เมนู

บ้านโมเดิร์นผสมพื้นเมือง มีคอร์ทกลางบ้านด้านไหนก็เห็นสวน

บ้านผสมสไตล์พื้นเมือง

บ้านโมเดิร์นผสมวัสดุพื้นเมือง ภายในโปร่งสบาย ล้อมด้วยธรรมชาติ

บ้านในแต่ละท้องถิ่นจะมีเอกลักษณ์บางอย่างที่แสดงตัวตนของตัวเองอยู่ อย่างบ้านยุคใหม่ในเวียดนาม เราก็มักจะเป็นลูกเล่นอิฐช่องลมสีขาว มีกลิ่นของความเป็นจีนอยู่นิด ๆ ตกแต่งงานไม้ไม่ทำสี เหมือน ๆ กับที่อินเดียซึ่งมองปุ๊บก็พอจะเดาได้ไม่ยาก เพราะการใช้อิฐพื้นเมือง การย้อมสีพื้นและกระเบื้องด้วยกรรมวิธีแบบท้องถิ่น ทำให้ผนังและพื้นบ้านที่มีความแตกต่างเป็นลักษณะเฉพาะไม่เหมือนที่อื่น บทความนี้จะพาไปชมการออกแบบบ้านในอินเดียยุคใหม่ ใส่ความโมเดิร์นผสมไปกับภูมิปัญญาพื้นบ้านได้อย่างกลมกลืน ทำให้บ้านอยู่สบายอย่างเป็นธรรมชาติครับ

ออกแบบBiome Solutions
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นครึ่ง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

สวนกลางบ้าน

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บริเวณใกล้สวนสาธารณะติดกับทะเลสาบ ในบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย ที่ดินของบ้านรูปร่างคล้ายสี่เหลี่ยมคางหมูมีมุมแหลมยื่นออกไปด้านหนึ่ง สถาปนิกจึงออกแบบบ้านให้สามารถมองเห็นวิวภายนอกได้จากทั้งสองด้าน ถ้าเดินไปรอบ ๆ อาคารจะเห็นถึงเอกลักษณ์เฉพาะที่ชัดเจนของตัวบ้าน ตั้งแต่ผนังที่เจาะช่องแสงเป็นหน้าต่างที่มีขนาดต่างๆ และเฉดสีดิบ ๆ ของดินและอิฐที่ดูเป็นธรรมชาติ และหลังคาสโลป กันสาดรูปร่างแปลกที่สร้างความน่าสนใจให้กับตัวบ้าน

คอร์ทกลางบ้าน

เจ้าของบ้านตั้งโจทย์สั้นๆ คือ ต้องการบ้านที่มีพื้นที่อยู่อาศัยหลักๆ 2 ส่วน คือ ส่วนพื้นที่สำหรับแขกและบ้านสำหรับสมาชิกในครอบครัว ปีกหนึ่งของบ้านทำพื้นที่สำหรับแขก ประกอบด้วย ห้องนอนขนาดใหญ่พร้อมห้องน้ำ ห้องนั่งเล่นและห้องครัวขนาดเล็กที่ทำให้ดูเป็นมิตร อีกปีกหนึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวของครอบครัว มีสามห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ระหว่างอาคารทั้งสองด้านคั่นกลางด้วยคอร์ทกลางบ้านขนาดใหญ่ มีต้นไม้ ชิงช้า พื้นที่นั่งเล่นที่ใช้งานร่วมกันได้

ชิงช้านั่งเล่นในบ้าน

ทุกพื้นที่ของทั้งสองปีกหันหน้าเปิดเข้าไปสวน ซึ่งได้รับการปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามแทรกแซมด้วยพืชพื้นเมือง ในขณะที่อยู่ในห้องนอนก็สามารถเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพและความสดชื่นจากสวนได้ พร้อมๆ กับเก็บความประทับใจจากทะเลสาบที่งดงามกับดวงอาทิตย์ในอีกฟากหนึ่งของบ้านได้ด้วย

บ้านตกแต่งเรียบง่าย

ห้องครัวและพื้นที่ทานอาหาร

ในส่วนใช้งานหลักๆ บริเวณพื้นที่รับประทานอาหารเป็นหลังคาโค้ง 3 ส่วนเชื่อมต่อกัน ทำจากดินเหนียวปั้นเป็นอิฐกลวงเผาซึ่งเป็นกรรมวิธีเฉพาะของที่นี่ การสร้างหลังคาแบบมีช่องว่างระหว่างรอยต่อแบบนี้ ทำให้เกิดช่องรับแสงทั้งทิศเหนือและใต้ มีบางส่วนที่เปิดหลังคาโปร่งๆ ใส่วัสดุโปร่งแสงบนหลังคาแทนกระเบื้องเพื่อรับแสงเข้ามาภายใน เนื่องจากดวงอาทิตย์ในบังกาลอร์ไม่แรงมากทั้งปี จึงเหมาะที่จะดึงแสงเข้ามาจากด้านบนมากกว่าจากด้านข้าง

ห้องทานอาหารติดสกายไลท์

ห้องครัว ห้องนั่งทานข้าว ห้องนั่งเล่นจัดพื้นที่เป็นแบบเปิดต่อเนื่องกันเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ผนังโชว์แนวเรียงอิฐแบบไม่ฉาบทับ เสาและคานทำจากคอนกรีตเปลือย ๆ ดูเป็นบ้านลอฟท์ผสมอารมณ์พื้นถิ่น พื้นปูกระเบื้องสีเขียวสดใสตัดกับสีอิฐแดง บริเวณช่องแสงด้านข้างและด้านบนติดเหล็กตัดเป็นลวดลาย บรรยากาศภายในโดยรวมดูโปร่งสว่าง แสงตกระทบเข้ามาในส่วนที่บ้านต้องการแต่ไม่มากเกินไป

ห้องนอนใส่จังหวะช่องแสงสวย ๆ

ห้องนอนใหญ่มีหน้าต่างเป็นช่องแสงและช่องลม วางเป็นจังหวะทั้งสองด้านของผนังสลับแนวนอน-แนวตั้ง ขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้างดูน่าสนุก จัดที่นั่งและที่นอนอยู่ริมหน้าต่างจะช่วยให้มองเห็นวิวและได้รับสายลมเย็นๆ จากสวน

บ้านผนังอิฐเจาะช่องแสงสวย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด