยความสุนทรี

ห้องนอนโทนสีหวานๆ

โถงทางเดินเข้าบ้าน

พูลวิลล่า

ข้าง ๆ สระว่ายน้ำ มีบันไดนำขึ้นไปยังพื้นที่นั่งเล่นบนดาดฟ้าที่ยกลอยตัวอยู่อย่างท้าทาย เป็นอีกหนึ่งจุดพักผ่อนที่เจ้าของบ้านสามารถขึ้นมาเปลี่ยนบรรยากาศในวันที่อากาศดี ๆ จากจุดนี้จะมองเห็นทัศนียภาพของของเส้นขอบฟ้าของเมืองและ Story Bridge

มุมมองบ้าน bird eyes view

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สิ่งแวดล้อมทั้งที่มีตามธรรมชาติ และภูมิทัศน์ที่ทำขึ้นมาเองสามารถสร้างบรรยากาศดีๆ ให้บ้านได้ ดังนั้นหากบ้านไม่ใช้ประโยชน์ด้วยการสร้างมุมมองเชื่อมต่อให้บ้านได้มีส่วนร่วมกับบริบทจะเป็นสิ่งที่น่าเสียดาย ซึ่งการเปิดมุมมองให้บ้านก็ทำได้หลากหลายแบบ อาทิ การติดตั้งประตูบานกระจกที่เปิดออกได้หมดในพื้นที่กว้างๆ การติดตั้งหน้าต่างกระจกแบบชนมุมไม่มีเสาบังตรงกลางให้วิว 90 องศา หรือจะเป็นการใส่ช่องเปิดในระดับพื้นที่ต่ำกว่าระดับสายตา เพื่อให้มองออกไปเห้นสวนหรือกระถางดอกไม้ที่จัดเอาไว้ในมุมเดียวกัน เป็นต้น

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด