เมนู

บ้านโมเดิร์นที่ได้แบ่งปันพื้นที่ความสุขด้วยกัน

บ้านผนังอิฐ มีใต้ถุน

บ้านโมเดิร์นที่เป็นส่วนตัวและเปิดอิสระภายใน

ก่อนที่จะสร้างบ้านสักหลัง สมาชิกในครอบครัวควรได้บอกเล่าถึงความต้องการที่อยากจะให้มีในบ้าน ระดมความคิดว่าฟังก์ชันไหนที่ทุกคนในครอบครัวพอดี พื้นที่ไหนควรจะมีมาก ส่วนไหนที่ไม่จำเป็น เพื่อออกแบบให้ทุกคนในบ้านได้ใช้งานร่วมกันอย่างมีความสุข อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ถือว่ามีขนาดค่อนข้างใหญ่ รูปร่างที่ดินเป็นสี่เหลี่ยมตั้งอยู่ใกล้กับสวน Ibirapuera ในเซาเปาโล  เจ้าของเป็นครอบครัวที่รักการทำอาหาร และมีเด็ก ๆ อีก 2 คนจึงต้องการบ้านที่เรียบง่าย สามารถมองเห็นกันได้และแบ่งปันพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมด้วยกัน และต้องการผสานรวมกับพืชพรรณที่อยู่ภายนอกทั้งหมดให้เชื่อมต่อกับครอบครัวและพื้นที่อื่น ๆ อย่างลื่นไหล ให้บ้านรู้สึกถึงความสดชื่นตอบโจทย์ทั้งการใช้ชีวิตและสภาพอากาศ

ออกแบบRMAA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

บ้านสองชั้นเน้นความโล่งให้สบาย

บ้านในประเทศบราซิลหลังนี้ สร้างบนพื้นที่ 611 ตารางเมตร หน้าบ้านเป็นทิศเหนือหันหน้าไปทางถนน จากภายนอกจะเห็นว่าฟาซาดหรือเปลือกของบ้านจะปิดทึบ เพราะต้องการให้บ้านเป็นส่วนตัวจากถนน โทนสีของบ้านใช้ 3 สีหลัก  ๆ คือ น้ำตาลช็อคโกแลตของแผ่นเหล็ก น้ำตาลตามธรรมชาติของไม้พื้นถิ่น และอิฐสีน้ำตาลแดง ให้ความรู้สึกขรึมและปิดตัว แต่เมื่อเข้าสู่ภายในจะสัมผัสได้ถึงความต่าง กับตัวบ้านที่เป็นอาคาร 2 ชั้นรูปร่างคล้ายตัว U มี 2 อาคารที่ความยาวไม่เท่ากัน ภายในโปร่งโล่งสบายเหมือนไร้ผนังด้วยกระจก รอบ ๆ บ้านเต็มไปด้วยความเขียวขจีของสนามหญ้าและต้นไม้ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างกลมกลืน

บ้านโมเดิร์นยกพื้นสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

กันสาดระแนงเหล็ก

บ้านที่เชื่อมต่อเข้าถึงกันได้หมด

อาคารแรกเปิดด้านล่างโล่งขนานไปกับถนน วางพื้นที่ทางสังคมในชั้นล่าง เป็นห้องนั่งเล่น ห้องเปียโน และห้องนอนเด็กที่ชั้นบน  ในอีกอาคารหนึ่งก้ออกแบบให้เหมือนกันแต่สั้นกว่า เป็นห้องครัวที่ชั้นล่างและห้องนอนใหญ่ที่ชั้นบน เชื่อมต่อตรงกลางด้วยสวนและทางเดิน ด้วยแนวคิดที่ต้องการให้บ้านนี้เป็นบ้านยั่งยืน สถาปนิกจึงออกแบบให้ด้านล่างเป็นผนังกระจกเปิดโล่งเหมือนใต้ถุนให้ระบายอากาศได้ดี และสามารถรับความสดชื่นจากสวนที่อยู่ตรงกลางได้ทุกด้านของบ้าน บนหลังคาติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์และระบบหลังคาสีเขียวแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ชั้นล่างโล่ง ๆ

ผนังกระจกเปิดเชื่อมต่อคอร์ท

วิธีการวางแปลนอาคารที่หันบางส่วนเข้าหากัน การเลือกใช้วัสดุอย่างกระจกใสในชั้นล่างที่เปิดออกได้กว้างมากทำให้บ้านมีอิสระทั้งในแง่พื้นที่และอิสระทางสายตา เปิดมุมมองของแต่ละโซนเข้าหากันได้หมด จากห้องเปียโนสามารถมองเห็นคนที่ทำอาหารอยู่ เด็ก ๆ และผู้ใหญ่สามรถใช้งานร่วมกันได้พร้อม ๆ กันที่ห้องนั่งเล่น และเดินไปมาระหว่างอาคารผ่านทางเดินผนังกระจกโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน

ครัวโมเดิร์นโทนสีน้ำตาลดำ

ครัวเชื่อมต่อสวนเพิ่มสุนทรีทุกทีที่เข้าครัว

ห้องครัวขนาดใหญ่ครบฟังก์ชันใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น แต่ก็สามารถมีส่วนร่วมกับคนที่อยู่อีกฝั่งของอาคาร และมองเห็นความเคลื่อนไหวของคนที่กำลังทำกิจกรรมกลางสนามหญ้า เป็นบูรณาการทุกสภาพแวดล้อมเข้ากับบ้านผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่ แบบที่เจ้าของบ้านต้องการ

ผนังกระจกมองเห็นวิว

ฟาซาดบานเฟี้ยมเปิดปิดได้

จากชั้นล่างขึ้นมาดูความน่าสนใจที่ชั้นบนเป็นส่วนของห้องนอน ที่ติดตั้งฟาซาดไม้ทึบที่เราเห็นจากด้านหน้า นักออกแบบดีไซน์ให้เป็นประตูไม้ระแนงแบบบานเฟี้ยม สามารถพับเปิดออกเพื่อรับแสงแดดและลมได้เต็มที่ในเวลาที่ต้องการ เมือต้องการความเป็นส่วนตัวหรือหลบจากแสงแดดที่ร้อนแรงในช่วงกลางวันก็ปิดเอาไว้ ข้อดีของการทำฟาซาดแบบนี้คือ ยังมีช่องว่างให้มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ไม่ตัดขาดจากพื้นที่ถนนเสียทีเดียว และเป็นฟังก์ชันการปกป้องบ้านจากแสงแดดพร้อมกับเพิ่มความปลอดภัยที่มีความยืดหยุ่น ต่อเนื่องจากระเบียงห้องนอนเป็นหลังคาเชื่อมระหว่าง 2 อาคารที่จัด roof garden ไส้ข้างบน ช่วยลดร้อนให้ตัวบ้านได้อีกทาง

ฟาซาดบานเฟี้ยมเปิดปิดได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่ต้องการเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว สามารถทำได้ด้วยการออกแบบพื้นที่ใช้งานส่วนร่วมให้มีความต่อเนื่อง โปร่งสบายและลื่นไหล กำหนดมุมมองให้เห็นกันได้ชัดผ่านผนังที่เต็มไปด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่  หรือใช้วัสดุกระจกเป็นตัวเชื่อมระหว่างภายในภายนอก ทำให้สมาชิกครอบครัวสามารถใช้งานร่วมกันได้ และติดต่อสื่อสารกันง่ายขึ้นไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน

บ้านสองชั้นโปร่งโล่งด้านล่าง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด