เมนู

บ้านที่จัดมุมมองปิด-เปิดตามใจฉัน

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านหลังคาจั่ว

“สภาพแวดล้อมมีผลต่องานสถาปัตยกรรม” คำนี้ถ้าพูดปากเปล่าอาจจะมองไม่เห็นภาพ แต่สำหรับคนที่เป็นเจ้าของที่ดินที่ติดกับชุมชนค่อนข้างแออัด มีตึกสูงล้อมรอบบังทางลม หน้าบ้านติดถนนพลุกพล่าน หรือบ้านหันหน้าทางทิศตะวันตกที่รับแสงแดดแรง ๆ ตลอดทั้งวันจะรู้สึกได้ว่าสิ่งที่กล่าวมานี้ไม่เกินจริง การจะสร้างบ้านสักหลังจึงต้องศึกษาจุดดี จุดด้อย แล้วแก้ไขให้บ้านเหมาะสมกับการอยู่อาศัย ซึ่งบ้านนี้ก็เป็นอีกหลังหนึ่งที่ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดีให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวในขณะเดียวกันก็มีพื้นที่ใช้งานอย่างอิสระ

ออกแบบarquiteta Chantal Ficarelli
ภาพถ่ายEvelyn Muller
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านด้านหน้าปิดด้านหลังเปิด

บ้านหลังคาจั่วแบบโมเดิร์นในเซาเปาโลประเทศบราซิลหลังนี้ ตกแต่งผนังโดยใช้ซีเมนต์บอร์ด ตั้งใจให้ดูปิดทึบเพื่อความเป็นส่วนตัวจากถนนด้านหน้า แต่ถ้าเดินตามทางเล็ก ๆ ด้านข้างไปสู่ด้านหลังจะพบกับพื้นที่ทางสังคมเปิดสู่สวนได้อย่างสมบูรณ์ เป็นการออกแบบบ้านที่ยึดหลักความสะดวก สบาย และข้อจำกัดในสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อการใช้ชีวิต ซึ่งเป็นหน้าที่ของสถาปนิกที่จะช่วยเจ้าของบ้านให้ได้ประโยชน์จากที่ดินสูงสุด

ทางเดินเลียบสนามหญ้า

ด้านหลังบ้านเปิดเชื่อมต่อสวน

จากด้านหน้าเห็นเป็นอาคารชั้นเดียวผนังคอนกรีตเทา ๆ เรียบ ๆ แต่เมื่อเดินตามทางเดินเข้ามาจะเห็นบันไดลาดชันนำทางลงมาสู่ด้านล่าง ทำให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วบ้านมี 2 ชั้นที่โดดเด่นกับรูปทรงเรขาคณิต หลังคาจั่วตัดเส้นสายด้วยเหล็กเห็นเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม มีระเบียงคอนกรีตกว้างกว่า 3.35 ม. ให้ออกมาใช้พื้นที่ในวันที่อากาศดี ๆ ข้าง ๆ กันสถาปนิกใส่กรอบบ้านเป็นแผ่นคอนกรีตยื่นออกมา 90 ซม. ทำหน้าที่เป็นเชิงชายเพื่อป้องกันพื้นที่ภายในบ้านจากสภาพอากาศ

บ้านร่วมสมัยผนังกระจก

เปิดมุมมองให้กว้างเป็นอิสระ

“ สิ่งที่สำคัญสำหรับบ้านนี้คือมุมมอง” สถาปนิกกล่าวถึงแนวคิด ซึ่งเป็นที่มาของการเลือกใช้ผนังกระจก บานประตูสไลด์กระจกเต็มพื้นที่ผนังหลังบ้าน เพื่อเป็นตัวกลางในการเบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก ทำให้การใช้ชีวิตง่ายและลื่นไหล รู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระใช้ชีวิตในแบบที่ชอบได้เต็มที่ แตกต่างจากด้านหน้าของบ้านอย่างสิ้นเชิง

ในชั้นล่างจะมีบันไดและทางเดินนอกจากทำหน้าที่นำขึ้นไปสูชั้นลอยแล้ว ยังเป็นแกนของบ้านแบ่งพื้นที่ทางสังคมออกสองส่วน ด้านหนึ่งเป็นมุมพักผ่อนนั่งเล่นดูทีวีสบาย ๆ ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร ซึ่งจะเหมาะกับการรับรองแขกที่มาเยี่ยมเยือนหรือจัดปาร์ตี้ในโอกาสพิเศษ

ชั้นลอยโปร่งๆ

โปร่งและเบาดึงวิวเข้าสู่ตัวบ้าน

ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่ค่อนข้างมาก ทำให้สามารถแบ่งพื้นที่ทำชั้นลอยเป็นพื้นที่ส่วนตัวของครอบครัวแยกออกมาจากพื้นที่สาธารณะชั้นล่าง ในจุดนี้จะทำที่ว่างโถงสูงเพื่อให้มวลอากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและรับายออกนอกบ้านได้ดี บ้านจึงไม่สะสมความร้อนมากและเย็นสบาย

บันไดโปร่ง ๆ

ผนังกระจกจากพื้นถึงจั่วบ้าน

จากชั้นลอยเมื่อมองไปที่สวนจะเห็นโครงสร้างของหลังคาจั่วที่วาดกรอบด้วยเหล็กสีดำ รวมถึงท้องฟ้า ยอดไม้ สระว่ายน้ำ และสนามหญ้าทั้งหมดอยู่ในเฟรมเดียวกัน เป็นภาพความงดงามของธรรมชาติที่ถูกดึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างน่าทึ่ง

แผงกันตกกระจกใสบนชั้นลอย

ทีมงานเลือกใช้วัสดุโป่งใสทำราวบันไดและผนังกันตก เพื่อให้ผู้ที่อยู่ต่างชั้นยังสามารถมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์กันได้อย่างใกล้ชิด เท่านั้นยังไม่พอ สถาปนิกยังกำหนดมุมมองของบ้านทะลุผนังออกไปให้คนที่อยู่ชั้นบนมองเห็นความเคลื่อนไหวของคนที่กำลังทำกิจกรรมอยู่ในสระและสวนได้ด้วย จึงค่อนข้างมีความปลอดภัยรู้สึกว่าได้อยู่ใกล้หูใกล้ตา

มุมมองจากชั้นลอย

ครัวและพื้นที่ทานข้าวที่ชั้นบน

บ้านที่มีฟังก์ชันเหมือนกันสองชั้น

บ้านนี้จะเข้าได้ 2 ทาง คือจากบันไดด้านข้างและด้านหน้าที่ติดถนน หากเข้าจากหน้าบ้านจะเปิดเข้ามาเจอส่วนที่เป็นชั้นลอย ซึ่งมีฟังก์ชันเหมือนชั้นล่าง คือ ห้องครัว โต๊ะทานอาหาร มุมนั่งเล่น ทำงาน ห้องอ่านหนังสือ แต่ความต่างคือชั้นบนจะมีความสงบและเป็นส่วนตัวมากกว่า ในวันที่ครอบครัวต้องต้อนรับแขก สมาชิกของบ้านอาจจะรู้สึกไม่สะดวกใจที่จะใช้พื้นที่ร่วมกับคนอื่น ๆ ก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ชั้นบนได้ พร้อมพักผ่อนในห้องของส่วนตัวโดยไม่รู้สึกว่าถูกรบกวน

ห้องน้ำโทนสีขาวโปร่งๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านแต่ละหลังจะจัดสรรสัดส่วนและฟังก์ชันใช้งานต่าง ๆ กัน ในบ้านชั้นเดียวบางหลังก็จัดห้องนอนไว้ด้านหน้า บางบ้านจัดไว้ด้านหลัง สำหรับบ้านสองชั้นส่วนใหญ่จะจัดห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ครัว ซึ่งเป็นส่วนที่มีความเคลื่อนไหวมากไว้ข้างล่าง และวางตำแหน่งห้องนอนไว้ข้างบนด้วยเหตุผลของความเป็นส่วนตัว ทั้งนี้การเลือกวางตำแหน่งฟังก์ชันควรขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งาน ความสะดวก และข้อจำกัดต่าง ๆ ของสภาพแวดล้อมเป็นหลัก

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด