เมนู

ร้อนนัก ต้องพักร้อนในบ้านไม้โปร่ง ๆ

บ้านไม้ยกพื้น

บ้านไม้ที่ตอบโจทย์บ้านร้อน

บ้านทุกหลังเกิดจากความต้องการของเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังที่ 1 หรือบ้านหลังที่ 2 ที่ อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในบราซิล เจ้าของบ้านต้องการบ้านพักที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติรอบบ้าน เป็นบ้านที่ไม่ได้ต้องการความงามเลิศหรูเหมือนบ้านพักตากอากาศทั่วไป เพียงแค่ความเรียบง่าย ได้สัมผัสลม แดด ท้องฟ้า ต้นไม้ และความสดชื่นของน้ำ ก็ทำให้ทุกย่างก้าวที่บ้านนี้มีแต่มีความสุข และตอบโจทย์การใช้งานอย่างตรงตามความต้องการ

ออกแบบMauro Munhoz
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้สไตล์ทรอปิคอล

บ้านไม้ยกพื้นสูงรับสายลมเย็นสบาย

โครงการนี้ออกแบบโดยมองหาแบบบ้านบ้านพักในฤดูร้อนที่แตกต่างจากที่อยู่อาศัยในเมือง และสิ่งที่นำเสนอความผ่อนคลายอารมณชนบทได้ดีคือวัสดุอย่าง หินและไม้ ที่ช่วยสร้างความกลมกลืนระหว่างบ้านและธรรมชาติได้อย่างเข้ากัน นำไปสู่การสร้างบ้านไม้ยกพื้นสูงเชื่อมต่อกัน 3 อาคาร เต็มไปด้วยพื้นที่เปิดโล่งรับอากาศสบาย ๆ ได้ตลอดทั้งวัน  อาคารทั้งหมดสร้างบนที่ดินที่มีความลาดเอียง แยกสัดส่วนการใช้งานที่ชัดเจน เช่น พื้นที่ทางสังคม ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ศาลานั่งเล่นเปิดผนัง และห้องเด็กเล่น  สำหรับห้องครัวและห้องนอนเด็กอยู่บนชั้นสาม ห้องพักแขกอยู่ในชั้นสี่ของอีกอาคารที่อยู่ระดับเดียวกับชั้น 3 และห้องนอนใหญ่อยู่ที่ชั้นบนสุด

บ้าน 2 ชั้น วิวสระว่ายน้ำ

สถาปนิกต้องการเปิดมุมมองภายในบ้าน เพื่อให้สามารถมองเห็นทั้งต้นไม้และสระว่ายน้ำ จึงจัดอาคารวางรูปตัว L หันหน้าไปทางทิศเหนือที่ล้อมรอบสระน้ำ อาคารหลักหลังใหญ่จะสูงหลายชั้น แต่ละชั้นเปิดผนังกว้างให้มีช่องว่างรับแสงแดดและสายลม ให้อากาศให้ไหลเวียนภายในได้ดีในทุกมุม ทำให้บ้านกลายเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติได้อย่างที่ต้องการ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอยู่ตรงไหนก็สามารถสัมผัสได้ถึงสภาพแวดล้อมที่สดชื่นได้ตลอดเวลา หลังคาบ้านสองรูปแบบ คือหลังคาแบนแบบหมาแหงนโครงสร้างไม้ ส่วนอีกแบบเป็นหลังคาโค้งมุงกระเบื้องดินเผาสไตล์ฝรั่งเศส ทำให้บ้านไม่ได้มีมิติเดียว

บ้านไม้สไตล์เขตร้อน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสร้างบนพื้นที่ลาดเอียงไม่ได้เท่ากันทั้งผืน  ดังนั้นระดับชั้นของแต่ละอาคารอาจจะเหลื่อมกัน เช่น  3 ของอาคารหนึ่ง จะไปเท่ากับชั้น 4 ของอีกอาคารหนึ่ง เป็นต้น ด้วยลักษณะพื้นที่ลาดเอียงนี้ สถาปนิกจึงใช้วิธีการยกตัวบ้านขึ้นให้มีระดับความสูงเท่า ๆ กัน บ้านจะมีใต้ถุน ซึ่งเหมาะกับบ้านในเขตร้อนชืนเพราะมีช่องทางให้ลมลอดผ่านลดความชื้นใต้อาคารและเติมความเย็นให้บ้านได้อีกนิด

ศาลาเชื่อมระหว่างบ้าน

บ้านไม้อารมณ์ชนบทผสมโมเดิร์น

อาคารโล่ง ๆ ปิดผนังโล่งเป็นเหมือนศาลา จัดเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะนั่งเล่นรับลมชมวิว หรือทานอาหาร ไปพร้อม ๆ กับรับทัศนียภาพตรงหน้า ด้านหลังติดตั้งระแนงไม้ช่วยกั้นกรองแสงแดดที่ส่องผ่านมาทางด้านหลัง เป็นพื้นที่ใช้งานสบาย ๆ แบบไม่เป็นทางการที่สมาชิกในบ้านทุกคนมักจะแวะเวียนมาใช้งาน

พื้นปูด้วยไม้สลับลายตาราง

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังโล่ง

ความโปร่งของบ้านไม่ได้มาจากการใส่ช่องว่างเท่านั้น แต่ยังมาจากการใช้วัสดุอย่างกระจกเข้ามาเป็นตัวช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ให้บ้านมีความเบาและทันสมัยขึ้น ภายในตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติเพื่อให้บรรยากาศในภาพรวมกลมกลืนกับภายนอก อาทิ พื้นผนังและเพดานไม้ เก้าอี้สานจากผักตบชวา โซฟาผ้าสีอ่อน ๆ

บ้านผนังไม้ระแนงโปร่ง ๆ

นอกเหนือจากการแบ่งออกเป็นระดับบ้าน ซึ่งมีโครงสร้างไม้มีสองช่วงตึกที่กำหนดไว้อย่างดี ยังเชื่อมโยงโดยบันได ซึ่งแยกส่วนที่ใช้รองรับรับแขกออกจากพื้นที่ของครอบครัว เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานเพราะในกรณีที่ไม่มีผู้มาเยือน บริเวณเพียงปีกหนึ่งของอาคารหลักเท่านั้น

บ้านไม้ยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในเขตสภาพอากาศแบบร้อนชื้น การออกแบบบ้านที่โล่งโปร่ง จะทำให้ลมสามารถพัดผ่าน ช่วยระบายอากาศและความร้อนอบอ้าวในบ้านได้ดี วัสดุไม้ยังคงใช้งานได้ในบ้านเขตร้อนแต่อาจจะต้องเพิ่มผนังชั้นในแล้วใส่ฉนวนกรุระหว่างช่องว่างของผนัง ซึ่งจะช่วยให้บ้านเย็นขึ้นและสามารถติดตั้งเครื่องปรับอากาศได้ในวันที่อาาศร้อนจัด โดยไม่ทำให้อากาศรั่วไหลออกจามช่องว่างของไม้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด