เมนู

เปลี่ยนปั๊มน้ำใหม่ให้ไหลแรงทุกจุด ติดตั้งง่ายเพียง 5 ขั้นตอน Grundfos SCALA1

ติดตั้งปั๊มน้ำ SCALA1

ปั๊มน้ำอัตโนมัติกรุนด์ฟอส รุ่น SCALA1 

หากเปรียบน้ำคือชีวิต น้ำที่ไหลเบา ไหลบ้าง ไม่ไหลบ้าง คงเป็นชีวิตที่ติด ๆ ขัด ๆ ไม่ราบรื่นอย่างที่ใจอยากให้เป็น ปัญหาน้ำไหลเบามักเกิดขึ้นโซนชั้น 2 ของบ้าน หรือเกิดขึ้นเมื่อมีการเปิดใช้น้ำพร้อม ๆ กัน บางบ้านแม้จะติดตั้งปั๊มน้ำแล้วก็อาจจะเจอปัญหานี้ได้ หากปั๊มน้ำที่ติดตั้งให้แรงดันน้ำไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

เนื้อหานี้ บ้านไอเดียพาไปชมการติดตั้งปั๊มน้ำเพิ่มแรงดันอัตโนมัติ จากแบรนด์กรุนด์ฟอส รุ่น SCALA1 ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่สะดวกและง่าย ตั้งแต่กระบวนการติดตั้ง การควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ตลอดจนการบำรุงรักษาในภายหลัง เรียกได้ว่าช่วยให้เรื่องการใช้น้ำเป็นเรื่องที่ง่ายและไม่ต้องกังวลเลยครับ

สนับสนุนโดย : กรุนด์ฟอส ประเทศไทย
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ปั๊มน้ำ Grundfos Scala 1 ดีไหม

ติดตั้งปั๊มน้ำแล้ว แต่น้ำยังไหลเบา

คุณนฤมล นิธิกานต์กูล เจ้าของบ้าน เล่าให้กับทีมงานฟังว่า ก่อนตัดสินใจติดตั้งปั๊มน้ำใหม่ ที่บ้านมีปั๊มน้ำเดิมอยู่แล้ว เป็นปั๊มที่โครงการแถมมาพร้อมกับตอนซื้อบ้าน ปั๊มดังกล่าวสามารถใช้งานได้ดีเฉพาะชั้น 1 ของบ้าน แต่เมื่อเปิดใช้งานชั้น 2 แรงดันน้ำจะค่อนข้างเบา ยิ่งในช่วงเวลาเช้าหรือช่วงเย็น สมาชิกภายในบ้านใช้งานพร้อมกัน มักเจอปัญหาน้ำไหลเบา ทำให้ความสะดวกสบายในการอาบน้ำลดลงไป อีกทั้งปัญหาเสียงดังของปั๊มน้ำเก่าค่อนข้างรบกวนการอยู่อาศัย จึงตัดสินใจซื้อปั๊มน้ำ Grundfos รุ่น SCALA1 เพราะมีจุดเด่นเรื่องเสียงเงียบเพียง 55 เดซิเบล เป็นระดับความถี่เสียงที่ไม่ส่งผลใด ๆ จากที่ทีมงานทดสอบขณะถ่ายทำรีวิว สถานที่จริงก็ไม่รู้สึกว่าดังเช่นกันครับ ยิ่งหากติดตั้งปั๊มน้ำไว้นอกบ้าน ภายในบ้านแทบจะไม่ได้ยินเสียงใด ๆ เลยครับ

น้ำไหลเบา

ส่วนสาเหตุหลัก ๆ ที่ปั๊มน้ำตัวเก่าไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยครับ โดยส่วนมากเกิดจากการเลือกปั๊มน้ำไม่พอดีกับขนาดของบ้าน ก่อนเลือกซื้อจำเป็นต้องประเมินจุดใช้งาน ยิ่งมีจุดเปิดใช้น้ำพร้อมกันมาก มีห้องน้ำหลายห้องหรือบ้านสูง 2-3 ชั้นขึ้นไป ยิ่งต้องเลือกปั๊มน้ำที่มีแรงดัน (Head) และปริมาณน้ำ (Flow rate) สูงตามลำดับ ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีรุ่นและกำลังวัตต์ให้เลือกหลายขนาด แต่หากเป็น SCALA1 จะดีตรงที่สามารถเพิ่มปั๊มภายหลังได้ หากปั๊มตัวเดียวจ่ายน้ำได้ไม่เพียงพอ

ทำไมถึงเลือกใช้ ปั๊มน้ำกรุนด์ฟอส รุ่น SCALA1

1.ใช้น้ำพร้อมกันหลายจุด ก็ยังไหลแรง

เนื่องด้วย SCALA1 เป็นปั๊มน้ำเพิ่มแรงดันอัตโนมัติ เมื่อต้องใช้งานพร้อมกันในหลาย ๆ จุด SCALA1 จะช่วยควบคุมแรงดันให้สม่ำเสมอกันทุกจุด ไม่ดึงกัน อีกทั้งยังเป็นปั๊มน้ำแบบ All-in-One ที่มีฟังก์ชันการทำงานครบในเครื่องเดียว ทั้งมอเตอร์, ถังแรงดัน, เซ็นเซอร์ป้องกันน้ำแห้งน้ำขาด (Dry-running Protection), ชุดควบคุม, วาล์วกันน้ำไหลย้อนกลับ (Check-valve) จึงเหมาะสำหรับกับบ้านพักอาศัย โดยมีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 450-780 วัตต์ จึงรองรับบ้านทั่วไปจนถึงบ้าน 5 ชั้นเลยครับ

Grundfos Scala 1 รีวิว

2.วางนอกอาคารได้ไม่ต้องกลัวแดดฝน

พื้นที่ติดตั้งปั๊มน้ำบ้านคุณนฤมล ไม่มีหลังคากันแดดกันฝน จึงต้องเลือกปั๊มน้ำที่ทนทานต่อทุกสภาพอากาศเป็นพิเศษ ซึ่ง SCALA1 ผลิตด้วย NORYL (นอรีล) เป็นวัสดุคอมโพสิทที่มีความแข็งแรงทนทาน ปลอดสนิมและไม่มีสารพิษ อีกทั้งยังมีขนาดกะทัดรัด พื้นที่น้อยก็ติดตั้งได้ ขณะเครื่องทำงานมีเสียงเงียบเบาเพียง 55 เดซิเบล แถมยังประหยัดไฟรับรองด้วยฉลากเบอร์ 5 ด้วยครับ

3.สั่งงานผ่านบลูทูธ บนแอปพลิเคชัน Grundfos GO REMOTE

เชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธและควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชัน Grundfos GO Remote บนสมาร์ทโฟนได้เลย จึงสามารถตั้งค่าเครื่องได้อย่างสะดวกและละเอียดยิ่งขึ้น สามารถดูสถานะการทำงาน กำหนดเวลาให้ปั๊มน้ำทำงานและหยุดทำงานอัตโนมัติ เหมาะกับบ้านที่มีระบบตั้งเวลารดน้ำต้นไม้ หากวันไหนไม่อยู่บ้าน สามารถตั้งวันเวลาให้ปั๊มน้ำเปิดปิดได้เลยครับ

Grundfos Scala 1 รีวิว

อย่างไรก็ตามฟังก์ชันสั่งงานผ่านบลูทูธจะมีข้อจำกัดตรงที่ สมาร์ทโฟนกับปั๊มน้ำต้องอยู่ห่างกันไม่เกิน 10 เมตร และต้องเชื่อมต่อใหม่ทุกครั้งเมื่อต้องการใช้งาน จึงเป็นฟังก์ชันที่เพิ่มความสะดวกในการตั้งค่า ดูสถานะ แต่ไม่ได้หมายถึงควบคุมการทำงานออนไลน์จากที่ใดก็ได้

ปั๊มน้ำ SCALA1

แจ้งเตือนบนหน้าจอตัวเครื่อง

4.บำรุงรักษาง่าย มีระบบแจ้งเตือน

นอกจากไฟแจ้งเตือนบนแผงหน้าจอบนตัวเครื่องแล้ว กรณีหากเกิดปัญหานํ้ารั่ว นํ้าแห้ง นํ้าขาด(Dry-run) หรือใช้ปั๊มนํ้าเกินระยะเวลาทำงานสูงสุด ทางระบบจะทำการแจ้งเตือนทั้งที่ตัวปั๊ม ซึ่งจะมีสัญญาณไฟขึ้นตรงสัญลักษณ์บนหน้าจอ และยังสามารถดูการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันได้ด้วย  กรณีที่ไม่มีน้ำหรือเกิดการรั่วซึมเครื่องก็จะหยุดทำงานเองอัตโนมัติด้วย แถมยังดูปัญหาที่เกิดขึ้นย้อนหลังได้ ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยไม่ต้องคาดเดาว่าเกิดจากอะไร

Grundfos SCALA1 TWIN SET

5. ติดตั้งชุดแรงดันเพิ่มเติมได้ง่ายในภายหลัง

หากในอนาคตต้องการเพิ่มแรงดันน้ำ สามารถทำได้ง่ายด้วยการเพิ่มปั๊มน้ำ SCALA1 อีกหนึ่งตัว และนำมาเชื่อมต่อกับเครื่องเดิมที่มีอยู่ด้วย อุปกรณ์เสริม Twin Accessory Set ซึ่งประกอบด้วยฐานปั๊ม สายส่งข้อมูล และชุดท่อทางดูด/ทางจ่าย ปั๊มน้ำตัวเก่ากับตัวใหม่จะทำงานด้วยระบบเสริมและสลับการทำงานอัตโนมัติ (Cascade/Alternate) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังประหยัดพลังงานและเพิ่มปริมาณน้ำได้ถึง 2 เท่า และหากกรณีที่ปั๊มตัวใดตัวหนึ่งหยุดทำงาน ปั๊มอีกตัวจะทำงานทันทีแบบอัตโนมัติ ทั้งยังสั่งงานผ่านแอปพลิชัน Grundfos GO REMOTE ได้เช่นกัน

ชมคลิปรีวิว วิธีติดตั้งปั๊มน้ำ SCALA1

 

5 ขั้นตอน ติดตั้งปั๊มน้ำ SCALA1 แบบบายพาส

หากเป็นการติดตั้งปั๊มน้ำแบบทั่วไป ช่างจะทำการติดตั้งท่อน้ำผ่านปั๊มน้ำเพียงทางเดียว หากไฟฟ้าไม่ดับจะไม่เป็นปัญหาครับ แต่หากไฟดับขึ้นมา วิธีการนี้จะส่งผลให้น้ำภายในบ้านของเราไม่ไหลด้วย  แต่หากเป็นการติดตั้งแบบ บาสพาส จะทำการแยกท่อ 2 เส้น เส้นแรกเชื่อมต่อผ่านปั๊ม และอีกเส้นเชื่อมต่อจากท่อประปาโดยตรง เมื่อไฟฟ้าดับ ปั๊มหยุดทำงาน ผู้อยู่อาศัยยังคงใช้งานน้ำได้ เพียงแต่น้ำอาจจะไหลไม่แรงเท่ามีปั๊ม แต่ก็ดีกว่าไม่ไหลเลย การเชื่อมต่อท่อแบบบายพาส จึงกลายเป็นระบบหลักที่ทุกบ้านควรต้องมีครับ

วิธีต่อท่อปั๊มน้ำ แบบบายพาส น้ำไหลแม้ไฟดับ

ภาพรวมการเชื่อมต่อทุกจุดต่าง ๆ

อุปกรณ์ต่อปั๊มน้ำ grundfos scala1

เครื่องมือและอุปกรณ์ติดตั้ง

อุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้งเป็นอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ตามร้านค้าวัสดุทั่วไปเลยครับ เริ่มจาก กาวทาท่อ, เทปพันเกลียว, ประแจเลื่อนกรรไกรตัดท่อ PVC, ท่อประปา, ท่อ Flex หรือท่ออ่อน ซึ่งจะช่วยให้งานติดตั้งสะดวกยิ่งขึ้น แต่หากหาซื้อไม่ได้สามารถใช้ท่อ PVC ทั่วไปได้เช่นกันครับ

ต่อท่อจากน้ำประปา เข้าสู่ถังเก็บน้ำ

ขั้นตอนที่ 1

ต่อท่อประปาเข้าสู่ถังน้ำ ข้อนี้สำคัญมากครับ ทุก ๆ บ้านที่มีปั๊มน้ำ จะต้องมีถังน้ำด้วยเสมอ เพราะหากต่อปั๊มน้ำโดยตรงจากท่อประปา นอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังมีความเสี่ยงที่จะมีสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้ามาในปั๊มน้ำของเราด้วย ปั๊มน้ำกับถังน้ำจึงเป็นของคู่กันเสมอ หากบ้านไหนยังไม่มีอุปกรณ์ทั้ง 2 ชิ้นนี้ ตอนไปเลือกซื้อแนะนำให้เลือกซื้อถังน้ำมาด้วยเลยครับ

ท่อ flex สแตนเลส งานประปา

ขั้นตอนที่ 2

ต่อท่อจากถังเก็บน้ำ เข้าสู่ปั๊มน้ำ Grundfos SCALA1 โดยข้อต่อด้านล่างคือท่อน้ำเข้า ส่วนข้อต่อด้านบนคือท่อน้ำออก ข้อต่อที่ตัวปั๊มจะมีความยืดหยุ่นสามารถปรับโยกได้ถึง 5 องศารอบทิศทาง ช่วยให้ง่ายกับการต่อท่อยิ่งขึ้น และในตัวอย่างนี้ คุณนฤมลเจ้าของบ้านได้ซื้อท่อ Flex ซึ่งเป็นท่ออ่อนสายถัก ผลิตจากสแตนเลสมาให้ช่างเอง จึงยิ่งเพิ่มยืดหยุ่นในงานติดตั้ง ช่วยให้ติดตั้งง่าย งานดูเป็นระเบียบสวยงาม แต่หากหาซื้อไม่ได้ ก็ไม่ต้องกังวลไปครับ สามารถใช้ท่อ PVC สีฟ้าหรือท่อ PPR ได้เช่นกัน

ต่อท่อบายพาส ปั๊มน้ำกรุนโฟส

ขั้นตอนที่ 3

ต่อท่อด้านบนจากปั๊มน้ำ ออกสู่ท่อเมนน้ำหลักของบ้าน ซึ่งจะเป็นการลำเลียงน้ำไปใช้ยังจุดต่าง ๆ ของบ้าน ในตัวอย่างนี้ใช้ท่อ Flex จุดนี้เช่นกัน โดยท่อน้ำออกจะเป็นน้ำที่มีแรงดันสูงกว่าน้ำทั่วไปแล้วครับ ซึ่งหากต้องการลดการสั่นสะเทือนของท่อน้ำและเพิ่มความเป็นระเบียบ แนะนำให้ติดกิ๊ปจับท่อ เพื่อยึดท่อให้มั่นคงแข็งแรงขึ้น

ต่อท่อจากปั๊มน้ำ เข้าสู่ท่อเมนน้ำของบ้าน

ขั้นตอนที่ 4

ต่อบายพาส รองรับการใช้งานขณะไฟฟ้าดับ อย่างที่เกริ่นนำไว้ข้างต้น ตัวอย่างการติดตั้งปั๊มน้ำครั้งนี้ เป็นระบบบายพาส วิธีการของบายพาสไม่ได้มีความซับซ้อนใด ๆ เพียงเพิ่มท่ออีกเส้นต่อตรงจากท่อประปาเข้าสู่บ้านโดยตรง เมื่อไฟฟ้าดับหรือปั๊มน้ำขัดข้อง ไม่ทำงาน ผู้อยู่อาศัยยังมีน้ำให้ใช้ตลอดเวลาแต่น้ำจะไหลเบากว่าตอนปั๊มทำงาน และเมื่อปั๊มน้ำกลับมาทำงานปกติ เพียงแค่สลับวาวล์เพื่อปิดท่อบายพาส น้ำจะกลับมาไหลแรงอัตโนมัติ เป็นเสมือนแผนสำรองเพื่อให้มีน้ำใช้ตลอดเวลานั่นเองครับ

วิธีไล่อากาศ ล่อน้ำ ปั๊มน้ำ

ขั้นตอนที่ 5

หลังจากเชื่อมต่อท่อจุดต่าง ๆ เสร็จแล้ว ทำการไล่อากาศภายในเครื่องออกด้วยการเปิดฝาวาล์วบนตัวเครื่อง จากนั้นค่อย ๆ ปล่อยน้ำจากถังเข้าสู่ปั๊มน้ำจนกระทั่งน้ำล้นเอ่อวาล์ว เมื่อน้ำเต็มถัง อากาศภายในจึงไม่มี ซึ่งการไล่อากาศหรือล่อน้ำของปั๊มน้ำรุ่น SCALA1 จะทำเพียงแค่ครั้งเดียวตอนติดตั้งครั้งแรกเท่านั้นครับโดยภายในปั๊มมีระบบ Self-Priming ล่อนํ้าได้ด้วยตัวเอง วิธีการจึงไม่ยุ่งยากและไม่ต้องทำซ้ำกรณีปั๊มมีปัญหา

เมื่อทำการล่อน้ำเรียบร้อยแล้ว จากนั้นแค่เสียบปลั๊กและกดปุ่มเปิดบนแผงหน้าจอบนตัวเครื่องก็สามารถใช้งานปั๊มได้ทันที แต่หากต้องการตั้งค่าการทำงานของปั๊มให้ละเอียดมากขึ้น ให้เชื่อมต่อบลูทูธและดาวน์โหลดแอปพลิชัน Grundfos GO REMOTE ได้เลยครับ รองรับทั้ง IOS และ Android

บ้านไอเดียได้ติดตามการติดตั้งตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย เห็นความแตกต่างความแรงของน้ำก่อนและหลังติดตั้งอย่างชัดเจน น้ำไหลแรงสม่ำเสมอกันทุกจุด โดยเฉพาะห้องน้ำบนชั้นสอง แม้จะทำการเปิดก๊อกน้ำตรงอ่างล้างหน้าพร้อมกับชาวเวอร์ตรงอ่างอาบน้ำพร้อมกัน น้ำก็ยังไหลแรง ไม่มีดรอปเลยครับ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติกรุนด์ฟอส รุ่น Scala1

ปั๊มน้ำอัตโนมัติกรุนด์ฟอส รุ่น SCALA1 มีให้เลือก 3 ขนาดด้วยกันครับ ขึ้นอยู่กับจำนวนชั้น จำนวนห้องน้ำของบ้าน ในเนื้อหานี้เป็นบ้าน 2 ชั้น 3 ห้องน้ำ เลือกใช้ปั๊มน้ำ SCALA1 3-35 กำลังไฟ 450 วัตต์ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 19,900 บาท มีการรับประกันถึง 2 ปี ทั้งยังมีบริการหลังการขายที่ทำให้อุ่นใจในการใช้งานมากขึ้นด้วย หากมีปัญหาต้องการแจ้งซ่อมเพียงทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SmartServ Grundfos TH ลงในมือถือ จากนั้นทำการแจ้งซ่อม-ติดตามงานได้เลยครับ คุ้มค่าในการติดตั้ง ปั๊มน้ำตัวเดียว จบปัญหาน้ำไหลเบาที่ชวนให้หงุดหงิดใจไปได้เลย

รายละเอียดเพิ่มเติมและติดตามโปรโมชัน

เว็บไซต์SCALA1 | Grundfos | แฟนเพจGrundfos HomeTH   |: Grundfos Home TH (@grundfoshometh)

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด