เมนู

ซ่อมโต๊ะไม้อัดเก่าพอง ให้กลับมาใหม่ใช้งบ 100 กว่าบาท

ซ่อมโต๊ะไม้อัด

เปลี่ยนโต๊ะไม้อัดเก่าพอง ให้ดูใหม่ง่ายนิดเดียว

ปัญหากวนใจอันดับต้น ๆ ของคนที่ซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด คงหนีไม่พ้นปัญหาไม้บวมที่เกิดจากความชื้นสะสมหรือโดนน้ำโดยตรง เมื่อเกิดความชื้นไม้อัดจะบวมมากกว่าส่วนอื่น ๆ ทำให้แผ่นปิดที่ให้ความสวยงามเกิดการลอกหลุดออกมา ดูไม่สวยอีกต่อไป ทำให้หลายท่านต้องทิ้งเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ ทั้ง ๆ ที่ส่วนอื่น ๆ ของเฟอร์นิเจอร์ยังแข็งแรงและใช้งานได้ดีอยู่ เสียดายกันใช่ไหมครับ ? ใครรู้สึกเสียดายอยากให้เฟอร์นิเจอร์ตัวเก่ากลับมาสวยอีกครั้ง เนื้อหาชุดนี้จะแนะนำขั้นตอนการซ่อมแซมมาฝากกันครับ

ผลงานโดย : คุณเอ้ 
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

Repair-Table-by-Ae-01

คุณเอ้ สมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย ผู้หลงใหลการทำอะไรด้วยตนเอง ตัวอย่างในภาพบนนี้ คุณเอ้เป็นคนทำผนังขัดมันด้วยตนเอง ทำลายอิฐโชว์แนวด้วยตนเองและล่าสุด ซ่อมโต๊ะทำงานด้วยตนเอง พร้อมกับถ่ายภาพและอธิบายมาให้สมาชิกในกลุ่มได้อ่านกัน ขั้นตอนการซ่อมโต๊ะดูแล้วไม่ยากอย่างที่คิด สามารถทำดูภาพแล้วทำตามได้ทันทีครับ ก่อนอื่นมาดูกันว่ามีอุปกรณ์ เครื่องมือใดที่จำเป็นบ้าง

อุปกรณ์

 • สติกเกอร์
 • กาวร้อน
 • กระดาษทราบ
 • มีด กรรไกร

Repair-Table-by-Ae-02

อุปกรณ์ทั้งหมดนี้ หาซื้อได้ไม่ยาก ภายใน HomePro ก็มีขายครับ ครบชุดทั้งสติกเกอร์ปิดท็อปโต๊ะ และอุปกรณ์อื่น ๆ เนื้อหาต่อจากนี้ไป จะเป็นเนื้อหาจากคุณเอ้โดยตรงนะครับ

ขั้นตอนที่ 1 : สำรวจโต๊ะว่ามีตรงไหนพองบ้าง แล้วเริ่มใช้คัตเตอร์แซะผิวด้านหน้าออก โดยขนานใบมีดกับหน้าโต๊ะให้ได้มากที่สุด จากนั้นใช้คัตเตอร์เฉือนเนื้อไม้ที่พองออกไป ให้หน้าโต๊ะเรียบเสมอเท่าของเดิม ลองใช้นิ้วลูบจุดที่ตัดกันระหว่างไม้ที่ถูกเฉือนออกไปและหน้าโต๊ะเดิมว่าเรียบเท่ากันไหม

*สังเกตเห็นว่า พอเราเฉือนไม้ที่พองออกไปแล้ว จะมีบางจุดที่เป็นร่องลึก (ในรูปอาจไม่ชัด) ไม่ต้องกังวลมีวิธีแก้นะจ๊ะ

Repair-Table-by-Ae-03

ขั้นตอนที่ 2 : หลังจากปาดหน้าไม้ที่ไม่เรียบออกหมดแล้วก็เริ่มเลยจ้า นี้เลยพระเอกของงาน “กาวร้อน” หยอดกาวร้อนลงไปเฉพาะหน้าโต๊ะที่โดนปาดไม้ออกเท่านั้น ระวังอย่าหยอดเยอะและไวเกิน จะทำให้กาวล้นออกมาด้านข้าง โดนขอบพลาสติกของโต๊ะ พอเอามือไปเช็ค คราวนี้แหละ พลาสติกที่เงาๆ ก็จะขุ่นทันที (เราโดนมาแล้ว) จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที ปล่อยให้แห้งแต่ไม่ต้องแห้งสนิท

Repair-Table-by-Ae-05

ขั้นตอนที่ 3 : ใช้กระดาษทราย (เบอร์อะไรจำไม่ได้ หยาบๆหน่อยก็จะดี) ถูเลยจ้า สังเกตเห็นว่า จะมีเศษผงจากที่เราถูหน้าโต๊ะออก จะยัดเติมเต็มร่องที่หายไปได้พอดี ครั้งแรกลองผิดลองถูก เอาเศษผงที่เราเฉือนหน้าไม้ มาขยี้ให้ป่นๆ แล้วโรยลงไปตามร่อง แต่เศษที่เราขยี้มันใหญ่เกินจะลงไปได้ เลยลองขัดดู ผลออกมาดีเกินคาดซะงั้น

ขั้นตอนที่ 4: หลังจากขัดแล้วรอบนึงเราก็เคลือบผงที่อุดตามร่องด้วยกาวร้อนอีกครั้ง จากนั้นก็ขัดด้วยกระดาษทรายอีกรอบ และเช็ดทำความสะอาดเป็นการรักษารอยแผลของโต๊ะได้เรียบเนียน เช็คอีกครั้งใช้นิ้วสัมผัสไปที่ผิวโต๊ะว่าเนียนเรียบเสมอเท่ากันดีหรือยัง

Repair-Table-by-Ae-07

Repair-Table-by-Ae-11

ขั้นตอนที่ 5 : ติดสติกเกอร์ เริ่มจากทำความสะอาดหน้าโต๊ะ ต้องไม่เปียก ไม่ชื้น และไม่มีฝุ่นเกาะ จากนั้นเริ่มวัดจากมุมโต๊ะด้านใดด้านหนึ่งที่เราถนัด โดยที่เราจะยึดการติดสติกเกอร์ ตามขอบเดิมของโต๊ะ ไม่เกินออกไปถึงขอบพลาสติก เพื่อป้องกันสติกเกอร์ที่ติดใหม่ดีดตัวออก เนื่องจากสติกเกอร์ที่ซื้อมา เป็นสติกเกอร์ที่แบ่งขายเป็นเมตร มีการตัดขายโดยใช้กรรไกร ทำให้ขอบด้านที่โดนตัดไม่เรียบตรงเหมือนออกมาจากโรงงาน เราเลยเลือกที่จะติดสติกเกอร์ให้เลยไปโดนขอบพลาสติกของโต๊ะก่อน แล้วค่อยตัดออกทีหลัง

Repair-Table-by-Ae-30

 • หลังจากจัดวางมุมเรียบร้อยดีแล้วก็ติดสก๊อตเทปใสที่ขอบโต๊ะทั้งสี่ด้าน กันสติกเกอร์เคลื่อน จากนั้นใช้คัตเตอร์ตัดสติกเกอร์ที่เกินออก
  สติกเกอร์ที่ซื้อมามีหน้ากว้างน้อยกว่าขนาดของโต๊ะจึงทำให้ต้องแบ่งติดสติกเกอร์ทีละฝั่ง
 • จากนั้นแกะสก๊อตเทปใสออก เฉพาะด้านที่จะเริ่มติดสติกเกอร์ก่อนเท่านั้น แล้วแกะกระดาษด้านหลังสติกเกอร์ออกเพื่อเตรียมจะติด จากนั้นค่อยๆ ติดสติกเกอร์ลงมุมใดมุมหนึ่งก่อนแล้วค่อยไล่ติดออกไปด้านข้าง ยาวไปตลอดแนว โดยกำหนดให้สติกเกอร์อยู่ตามจุดที่เรากำหนดไว้ตอนแรกเท่านั้น (ถึงขึ้นตอนตรงนี้อาจต้องใช้แรงฝืนดึงสติกเกอร์นิดหน่อยเพื่อให้ได้ตรงตามจุดที่เรากำหนดไว้ตอนแรก)
 • หลังจากติดสติกเกอร์จุดแรกเรียบร้อยแล้ว ให้แกะสก๊อตเทปใสที่ติดด้านอื่นออกทั้งหมด แล้วกลับแผ่นสติกเกอร์ไปทางด้านหลัง ค่อยๆ ลอกกระดาษออกทีละน้อย ค่อยๆ ติด

Repair-Table-by-Ae-31

 • วิธีการติดสติกเกอร์ เราจะใช้อุปกรณ์หลายอย่างมาก มีตั้งเเต่ผ้า ไม้บรรทัด และหลักๆ จะใช้มือ ค่อยๆ ลูบออกไปด้านข้าง ระหว่างติดสติกเกอร์ต้องคอยดูขอบด้านข้างว่าเอียง หรือไม่ หากรู้สึกว่าเอียงให้พยายามลูบกลับไปในทิศทางที่ถูกต้อง แต่หากรู้สึกว่าเอียงมากไป ให้ดึงสติกเกอร์ออกนิดหน่อยแล้วติดเข้าไปใหม่
  **สติกเกอร์ตัวนี้จะมีความยืดหยุ่นอยู่บ้าง ทำให้ติดง่าย มือใหม่หัดติดก็สามารถติดได้นะค่ะ
 • หลังจากติดเสร็จทั้งแผ่นแล้วให้ใช้คัดเตอร์คมๆ เอียงใบมีดเข้าไปทางหน้าโต๊ะ รูดเก็บรายละเอียดข้างๆ แต่ยังไม่จบค่ะ ที่จำเป็นต้องรูดเก็บครั้งแรกก่อนเนื่องจากว่า หากเราเหลือขอบสติกเกอร์ไว้เยอะเวลาจะกรีดเก็บรายละเอียดจะทำให้เรากะระยะที่ต้องตัดออกยากมากกว่า
 • จากนั้นก็ใช้คัตเตอร์กรีดขอบออกอีกรอบโดยยึดจากขอบโต๊ะตัวเดิม แล้วลอกสติกเกอร์ที่ตัดออก ทำทั้งสี่ด้านเหมือนกัน ก็จะเสร็จสมบูรณ์แล้วจ้า เป็นการติดสติกเกอร์ที่ง่าย และรวดเร็วมากค่ะ

Repair-Table-by-Ae-10-1

Repair-Table-by-Ae-12

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ โต๊ะทำงานตัวนี้เดิมทีเป็นของเพื่อนคุณเอ้ เพื่อนไม่ได้ใช้แล้วยกให้คุณเอ้ใช้ต่อ แต่คุณเอ้กลับได้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูใหม่ น่าใช้ยิ่งกว่าเดิม อ่านเนื้อหาชุดนี้จบแล้ว ลองเดินสำรวจเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ทั้งโต๊ะ ตู้ เตียงนอน เฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนชำรุดกำลังคิดจะทิ้ง ลองนำมาปรับแก้ ซ่อมแซมใหม่ อาจจะประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้หลายพันบาทเลยครับ

เนื้อหาชุดนี้ บ้านไอเดียขอขอบคุณ คุณเอ้ สมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย ที่ได้นำผลงานดี ๆ มาฝากเพื่อนสมาชิกอยู่เสมอ และขอบคุณน้ำพริกอร่อย ๆ ที่ส่งมาให้ทีมงานบ้านไอเดียได้ลิ้มรสกันด้วยนะครับ ^_^

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด