เมนู

Soft & Warm ห้องชุดอบอุ่นด้วยอิฐแดงและไม้

ตกแต่งห้อง

ตกแต่งห้องชุดอารมณ์บ้าน โปร่งสว่างและแสนอบอุ่น

ห้องชุดตกแต่งชวนผ่อนคลายที่เห็นอยู่นี้ ตั้งอยู่ที่ East District เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 120 ตารางเมตร ซึ่งถือว่าค่อนข้างกว้างเมื่อเทียบกับขนาดห้องทั่วไปในประเทศนี้ที่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 30-40 ตารางเมตร แม้จะราคาแพงมากแต่เจ้าของก็ยินดีซื้อเก็บไว้ เนื่องจากมีอาคารหลายแห่งในละแวกใกล้เคียงเสียงดังรบกวนและไม่มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม จึงอยากจะให้ที่นี่เป็นมุมสงบหลบจากความวุ่นวาย เปิดวิสัยทัศน์ออกไปได้กว้างไกล และอบอุ่นเหมือนบ้าน ซึ่งสถาปนิกได้ใส่ตัวช่วยหลากหลายเข้าไปทำให้ห้องสี่เหลี่ยมแข็ง ๆ กลายเป็นบ้านแสนสุขตรงใจผู้เป็นเจ้าของ สำหรับตัวช่วยที่ว่านี้จะมีอะไรบ้างต้องไปชมด้วยกันครับ

ออกแบบkcstudio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

เจ้าของบ้านมาจากเมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี จึงเป็นเรื่องยากที่จะหาสถานที่พักอาศัยที่มีสภาพแวดล้อมและบรรยากาศในไทเปที่เหมือนกับบ้านเกิดของเขา สถาปนิกจึงพยายามช่วยเติมองค์ประกอบบางอย่างเพื่อที่จะนำเสนออารมณ์ของห้องให้ออกมาใกล้เคียงกับประสบการณ์เดิม ด้วยการใช้คานคอนกรีตเปลือยสลับกับคานไม้ พื้นห้องและผนังบางส่วนกรุด้วยไม้เช่นกัน ผนังโดดเด่นด้วยอิฐสีแดงโชว์แนวไม่ฉาบทับ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยชั้นวางรูปบ้าน และติดซุ้มหน้าต่างโค้งแบบยุโรป ทุกอณูของพื้นที่ผสมผสานกลิ่นอายของความเป็นตะวันตกเข้าไปให้ได้มากที่สุด

จุดสำคัญของการตกแต่งบ้านนี้ คือ การแยกพื้นที่ใช้งานออกเป็นส่วน ๆ โดยการยกระดับพื้นให้สูงขึ้นบางส่วน การใส่พาร์ทิชั่นในบางที่เพื่อบ่งบอกขอบเขต เมื่อไม่มีผนังทึบปิดกั้นทุกส่วนก็ส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกันอย่างเปิดเผย ด้วยวิธีนี้การปฏิสัมพันธ์ของผู้คนในพื้นที่เพิ่มขึ้น และยังช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงบรรยากาศของพื้นที่เปิดโล่ง สามารถมองเห็นจุดอื่น ๆ ได้ในขณะรับประทานอาหารในห้องอาหาร ห้องจึงดูมีขนาดใหญ่และเปิดกว้างเป็นอิสระ ความสัมพันธ์กับความเป็น “บ้าน” ที่ดูเป็นกันเอง

ช่องแสงโค้งมนย้ำเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของบ้านสไตล์ยุโรป

ไม้และอิฐสีแดงเป็นตัวช่วยอย่างดีที่ช่วยเติมสัมผัสของความเป็นบ้าน ด้วยเนื้อสัมผัสจากธรรมชาติที่สื่อถึงความเรียบง่าย พื้นถิ่น ชนบท เป็นความคลาสสิคที่วัสดุไหน ๆ ก็ทำได้ไม่เหมือน ช่องแสงขนาดใหญ่ทลายขอบเขตของห้องให้เปิดมุมมองออกไปได้ไกลขึ้น ไม่รู้สึกว่าถูกบับอัดด้วยพื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมและผนังทึบสี่ด้าน

เฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์มินิมอลคู่กับเบาะสีเทาหม่น ๆ เข้ากันได้ดีกับสีของคอนกรีต ตัวม้านั่งยาวทำจากไม้ไม่ทำสี รูปทรงเรียบง่ายมีมุมโค้งมนสร้างความลื่นไหลและอ่อนละมุน ลดทอนความแข็งกระด้างของเสาและผนังคอนกรีต

ภาพวาดสีสันสดใสที่ติดเรียงกันตามแนวผนังขโมยซีนในมุมนี้ของบ้าน ด้วยโทนสีสด ๆ อย่างสีแดง เหลือง ฟ้า สร้างมิติที่น่าสนุกให้ผนังเรียบ ๆ สีเย็นชืด

เจ้าของบ้านยังให้ความสำคัญกับมุมมองภายนอกหน้าต่างด้วย จึงออกแบบให้ผนังห้องติดหน้าต่างขนาดใหญ่รวมถึงห้องนอน เพื่อรับแสงธรรมชาติ ลม และทัศนียภาพภายนอกได้เต็มที่ แต่เนื่องจากข้อเสียของสภาพแวดล้อมที่ไม่ค่อยเป็นใจ ทีมงานจึงปรับเปลี่ยนมาจัดวางต้นไม้จำนวนมากเอาไว้ที่ระเบียงเพื่อปรับภูมิทัศน์และผสานกับรูปแบบชนบทแบบผสมผสานเข้ากับบ้านโมเดิร์นอย่างน่ามอง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด