เมนู

บ้านเล็กจังหวะสบาย มีครัวเปิดในสวน

บ้านชั้นเดียว ผนังโล่ง ครัวเปิดกลางสวน

โปรเจ็คนี้เป็นการปรับปรุงบ้านชั้นเดียวใน Barao Geraldo เซาเปาโล บราซิล เน้นบูรณาการพื้นที่ทางสังคมเข้ากับห้องครัวแบบเปิด ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นตามลำดับ ทำให้บ้านและพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สามารถเข้าถึงกันเพื่อใช้งานได้ง่ายขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งเจ้าของบ้านหลาย ๆ คนในบ้านยุคใหม่มักจะให้ความใส่ใจกับการเชื่อมโยงพื้นที่ เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ได้จริงในทุกมุม และให้บ้านกับธรรมชาติใกล้ชิดกันมากกว่าเดิมครับ

ออกแบบVasco Lopes Arquitetura
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

จากประตูเข้ามาจะมีซุ้มทางเข้าคลุมด้วยแผ่นคอนกรีตเรียงรายตามทาง พื้นทางเดินปูด้วยหินสีต่าง ๆ เป็นลวดลายแบบพื้นเมืองดูสวยงาม เติมมิติที่สร้างความแปลกตามากขึ้นอีกนิดด้วยบล็อกช่องลมลายกราฟฟิคสามเหลี่ยมทะแยงไปมา ที่นอกจากจะทำให้บ้านดูน่าสนใจแล้วยังเป็นปราการกันตัวบ้านออกจากสายตาบุคคลภายนอกที่สัญจรไปมา ในขณะที่ยังเปิดให้แสงและลมลอดผ่านได้

เข้ามาสู่ภายในจะเห็นว่าตัวบ้านแบ่งออกเป็นสองฝั่ง  คั่นกลางด้วยสนามหญ้า อาคารด้านซ้ายมือที่เป็นส่วนครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่นทำหลังคาเว้าเข้าไปเพื่่อไม่ให้พื้นที่ดูเต็มทำให้เป็นบรรยากาศอึดอัด ผนังบ้านเปิดออกได้กว้างเปิดโล่งรับได้ทั้งแสงธรรมชาติและลม ให้เข้ามาไหลเวียนสร้างความเย็นสบายในบ้านได้เต็มที่ ด้านนอกมีต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้เป็นระยะ เหมือนกักเก็บบรรยากาศธรรมชาติเอาไว้ภายใน ด้านข้างของบ้านหันหน้าไปทางสระว่ายน้ำซึ่งอยู่ไม่ไกล เพียงเดินลงบันไดไปสี่ขั้นก็ถึง

แปลนบ้าน

ครัวในบ้านมุมโค้ง เป็นครัวแบบเปิดโล่ง หันหน้าออกสู่สระน้ำบรรยากาศจึงสบาย ๆ เหมาะสำหรับใช้จัดงานเลี้ยงในครอบครัว งานสังสรรค์ในหมู่ญาติหรือเพื่อนที่แวะมาเยือน 10- 20 คนก็ยังไหว เพราะมีจุดเชื่อมต่อออกไปที่สนามหญ้า หากพื้นที่ในอาคารไม่พอก็ขยับออกไปปิ้งย่าง ทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่มเบา ๆ นอกครัวก็ยังได้

พื้นที่นั่งเล่นข้างบ้านติดระแนงไม้ใส่หลังคาโปร่งแสง ในวันที่แดดไม่จัดมากก็ใช้พักผ่อนได้สบาย สถาปนิกต้องการให้รอบบ้านรับความเย็นสบายจากธรรมชาติได้มากที่สุด จึงพยายามเปิดช่องว่างหรือใส่กระจกเข้าไป อย่างบริเวณนี้เป็นกรอบประตูไม้ติดกระจกขนาดใหญ่ ช่วยให้สามารถผสานสวนที่อยู่ภายนอกเข้ากับตัวบ้าน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด

ห้องนั่งเล่นอ่านหนังสือ หรือรับแขก จัดเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเส้นสายโปร่งเบาอยู่ตรงกลาง ชั้นหนังสือทำจากเหล็กเส้นสีดำติดเต็มผนังตั้งแต่พื้นจรดเพดาน ทำให้ประหยัดพื้นที่ ดูโปร่งสบายตา ด้านข้างติดประตูกระจกบานสไลด์เชื่อมต่อออกไปสู่สวน ทำให้บรรยากาศในห้องไม่ดูตึงเครียดแม้จะเต็มไปด้วยหนังสือมากมาย

ในส่วนของอาคารอีกหลังหนึ่ง จะมีห้องทานอาหาร ครัว ห้องนั่งเล่นและรับแขกที่ดูเป็นทางการขึ้นอีกนิด ตกแต่งผนังปูนเปลือยสลับงานไม้ เพื่อให้บ้านไม่ดูดิบแข็งจนเกินไป และเล่นลวดลายกราฟฟิคสามเหลี่ยมสีขาว เทา ดำ ล้อไปกับช่องลม ทำให้บ้านดูน่าสนุกในความขรึม เข้ากับการตกแต่งบ้านส่วนอื่น ๆ โดยไม่หลุดธีม

ครัวขนาดใหญ่ครบครันทุกฟังก์ชั่น แบ่งการใช้งานจัดเป็นสัดส่วน เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร ซิงค์ล้างวัตถุดิบ เตา ชั้นเก็บของ บาร์เครื่องดื่ม ทั้งหมดทำจากไม้เป็นวัสดุหลัก ให้ความรู้สึกอบอุ่นและได้กลิ่นอายของความเป็นบราซิลจากเนื้อไม้ที่ไม่มีที่มีลักษณะเฉพาะ ลวดลายกระเบื้องตกแต่งแบบกราฟฟิคที่เป็นเอกลักษณ์

มุมครัวที่ผสมผสานความเป็นโมเดิร์น เรียบ ขรึม ชัดเจนในเส้นสาย เข้ากับความเป็นพื้นถิ่นได้อย่างลงตัว

http://credit-n.ru/offers-zaim/online-zaym-na-kartu-payps.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด