เมนู

บ้านวัยเกษียณ สร้างบ้านเพื่อความสุขในบั้นปลาย

บ้านโครงสร้างเหล็ก สำหรับผู้สูงอายุ

บ้านวัยเกษียณ

แค่ได้ยินคำว่า “แก่” หลายคนถึงกับสะดุ้ง หลายคนถึงกับจิตตก และหลายคนพยายามหาทุกวิถีทางเพื่อชะลอความแก่ที่ยังไงก็ต้องมาถึงและเกิดขึ้นอยู่ดี อย่างที่เราทุกคนรู้กันดีว่าความแก่ชราเป็นธรรมดา ความเสื่อมสลายของร่างกายเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การพยายามจะหนีจึงไม่ใช่ทางออก แต่การอยู่กับความจริงที่เป็นไปอย่างเข้าใจต่างหาก ที่จะทำให้บั้นปลายของชีวิตมีความสงบสุขตามอย่างที่ควรจะเป็น

ออกแบบ : BAA House + BAA Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นระเบียง

อยู่กันสองตายาย ในบ้านขนาด 80 ตารางเมตร

คู่รักวัยเกษียณออกแบบการใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายไว้เป็นอย่างดี สร้างบ้านชั้นเดียวไว้ท่ามกลางธรรมชาติ สายลม แสงแดด ต้นไม้ เสียงนกร้องเป็นรางวัลชีวิตที่เหนื่อยหนักกับการทำงานมาตลอดหลายสิบปี โจทย์ที่ให้แก่สถาปนิกผู้ออกแบบคือ ต้องการบ้านขนาดกะทัดรัด ดูแลง่าย มี 2 ห้องนอน สไตล์โมเดิร์นผสมผสานกับทรอปิคอลที่ดูเป็นมิตรกับธรรมชาติ

บ้านโครงสร้างเหล็กยกพื้นเข้ากับลักษณะของที่ดินเนิน หลังคาเพิงหมาแหงนบ่งบอกถึงความทันสมัย สีดำเข้มให้ความกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมรอบด้านแสดงออกถึงความอ่อนน้อม เป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน และงานไม้ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับการพักผ่อนได้อย่างยอดเยี่ยม

โต๊ะกลาง

ห้องนั่งเล่นชมวิว

ห้องนั่งเล่นกว้างขวางเพราะเชื่อมต่อกับระเบียงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ประตูกระจกบานสไลด์เปิดกว้างทำให้พื้นที่รวมเป็นหนึ่งเดียวกัน หน้าต่างกระจกบานเกล็ดคอยรับลมจากทางด้านข้างตลอดเวลา อากาศที่หมุนเวียนได้สะดวก ลดการเปิดเครื่องปรับอากาศ รับความสดชื่นจากธรรมชาติได้เต็มที่ในทุกฤดูกาล

ไอซ์แลนด์ครัว

ช่องหน้าต่างในครัว

ครัวอยู่ถัดจากมุมนั่งเล่น ผังแบบ Open Plan ทำให้บ้านที่อยู่กันแค่สองคนตายายไม่เงียบเหงา เพราะสามารถมองเห็นกันและกันได้เสมอ ทอปสีขาว หน้าบานสีเทาสะอาดสะอ้านและเป็นระเบียบ จัดเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าไว้ยังบริเวณห้องครัวด้วยเช่นกัน เพื่อการใช้งานที่สะดวก

พื้นไม้จริง

มุมทำงานริมหน้าต่าง

ทางเดินที่เชื่อมต่อจากห้องครัวไปห้องนอนตกแต่งเป็นมุมนั่งทำงานริมหน้าต่าง พื้นที่ขนาดเล็กนำมาใช้สอยให้เกิดประโยชน์ โต๊ะติดริมหน้าต่าง มีชั้นหนังสือขนาบทั้งสองข้าง นั่งทำงานอดิเรก เขียนหนังสือ เล่นอินเตอร์เนต แชทโซเชียลคุยกับลูก ๆ หลาน ๆ ได้อย่างเพลิดเพลินใจ

ห้องนอนมาสเตอร์

พัดลมแขวนเพดาน

ห้องนอนมาสเตอร์มีระเบียงหน้าห้อง ตกแต่งอย่างอบอุ่นด้วยธีมสีขาว ห้องนี้จัดเต็มกว่าห้องนอนเล็กเพราะเป็นห้องนอนหลักที่คู่รักวัยเกษียณใช้พักผ่อนในทุกค่ำคืน ห้องนอนเล็กจัดแต่งแบบเรียบง่ายไว้สำหรับรองรับลูกหลานหรือเพื่อนสนิทที่ไปมาหาสู่กัน เบาะนอน 3.5 ฟุตวางบนพื้นไม่ต้องมีเตียง หากมาพักกันหลายคนก็สามารถนอนในห้องเดียวกันได้สไตล์คนกันเอง

เบาะนอน 3.5 ฟุต

หน้าต่างบานเกล็ดในห้องน้ำ

บ้านยกพื้น

ขนาดที่กำลังพอเหมาะพอดี ออกแบบฟังก์ชันให้ใช้สอยง่ายเหมาะกับผู้สูงอายุ ทั้งในเรื่องความปลอดภัยและความสุนทรียภาพที่ควรได้รับ ใช้ชีวิตอย่างสงบและเรียบง่าย ท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจีที่มอบความรื่นรมย์ให้แก่ร่างกาย จิตใจในทุก ๆ วัน

บ้านโครงสร้างเหล็ก

ผังภายในบ้านวัยเกษียณ

ผังบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด