เมนู

สร้างใหม่กี่ครั้ง ก็ไม่เปลี่ยนใจจากหลังคาเพิงหมาแหงน

โฮมออฟฟิศ

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

โครงการ Residência FC ตั้งอยู่ภายในเซาเปาโล ในเมืองVotorantim ประเทศบราซิล ตั้งแต่เริ่มต้นเจ้าของก็มีแนวคิดด้านสุนทรียศาสตร์การอยู่อาศัยที่ค่อนข้างพิเศษ ซึ่งต้องการที่อยู่อาศัยที่เน้นความทรงจำทางอารมณ์ที่เจ้าของบ้านทั้งคู่มีต่อที่อยู่อาศัยในชนบท ในเมืองกอนซาลเวส ในมินาสเชไรส์ ผลงานจึงออกมาในรูปแบบของดีไซน์บ้านที่ดูเรียบง่ายคุ้นตากับหลังคาเพิงหมาแหงนแบบที่ใช้กันมากในสังคมเกษตรกรรม

ออกแบบF:Poles Arquitetura
ถ่ายภาพ : Guilherme Lopes
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านขนาดพื้นที่ 278 ตารางเมตร มีโจทย์หลากหลายที่สถาปนิกต้องค่อย ๆ แก้ เช่น ลักษณะที่ต้องการเริ่มแรก คือ แบบบ้านชั้นเดียวที่มีเอกลักษณ์และดูแลรักษาน้อย สิ่งสำคัญคือต้องมีพื้นที่สำหรับโฮมออฟฟิศ ซึ่งเจ้าของสามารถมีพื้นที่ส่วนตัวในการทำงานได้ เป็นผลให้สถาปนิกทำด้านหน้าเป็นเหมือนบ้านชั้นเดียวที่มีโรงจอดรถ แต่ด้านหลังเชื่อมต่อขึ้นไปเป็นอาคารหลังคาเพิงหมาแหงนเฉียงสูงที่สามารถแบ่งชั้นลอยทำส่วนทำงานได้ ส่วนการเติมเต็มความทรงจำของบ้านใสนชนบท ทีมงานสื่อสารผ่านวัสดุผนังอิฐ ฟาซาดไม้ เปลญวนที่แขวนไว้ที่เสาตรงโรงรถ สวนเล็ก ๆ นำทางเข้าสู่ตัวบ้าน และประตูสีฟ้า ช่วยให้อารมณ์บ้านตรงโจทย์พอดี

ห้องนั่งเล่นโถงสูงผนังกระจกโปร่งๆ

ทางเข้าคือโถงที่โปร่งโล่งกับห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ส่วนใช้งานชั้นล่างจะมีความเคลื่อนไหวมาก รวมฟังก์ชันหลักที่ใช้งานร่วมกันในชีวิตประจำวันไว้ทั้งหมด แบ่งเป็นมุมนั่งเล่น ครัว ห้องทานข้าว พื้นที่สังสรรค์ พื้นที่ส่วนตัวอย่่งห้องนอน ห้องน้ำ และพื้นที่บริการ ทั้งหมดเชื่อมต่อกันอย่างลื่นไหลด้วยการวางแปลนแบบ open plan มองเห็นกันได้หมดในแนวนอน โดยมีสระว่ายน้ำอยู่ส่วนสุดหลังบ้าน

จัดสวนปลูกต้นไม้ที่บันไดบ้าน

ครัวเล็ก ๆ ใต้บันได

นอกจากบ้านจะเชื่อมต่อในแนวนอนด้วยแปลนแบบเปิดแล้ว ยังเชื่อมต่อด้วยสายตากับชั้นลอยด้วยเพดานสูง 2 เท่า ทั้งยังรวมเข้ากับห้องครัวและพื้นที่ภายนอกผ่านผนังกระจกใส บ้านจึงคล้ายมีชั้นเดียวแต่เพดานสูง ไม่เหมือนอาคารสองชั้นแบบเดิม ๆ ที่มีพื้นแยกสัดส่วนระหว่างชั้น  ในส่วนของการตกแต่งบ้าน มีความทันสมัย กลยุทธ์คือการใช้ไม้เป็นองค์ประกอบโครงสร้างของที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่รวมทั้งคานและหลังคา เช่นเดียวกับการใช้อิฐและสีพาสเทลสีฟ้า สีชมพู และโทนสีกลาง ๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายตา

ครัวแบบเปิดพื้นที่เล็ก ๆ

บันไดแบบหักกลับบันไดแบบหักกลับจัดสวนใต้บันได

จุดโฟกัสสายตาในชั้นล่างมีอยู่หลายจุด แต่ที่ไม่อาจละสายตาได้ คือ ตรงบันไดแบบหักกลับที่เต็มไปด้วยใบไม้สีเขียวเกี่ยวพันที่ราว และจัดสวนเล็ก ๆ เอาไว้ข้างล่าง เป็นการใช้ประโยชน์พื้นที่ด้วยการเติมเต็มธรรมชาติลงสู่ภายใน ซึ่งแนวคิดนี้เริ่มมีให้เห็นในบ้านใหม่ๆ มากขึ้น

บันไดโปร่งๆ จัดสวนใต้บันได

บันไดแบบหักกลับจัดสวนบนบันได

จากบันไดจะนำขึ้นไปสู่ชั้นลอยซึ่งเป็นความต้องการของเจ้าของมีส่วนสำนักงานตั้งอยู่ที่นั่น พร้อมด้วยเฉลียงและห้องสมุด ห้องสมุดเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากในโครงการออกแบบตกแต่งภายใน เนื่องจากสามารถมองเห็นได้จากบ้านทั้งหลัง และถูกแยกขึ้นไปเพื่อให้ความเป็นส่วนตัวในช่วงเวลาทำงาน ชั้นลอยนี้ยังให้วิวพระอาทิตย์ตกดินและพระอาทิตย์ขึ้นได้ด้วย เนื่องจากเพดานสูงและพื้นที่ยกสูงขึ้น

ผนังกระจกลายช่องตารางเหมือนประตูโชจิ

หลังคาไม้มุงวัสดุโปร่งใส

ระเบียงนั่งเล่นชมวิว

สำหรับพื้นที่ส่วนตัว นักออกแบบทำลานโล่งตรงกลางเพื่อให้แสงสว่างแก่ห้องสวีทห้องหนึ่ง ซึ่งใช้เป็นห้องนอนแขกและห้องทำงานที่สอง และอีกสองห้องเป็นห้องชุดหลักสำหรับเจ้าของและห้องชุดของลูกสาว ทั้งคู่มีวอล์กอิน ตู้เสื้อผ้า หันหน้าไปทางด้านหลัง จำนวน 3 ห้อง นอกจากนี้ หนึ่งในสถานที่ที่เป็นมุมโปรดของคนในครอบครัว จะอยู่ที่ระบียงนอกชั้นลอย ที่มานั่งพักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศชมพระอาทิตย์ตกดิน ตอบอีกโจทย์ความต้องการของเจ้าของที่ต้องการให้ภูมิทัศน์ยามเย็นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของทุกคนในครอบครัว

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ปกติแล้วฟังก์ชันในบ้านแบ่งเป็นหลัก ๆ 2 ส่วน คือ ส่วนที่ใช้งานร่วมกันแบบสาธารณะ มีความเคลื่อนไหวมาก เช่น ห้องครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น มักจะรวมกันอยู่ในโซนหนึ่ง อาจจะเป็นหน้าบ้านหรือหลังบ้าน และส่วนที่ใช้งานน้อย ต้องการความสงบ เป็นส่วนตัว อาทิ ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องสวดมนต์ก็แยกออกไปอีกโซน สำหรับบ้านสองชั้นก็มักจะแยกห้องนอน ห้องทำงาน ห้องพระ อยู่ชั้นบน เพื่อให้เกิดความสงบมีสมาธิและพักผ่อนได้เต็มที่ อย่างไรก็ตามบ้านบางหลังจะมีข้อจำกัดหรือมีจุดเด่นของที่ดิน ทำให้ต้องวางพื้นที่กลับกัน โดยให้ห้องนอนอยู่ข้างล่าง ชั้นบนเป็นพื้นที่ส่วนรวมที่มองเห็นวิวมุมสูงได้ เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด