เมนู

แบบบ้านวัยเกษียณ ชั้นเดียว อยู่สบาย สองห้องนอน

แบบบ้านวัยเกษียณ

บ้านชั้นเดียว ขนาดเล็ก เป็นอยู่อย่างเรียบง่าย

ช่วงนี้หน่วยงานหลายๆแห่ง อาจได้จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ “มุฑิตาจิต” หรืองานเกษียณอายุของวัยทำงาน หากท่านใดถึงวัยเกษียณแล้วด้วย แอดมินก็ขอให้ท่านได้มีชีวิตหลังจากนี้ มีแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ “การไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐ” ประโยคนี้ ก็ยังคงเป็นประโยคที่เป็นจริงเสมอ เพราะแม้เราจะมีเงิน มียศหน้าที่การงานสูงใหญ่แค่ไหน สิ่งเหล่านั้นก็ย่อมเสื่อมลงไปในสักวัน มีเงินแต่มีโรค ก็คงไม่ได้นำเงินไปใช้เพื่อเติมเต็มความสุข ความต้องการที่จะพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ สำหรับวันนี้ ขอนำแบบบ้านหลังเล็กๆ เผื่อท่านใดอยากจะพักผ่อนในรูปแบบที่เรียบง่าย และอยู่อย่างสบาย

ภาพถ่ายHodges
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ วัยเกษียณ

ร่มสนาม ร่มนั่งเล่นในสวน

การจัดแต่งบ้านหลังนี้ เน้นความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย อยู่ร่วมกับธรรมชาติ หากชีวิตหลังวัยเกษียณไม่มีคู่ ต้นไม้ จะเป็นเพื่อนที่แสนดีของเรา เป็นกิจกรรมเต็มเต็มความสุขได้ตลอดทั้งวัน การจัดสวนเล็กๆ สวนรอบบ้าน จะทำให้ไม่เบื่อกับการอยู่บ้าน และมั่นใจได้ว่า แทบไม่ได้หยุดเลย เพราะต้องคอยดูแล ตัดแต่ง กำจัดวัชพืช สิ่งเหล่านี้จะลบล้างความเหงาอ้างว้างในวัยเกษียณได้เป็นอย่างดี และธรรมชาติจะคอยบำบัดสุขภาพกายและใจ ให้มีจิตใจที่เบิกบาน เมื่อจิตใจเบิกบาน ความสำราญย่อมเกิด ร่างกายก็ย่อมแข็งแรงตามไปโดยอัตโนมัติ

ร่มสำหรับบังแดด นั่งเล่นในสวน

โต๊ะอาหารสวยๆ แบบพื้นกระจกใส

สำหรับการออกแบบบ้านหลังนี้ ลักษณะบ้านชั้นเดียว บริเวณบ้าน มีพื้นที่พักผ่อน เป็นสวนธรรมชาติปูพื้นทางเดินด้วยแผ่นอิฐดินเผา จัดวางชุดโต๊ะนั่งเล่นภายในสวน พร้อมร่มสนามที่คอยบังแดด ให้ร่มเงา ภายในบ้านผนังห้องเป็นสีขาว ทำให้บ้านดูกว้างสบายตา แต่งเติมด้วยสีเขียว ที่ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังเป็นสีที่สื่อถึงธรรมชาติอีกด้วย

แต่งบ้าน ธีมสีเขียว

พื้นพรมสีเขียว แต่งบ้านสวยงาม

ภายในจัดแบ่งเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัวเล็ก ๆ  ใช้เคาน์ติดผนังด้านซ้ายขวา เว้นพื้นที่ตรงกลางไว้ยืนทำอาหารอย่างสะดวก ทอป หน้าบานเคาน์เตอร์สีขาว พร้อมมือจับอลูมิเนียม ด้านล่างเป็นแนวนอน ตู้ลอยด้านบนเป็นแนวตั้ง เปิดปิดง่าย แลดูทันสมัยใหม่มากเลยทีเดียว

แต่งห้องครัวแคบๆ สั่งทำบิลท์อินครัว

ห้องนอน ใช้พื้นไม้ สวยงาม

ห้องนอนอีก 2 ห้อง เรียกได้ว่า พอเพียงสำหรับความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย สบายๆ ทั้งสองห้องเน้นความอ่อนโยน เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาว ผ้าม่านบาง ๆ ลวดลายดอกไม้ เข้ากันได้ดีกับของตกแต่งและผนังสีเขียว ภายในห้องมีเพียงของใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อให้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่ม พื้นที่ใช้สอยของบ้านประมาณ 145 ตารางเมตร งบก่อสร้างไม่รวมตกแต่ง 1.7 – 2 ล้านบาทครับ

แต่งห้องนอน ธีมสีเขียว

แต่งห้องน้ำแคบๆ สวยที่สุด

 

แบบบ้านชั้นเดียว มีสองห้องนอน จัดสวนด้วย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด