เมนู

บ้านไม้สไตล์รีสอร์ท เห็นทะเลจากห้องนอน

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านสไตล์รีสอร์ท

ขึ้นชื่อว่าบ้านตากอากาศ ทุกคนก็ต้องคาดหวังจะได้รับบรรยากาศและทิวทัศน์ที่ดี หากมีทำเลที่ยอดเยี่ยม แต่ไม่ได้ออกแบบเผื่อการเติบโตของบริบทแวดล้อมที่อาจะเกิดขึ้นได้อนาคต สิ่งที่ทำเอาไว้อย่างดีแต่เดิมอาจจะไม่มีค่าอะไรเลยก็เป็นได้ ด้วยเหตุนี้ MM Architects ต้องวางแผนจัดภูมิทัศน์บ้านตากอากาศให้ดี เพราะในอนาคตอาจจะมีความหนาแน่นของการก่อสร้าง ความสูงของถนน ที่จะส่งผลกระทบในอนาคต หากไม่ได้คาดการณ์ไว้อย่างดีจะไม่ได้มุมมองที่ต้องการ จึงเป็นที่มาของบ้านที่ยกตัวสูงขึ้นมองเห็นทะเลได้จากห้องนอนหลังนี้

ออกแบบMM Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้สไตล์รีสรอ์ท

บ้านไม้สไตล์รีสอร์ทยกสูงเพื่อวิวทะเล

บ้านไม้สไตล์รีสอร์ทตั้งอยู่ใน Nha Trang ซึ่งเป็นเมืองริมทะเลของชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเวียดนาม ที่พักแห่งนี้เป็น 1 ใน 3 ของบ้านพักตากอากาศที่มีธีมคือ บ้านหิน บ้านไม้ และบ้านกระจก ด้วยทำเลที่ตั้งเป็นเนินสูงสามารถมองลงไปเห็นเห็นวิวทะเล อ่าวที่เป็นเอกลักษณ์และภูเขาด้านหลัง ทำให้นักออกแบบพยายามยกตัวบ้านให้สูงมากกว่าปกติ ผนังเป็นแบบเลื่อนเปิดออกได้จนสุดในหลาย ๆ จุด เพื่อให้มุมมองที่กว้างและไกลขึ้น แม้จะมีการก่อสร้างในบริเวณเดียวกันก็ไม่บดบังวิสัยทัศน์อย่างแน่นอน

บ้านสองชั้นหุ้มรอบอาคารด้วยไม้ ที่ทำให้เหมือนตั้งอยู่บนแท่นเวทีกรุด้วยหินขนาดใหญ่ เพื่อให้ได้ความสูงพอที่จะจัดการวิวทะเลเหนือถนนและที่อยู่อาศัยด้านหน้าได้ สิ่งที่เห็นแล้วแปลกคือ ประตูทางเข้าทำจากไม้ที่เหมือนประตูลับเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ กำแพงบ้านกลายเป็นขอบสระว่ายน้ำที่มีระดับน้ำปริ่ม ๆ อยู่ เป็นการออกแบบที่แปลกตาไม่มีที่ไหนเหมือน

บันไดทางขึ้นสู่ตัวบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เปิดผนังกว้างรับธรรมชาติในทุกด้าน

เมื่อเดินตามบันไดขึ้นมาจนสุดทาง จะต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความสดชื่นของสระว่ายน้ำ พื้นที่นอนเล่นอาบแดดกลางแจ้ง ที่เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่เปิดผนังออกได้โล่งกว้างจนดูราวกับไร้ผนังแบ่งกันระหว่างภายในกับภายนอก


มุมนั่งเล่นโล่งกว้างชั้นล่าง

พื้นที่ในอาคารที่ติดกับสระว่ายน้ำ เป็นส่วนเอนเตอร์เทน และการใช้ชีวิตหลัก ๆ ส่วนรวม ประกอบด้วย ครัว โต๊ะทานอาหาร โต๊ะบิลเลียด และชุดโซฟา ที่ทุกคนจะมาทำกิจกรรมที่ชอบได้พร้อม ๆ กับรับลมทะเลสบาย ๆ ได้จากผนังที่เปิดกว้างทั้ง 3 ด้าน จากมุมมองด้านหน้าจะเห็นว่าเพดานบ้านค่อนข้างสูงกว่าปกติ ทำให้บ้านมีพื้นที่ใช้งานมากขึ้นสามารถทำเป็นชั้นลอยเปิดผนัง เห็นเป็นช่องว่างสี่เหลี่ยมโล่ง ๆ ท่ามกลางผนังไม้ ดูเหมือนห้องควบคุมเวลาภายภาพยนตร์ แต่จุดนี้คือห้องนอน

ช่องแสงตรงชานพักบันได

ห้องนอนบนชั้นลอย

เมื่อขึ้นบันไดมาที่ชั้นลอยจะเห็นภาพรวมของห้องนอน ที่เจาะช่องว่างขนาดใหญ่ติดผนังกระจกแบบมีรางรองรับเอาไว้บริเวณปลายเตียง เพื่อสร้างการเชื่อมต่อภาพโดยตรงกับทะเล สามารถมองไปที่มหาสมุทรและเนินเขาได้ทันทีที่ลืมตาตื่น ก่อนนอนก็เก็บบรรยากาศที่ชวนเคลิบเคลิ้มของทะเลและท้องฟ้า ทำให้ทุกคืนเป็นคืนแห่งความสุขใจ

ผนังห้องนอนเปิดเห็นวิวทะเล

ห้องนอนติดผนัง 2 ชั้น

ห้องนอนหลักอีกห้องหนึ่งอยู่ที่ชั้นบน ซึ่งหันส่วนข้างไปทางหน้าบ้าน บริเวณนี้จะได้รับอิทธิพลจากแสงในช่วงกลางวันค่อนข้างมาก นักออกแบบจึงทำฟาซาดไม้ระแนงเป็นผนังชั้นนอก เพื่อช่วยทำหน้าที่กั้นกรองแสง พร้อม ๆ กับเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมาภายนอก จากนั้นจึงคั่นกลางด้วยทางเดิน แล้วใส่ผนังกระจกด้านในอีกชั้น เติมความปลอดภัยและใส่ทางเลือกในการใช้งาน เปิด-ปิดรับแสงรับลมได้มากขึ้น

อ่างอาบน้ำในห้องนอน

อ่างอาบน้ำผนังกระจกมองเห็นสวน

พื้นที่ห้องนอนค่อนข้างมาก สถาปนิกจึงรวมฟังก์ชันอ่างอาบน้ำเอาไว้ใกล้ ๆ เตียง ตอนเช้าหรือก่อนเข้านอนก็สามารถลุกจากเตียงแล้วเดินมาแช่น้ำอุ่นสบายในอ่าง พร้อมกับชมวิวสวนที่จัดเอาไว้ข้างหลัง เป็นห้องพักที่แอบเซ็กซี่เล็ก ๆ และช่วยเพิ่มบรรยากาศโรแมนติกสำหรับคู่รักได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนบรรยากาศธรรมชาติ

ห้องน้ำเปิดเชื่อมสวน

การเชื่อมต่อความรู้สึกระหว่างอาคารกับธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งจุดที่สถาปนิกใส่ใจ ในบริบทที่แวดล้อมไปด้วย หิน ภูเขา และทะเล ทีมงานจึงใส่ทั้งน้ำ ไม้ และหยิบจับเอาวัสดุธรรมชาติอย่างแผ่นหิน มาตกแต่งเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ให้กลมกลืนกันไปทั้งหมด

บ้านวิวทะเล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านตากอากาศจะเน้นเรื่องบรรยากาศที่ต้องสบาย ภูมิทัศน์รายล้อมเป็นธรรมชาติและสวยงาม ซึ่งทำให้บ้านตากอากาศมีความพิเศษมากกว่าบ้านพักอาศัยทั่วไป แต่ในปัจจุบันนี้เราสามารถปรับแต่งบ้านให้มีความสวยงามเหมือนรีสอร์ทได้มากขึ้นจนแทบไม่ต่างกัน หากจับจุดที่โดดเด่นมาประยุกต์เข้ากับตัวบ้าน ก็จะได้บ้านสบาย ๆ ที่แทบไม่อยากออกจากบ้านไปเที่ยวที่ไหน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด