เมนู

รีวิวงาน TIFF 2017 เฟอร์นิเจอร์คุณภาพเยี่ยม ดีไซน์เพื่อคนรุ่นใหม่

Tiff 2017

มากกว่าของตกแต่งบ้าน คือรสนิยมของการใช้ชีวิต

สำหรับคนรักบ้าน ชอบการตกแต่งเป็นชีวิตจิตใจ หนึ่งงานประจำปีที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือ  Thailand International Furniture Fair 2017 หรือ TIFF 2017  นั่นเองครับ เพราะเป็นงานแสดงสินค้าของแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ระดับนานาชาติ สำหรับปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ASEAN Smart Living…The Living Beyond มากกว่าของตกแต่งบ้าน คือรสนิยมของการใช้ชีวิต” ภายในงานขนทัพจัดขบวนสินค้าและเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านไว้อย่างมากมายจากดีไซน์เนอร์มืออาชีพและดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ ที่ออกแบบโดยมุ่งเน้นแนวคิดและฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบัน  เรียกได้ว่า สินค้าภายในงานสามารถตอบโจทย์ทั้งที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด รวมไปถึงผู้ประกอบการ กิจการรีสอร์ท โรงแรม ร้านอาหาร ได้อย่างครบครันและครอบคลุมเลยครับ

สถานที่ : Impact Chalenger Hall 2
วันที่ : 8 – 12  มี.ค. 60
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

TIFF 2017  ครั้งที่ 21 จัดขึ้นโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับ กลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการส่งออกเฟอร์นิเจอร์ที่ยิ่งใหญ่ของอาเซียน ภายในวันที่ 8 – 12 มีนาคม 2560 ณ. อิมแพคเมืองทองธานี ชาเลนเจอร์ฮอล์ 2- 3  โดยเปิดให้เจรจาธุรกิจวันที่ 8 – 10 มีนาคม เวลา 10.00 – 18.00 น. ซึ่งนับเป็นโอกาสดีที่เจ้าของโครงการ เจ้าของกิจการจะได้พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนแนวคิดการออกแบบกับซัพพลายเออร์ด้านเฟอร์นิเจอร์รายใหม่ ๆ สามารถเจรจาการค้า สั่งซื้อ ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจได้ดีทีเดียว และในวันที่ 11 – 12 มีนาคม เวลา 10.00 – 21.00 น.เป็นวันจำหน่ายปลีก สำหรับผู้เข้าชมงานทั่วไปครับ

สำหรับพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เริ่มช่วงบ่ายของงานวันแรก  โดยคุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี พร้อมกับคณะผู้บริหารกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หน่วยงานความร่วมมือ ทั้งยังเป็นเกียรติในการมอบรางวัลให้แก่ดีไซเนอร์รุ่นใหม่และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยด้วย

ลงทะเบียนได้ด้วยตัวเอง บริเวณหน้าฮอล์ 2

ทีมงานบ้านไอเดียเอง ก่อนที่จะเดินชมบูธต่าง ๆ ขอแนะนำไว้อีกนิดว่างาน TIFF 2017 ไม่ได้เหมาะแค่เพียงผู้ประกอบรายใหญ่ ที่ต้องการสั่งซื้อสินค้าจำนวนมากเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับผู้เข้าชมงานทั่วไปหรือผู้ประกอบการรายเล็กด้วย เพราะทางงานได้จัดแคมเปญ Small Order OK (SOOK) ที่สามารถสั่งซื้อสินค้าในปริมาณน้อย ไม่กี่ชิ้นก็ได้  ร้านที่เข้าร่วมจะมีป้าย  Sook วางอยู่ เป็นสัญลักษณ์ว่าได้เข้าร่วมกับแคมเปญนี้

เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งที่นำมาจัดแสดงมีหลากสไตล์ หลายประเภท ตอบโจทย์การใช้งานทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานอาหาร ห้องนอน และสวน รวมถึงช้ินส่วนอุปกรณ์ วัสดุตกแต่งภายในที่จะช่วยให้ที่อยู่อาศัยมีดีไซน์มากขึ้น บูธต่าง ๆ นำเสนอเอกลักษณ์และจุดเด่นของตัวเอง ไม่ว่าจะชอบสไตล์ไหน จะนำไปตกแต่งบ้าน ตกแต่งร้านกาแฟ หรือรีสอร์ท เลือกสรรให้ลูกค้าคนพิเศษ เดินชมงานนี้จะได้เจอในสไตล์ที่ตัวเองต้องการและชื่นชอบอย่างแน่นอน แต่สำหรับผู้อ่านที่ยังไม่มีไอเดียในการตกแต่ง รับรองว่าจะได้ไอเดีย กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ไปใช้ในการต่อยอดเช่นกันครับ

Nest Sofa คอลเลคชั่นใหม่ที่ร่วมมือกับจิม ทอมป์สัน ใช้ผ้าไหมมาเป็นตัวเบาะรองนั่ง ตัวโซฟาสามารถแยกชิ้นได้ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์ทั้งเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวละส่วนรวม อีกชิ้นที่น่าสนใจ คือ ศาลานั่งเล่นไม้สัก สามารถเก็บม้านั่งและโต๊ะให้ราบเรียบไปกับพื้นศาลาได้ เพิ่มบรรยากาศแปลกใหม่ในยามพักผ่อน

ศาลาไม้สักมาพร้อมกับชุดโต๊ะ พับเก็บเป็นพื้นไม้ได้

เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีกลิ่นอายเฉพาะตัว แสดงความงดงามจากธรรมชาติ ด้วยกระบวนการออกแบบและฝีมือเชิงช่างที่มีคุณภาพ

ลวดลายดอกพิกุลจากงานหวาย เป็นที่สะดุดตาอย่างมาก

แสดงความงามของหินอ่อนด้วยการออกแบบโต๊ะทานอาหาร ลูกค้าสามารถเลือกสี เลือกลายได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังมีโต๊ะคอนโซลที่ดีไซน์มาเพื่อจับคู่จับโต๊ะตัวใหญ่ ได้แนวคิดจากรูปลักษณ์ของพานไทย

เฟอร์นิเจอร์งานไม้โอ๊คนำเข้าจากอเมริกา รูปทรงโค้งมน ให้ความรู้สึกอ่อนโยน น่าสัมผัส

งาน TIFF ปีนี้ บอกได้เลยว่า งานสาน งาน Outdoor มาแรงมาก โดยเฉพาะการนำวัสดุ PE & PP มาประยุกต์ใช้  อย่างเช่น ศาลานั่งเล่นโครงเหล็กและวัสดุเชือก PE สาน มีคุณสมบัติกันแดด กันฝนและป้องกันเชื้อรา มาพร้อมโต๊ะตัวยาวและม้านั่งสองด้าน ที่เลือกได้ว่าจะใช้วัสดุอะไร เช่น ไม้ กระจก

โชว์ดีไซน์การออกแบบเก้าอี้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ให้เห็นถึงพัฒนาการของแนวคิดและรูปลักษณ์ที่มีความโดดเด่นตลอดมา เก้าอี้หลาย ๆ รุ่นที่นำมาโชว์ เกิดก่อนผู้เขียนซะอีกครับ ^_^

บูธสีหวานของเฟอร์นิเจอร์ไม้สำหรับพื้นที่น้อย อย่างเช่น คอนโดมิเนียม เพิ่มฟังก์ชั่นและประโชน์ใช้สอยที่หลากหลายเข้าไปในชิ้นงานได้อย่างลงตัว

โต๊ะเก้าอี้ไม้สักล้วน ที่แม้ภายนอกจะบอบบาง แต่มีความแข็งแรงมากกว่าที่เห็นด้วยโครงสร้างและตัววัสดุเอง

โต๊ะกลางท็อปหินลามิเนต

โต๊ะทานอาหารทรงกลมสไตล์โมเดิร์นเติมแต่งกลิ่นอายสไตล์เอเชียเข้าไปด้วยท็อปสองชั้น ชั้นล่างเป็นไม้และหินชั้นบน สามารถหมุนได้ ทำให้นึกถึงบรรยากาศการทานอาหารภายในครอบครัวสมัยก่อนที่แสนอบอุ่น

เทคนิคการการรักษาเนื้อไม้แบบโบราณด้วยการเผาไฟที่ชื่อว่า Shou Sugi Ban สามารถป้องกันการยืดหดตัวและแมลงได้ดี และช่วยให้ลวดลายของไม้ชัดเจน โดดเด่นและมีมิติมากยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ละตัวจะได้สีที่แตกต่างกันออกไป เกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชิ้นงาน

โคมไฟรูปทรงสะดุดตาทำจากงานหนังทั้งหมด สานด้วยช่างฝีมืออาชีพ เกิดเป็นลวดลายที่สวยงามและมีเสน่ห์

โคมไฟหินอ่อน

โต๊ะหินธรรมชาติแผ่นเดียว ที่ลวดลายและรูปทรงไม่ซ้ำใคร สวยงามได้ด้วยตัวเอง

เฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่ลงตัวกับงานเหล็ก มีทั้งความเท่และความอบอุ่น

คอลเลคชั่นงานไม้แสนอ่อนโยน

บูธเท่ ๆ ทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูโดดเด่น

โซฟาหนังรูปทรงเก๋ สีสันโดดเด่น

เฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา มีกลิ่นอายแบบเอเชีย ดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่มีรายละเอียดในทุก ๆ จุด เช่น ขอบของโต๊ะ ขาของเก้าอี้ ที่ท้าวแขน การใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียด จึงทำให้เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นน่าจดจำมากยิ่งขึ้น

ศาลานั่งเล่นที่ใช้โครงสร้างเหล็กเข้ากับงานสานจากพลาสติก PP มีโซฟาไม้สักพร้อมเบาะที่เหมาะกับการใช้งาน outdoor หรือพื้นที่กลางแจ้งเป็นอย่างมาก ด้วยวัสดุที่แห้งไว แม้ฝนตกก็ไม่ต้องขนย้ายเข้าบ้านให้หงุดหงิดใจ

โซฟาหนังออยล์ที่เตะตา

 คอลเลคชั่นชุดนั่งเล่นหุ้มผ้าไหม สื่อสารความเป็นไทยออกมาได้อย่างทันสมัย

ไม้กับหนังเข้ากันอย่างลงตัว

เก้าอี้ดีไซน์ได้

เฟอร์นิเจอร์ที่มุ่งเน้นงานเหล็ก ชุบทองแดง

เฟอร์นิเจอร์ outdoor ดีไซน์เพื่อช่วงเวลาพักผ่อนนอกบ้าน

เก้าอี้รับประทานอาหารดีไซน์เก๋

เฟอร์นิเจอร์ไม้สวยตามแบบฉบับญี่ปุ่นที่มีกลิ่นอายของความเรียบง่าย ผสมผสานความดั้งเดิมและความร่วมสมัยผ่านเส้นสายที่ดูสบายตา

Design Plant

โซน Design Plant นิทรรศการแสดงผลงานของนักออกแบบรุ่นใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร หรือผลงานที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างนักออกแบบและผู้ประกอบการมาจัดแสดงมากกว่า 40 แบรนด์ แต่ละแบรนด์ดีไซน์ผลิตภัณฑ์ด้วยแรงบันดาลใจและแนวคิดที่แตกต่างกันออกไป ใครที่กำลังมองหาไอเดีย เพื่อกระตุ้นต่อยอดความคิดลองเข้าไปพูดคุยกับดีไซเนอร์ในประจำบูธต่าง ๆ กันครับ รับรองว่าจะต้องได้อะไรดีดีอย่างแน่นอน

ออกแบบผลิตภัณฑ์ จากช่วงเวลาแห่งความทรงจำ อย่างเช่น โต๊ะที่รูปทรงเหมือนที่ปั้มลมจักรยาน, ผ้าทอที่ทำให้นึกถึงคลื่นในน้ำ, ที่แขวนของที่ได้แนวคิดจากช่วงจังหวะเวลาการเข้าห้องน้ำและแขวนผ้าขนหนู

แนวคิดที่เชื่อว่า ของตกแต่งชิ้นเล็ก ๆ สามารถเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับบ้านได้ และด้วยแรงบันดาลใจจากศิลปะการพับกระดาษของญี่ปุ่น  จึงได้ผลิตภัณฑ์งานเหล็กพับดีไซน์เก๋ไว้เป็นของใช้ ของตกแต่งภายในบ้าน เช่น Early Bird ที่แขวนของ, Paper Boat ที่ใส่เครื่องเขียนรูปเรือพับ, Volcano Candle Holder เชิงเทียนภูเขาไฟและ Valcano Vase แจกันดอกไม้

วัสดุไม้คอร์กบอกเล่าแนวคิดผ่านการดีไซน์ของตกแต่ง ของใช้ในชีวิตชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว เช่น จานรองแก้วรูปขนมปังปิ้ง ที่มีแม่เหล็กด้านหลังติดกับตู้เย็นได้ ทำให้เป็นทั้งของใช้และของตกแต่งไปในตัว หรือโคมไฟแขวนที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก karahafu โครงสร้างสถาปัตยกรรมทางด้านประเพณีในประเทศญี่ปุ่น

ดีไซน์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ รูปลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความอบอุ่นผ่านไม้โอ๊คด้วยความใส่ใจพิถีพิถันในทุกกระบวนการผลิต

ของตกแต่งน่ารักที่มีงานสานมาเป็นจุดเด่น

Young Designer Showcase

มาโซนนี้รับรองว่าต้องได้รับความคิดสร้างสรรค์กลับไปอย่างแน่นอน Young Designer Showcase  พื้นที่แสดงฝีมือการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของนักศึกษาทั่วประเทศ จะได้เห็นไอเดียสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ ที่มีความพร้อมจะเปิดตัวสู่ตลาดจริงในอนาคต

MOP  โซฟาที่ได้แรงบันดาลจากไม้ถูพื้น ด้วยขนาดที่ใหญ่ทำให้ประยุกต์ได้หลากหลายทั้งนั่งเล่น นอนเล่น หรือเป็นที่ซุกซนของเด็ก ๆ

Twin เก้าอี้แฝด ที่มีความแตกต่างและความเหมือนอยู่ในตัวเดียว

นำแรงบันดาลใจและจุดเด่นจากสัตว์แต่ละชนิด เช่น กวาง ยีราฟ มาดีไซน์เป็นเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ภายในบ้าน

เก้าอี้ที่นำภูมิปัญญาท้องถิ่นของชนเผ่าม้งในเรื่องของลวดลายผ้าปักและเรื่องราวของวัฒนธรรมการใช้ชีวิต มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเก้าอี้

ผลงานของน้อง ๆ นักศึกษาไม่ได้มีเพียงที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นเท่านั้น แต่ละมหาวิทยาลัยยังมีเฟอร์นิเจอร์อีกมากมาย ที่เกิดจากการเรียนรู้และการบ่มเพาะความคิดสร้างสรรค์ แนะนำให้ลองเข้าไปพูดคุยถึงแนวคิดการออกแบบกับน้อง ๆ กันดูนะครับ เด็กสมัยนี้ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

แวะดื่มกาแฟ ทานอาหารเพื่อสุขภาพกันที่ I+D Style Cafe หรือ Innovation plus Design Style Café คาเฟ่กึ่งโชว์รูม ที่นำเสนอการออกแบบและผสมผสานนวัตกรรมเข้าไว้ด้วยกันเพื่อชีวิตที่ดีภายใต้คอนเซ็ปต์ Living Well มุ่งเน้นการส่งเสริมและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน สินค้าไลฟ์สไตล์ไทย สินค้าภายใต้ตราสัฐลักษณ์ TTM และสินค้าอาหารเพื่อผู้สูงวัยจากโครงการ 60+ ทั้งยังจัดมุมนั่งเล่นสบาย ๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สวยไว้รองรับผู้เข้าชมงานอีกด้วย เดินเหนื่อย ๆ แวะตรงบูธนี้สักพักแล้วค่อยเดินชมสินค้ากันต่อครับ

บรรยากาศภายในโชว์รูม

สินค้าผลิตภัณฑ์จากประเทศเพื่อนบ้าน นำมาจัดจำหน่ายมากมาย เช่น ลาว เวียดนาม กัมพูชา แวะกันเข้าไปชมไปช้อปกันได้ครับ

หมอนที่ช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

กระถางต้นไม้สีสวยและรูปทรงแสนน่ารัก เหมาะกับบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่น้อย ใช้จัดเป็นสวนแนวตั้งอย่างสนุกสนาน เพราะสามารถต่อเติมได้ตามขนาดของพื้นที่ การันตีความสวยงามด้วย 2 รางวัล Design Excellence Award (Demark 2011) THAILAND และ Good Design Award (G-Mark 2011) JAPAN

เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในครัวเรือน

บิวท์อินครัวสวยจากไม้แอช

เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับร้านกาแฟ ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท

นิทรรศการ DEmark (Design Excellence Award) โครงการรางวัลเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านหรือสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี โดดเด่นและมีคุณภาพ

เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน และสินค้าที่ได้รับรางวัล

Lounge สำหรับเจรจาธุรกิจ

ทั้งนี้ผู้ร่วมงานที่สนใจขอรับคำปรึกษาและใช้บริการด้านโลจิสติกส์การค้า ทั้งเรื่องส่งออก-นำเข้า  ภายในงานได้จัดบูธ DITP Logistics Service Pavilion ไว้บริการให้คำปรึกษาโดยเฉพาะ

นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างหนึ่งเท่านั้นนะครับ ภายในงานมีบริษัทจำหน่าย-ออกแบบสินค้าเฟอร์นิเจอร์ทั้งของไทยและของต่างประเทศ รวมแล้วกว่า 187 บริษัท  ให้ได้เดินเลือกชมกันอย่างเพลิดเพลิน ผู้อ่านที่กำลังวางแผนตกแต่งบ้าน ตกแต่งออฟฟิศ หรือร้านค้าใหม่ มางานนี้รับรองว่าไม่ผิดหวัง เพราะนอกจากจะได้ของตกแต่งบ้านที่ทันสมัยถูกใจแล้ว ยังได้ไอเดียต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ติดไม้ติดมือกลับไปด้วยอย่างแน่นอน 1 ปี มีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น แล้วเจอกันที่งาน Tiff 2017 ณ.อิมแพคเมืองทองธานี ชาเลนเจอร์ 2 ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 12 มีนาคม 2560 นะครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์Thailand furniture fair   | แฟนเพจ : fb.com/dftptiff

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด