เมนู

เมื่อชีวิตโหยหาความสงบ จึงแต่งบ้านให้ผ่อนคลายอย่างเซน

ตกแต่งห้องดูเพล็กซ์

ตกแต่งบ้านกลิ่นอาย ZEN

ที่ชานเมืองสิงคโปร์ Right Angle Studio ได้ออกแบบบ้านสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 3 คน ซึ่งรักการเดินทางและธรรมชาติ เจ้าของค่อนข้างให้อิสระในการออกแบบ แต่มีโจทย์หลาวมๆ ตรงที่อยากได้บ้านที่มองได้นาน ๆ แบบไร้กาลเวลา ดูแลง่ายพร้อมต้อนรับการกลับมาตลอดเวลา และมีส่วนร่วมกับการออกไอเดียห้องทำงานและห้องนอนเท่านั้น ผลงานที่ได้ออกมาเป็นอพาร์ตเมนต์แบบดูเพล็กซ์โปร่งโล่งและเงียบสงบ มีช่องเปิดขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งได้อย่างราบรื่น ครัวสะอาดตาน่าใช้งาน มองไปทางไหนก็รู้สึกถึงความละมุนตาชวนให้พักผ่อนสบาย ๆ หลังกลับบ้าน

ออกแบบ : Right Angle Studio
ภาพถ่ายStudio Periphery
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นโมเดิร์นมินิมอลโถงสูงเปิดเชื่อมต่อสวน

อาคารแบบดูเพล็กซ์ขนาด 225 ตร.ม. อยู่ในที่ดินที่เงียบสงบบริเวณชานเมืองของถนนออร์ชาร์ด ศูนย์กลางการค้าของสิงคโปร์ ห้องอยู่ชั้นล่างติดกับสระว่ายน้ำ ซึ่งสามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้จากระเบียงเปิดโล่ง แผนผังห้องที่ยาวเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าและบางส่วนของอาคารที่เจาะเป็นโถงสูงสองเท่า ทำให้ Right Angle Studio สามารถสร้างพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารแบบเปิดโล่งอย่างต่อเนื่องแบบ open plan  พร้อมอิสระในการเชื่อมต่อออกสู่ระเบียงที่จัดเป็นสวนแบบ outdoor

ผนังกระจกลอนแก้ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นโมเดิร์นมินิมอลโถงสูงเปิดเชื่อมต่อสวน

หนึ่งเป้าหมายหลักของนักออกแบบสำหรับโปรเจกต์นี้คือ การเบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก ด้วยการกำหนดค่าบ้านแบบเปิดโล่งและการจัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างมีกลยุทธ์ โดยมีประตูบานเลื่อนที่สามารถเก็บซ่อนเข้าด้านข้างได้ เพื่อเปิดผนังให้กว้างหลายเมตรเปิดออกสร้างความต่อเนื่องระหว่างภายในภายนอก ทำให้เกิดบทสนทนาที่ต่อเนื่องระหว่างพื้นที่นั่งเล่นพื้นที่รับประทานอาหาร และลานเฉลียง ประตูทางเข้าทำกรอบไม้สีอ่อนๆ และซ่อนแผงประตูปกปิดทางเข้าห้องน้ำและหลังบ้าน ช่วยให้ภาพรวมของบ้านได้รูปลักษณ์ที่สะอาดตา มีความลึก และเหมือนไร้รอยต่อ

ห้องนั่งเล่นประตูบานเลื่อนเปิดเชื่อมต่อสวน

ชุดโต๊ะทานข้าวไม้สไตล์โมเดิร์น

สำหรับการตกแต่งภายใน ทีมงานออกแบบเลือกไม้แอชเป็นวัสดุหลักสำหรับให้มุมมองแบบเซน ซึ่งทำให้พื้นที่ดูสว่างขึ้นและสร้างสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างสงบ ผ่อนคลาย ผนัง Limewash เป็นพื้นผิวที่เหมือนผนังเคลือบบางๆ จากหินทรายผสมเห็น Textureเกรียงฉาบ ให้อารมณ์เหมือนยังทำผนังไม่เสร็จ ให้บรรยากาศพื้นที่ที่นุ่มนวลและเรียบง่ายคล้ายสีของดิน สร้างความรู้สึกโรแมนติกในยุคเก่าเล็ก ๆ

ชั้นและตู้เก็บของตกแต่งไฟซ่อน

ห้องนั่งเล่นโทนสีอ่อนๆ โมเดิร์นมินิมอล

ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์เลือกสีอ่อนๆ เช่น สีเทา ครีม น้ำตาลอ่อน และงานไม้ผสมกันไป หลายชิ้นเป็นงาน Custom made ออกแบบสั่งทำเอง อาทิ โต๊ะอาหารก็ทำจากไม้แอชได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อให้พอดีกับพื้นที่รับประทานอาหาร และโต๊ะกาแฟเล็กๆ ที่ส่วนฐานทำจากไม้แอชท็อปโต๊ะหินอ่อนสีเทาเวนิสตัดมุมมนให้ิ้วลายและเส้นสายที่น่าสนใจ

ไม่เฉพาะการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในชั้นล่างด้วยกันเอง ระหว่างภายในกับภายนอกเท่านั้น ระหว่างชั้นบนกับชั้นล่างก็มีความต่อเนื่องในแนวตั้งผ่านโถงสูงสองชั้นที่ทำให้รู้สึกว่าสมาชิกของบ้านใกล้ชิดกันมากขึ้น และยังเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นด้วย

ห้องนอนสีอ่อนๆ ตกแต่งไม้

ห้องนอนสีอ่อนๆ ตกแต่งไม้

ที่ชั้นบนเป็นห้องส่วนตัว ห้องอ่านหนังสือ ห้องนอนสำหรับเด็กและคุณพ่อคุณแม่ ทุกห้องได้รับการพิจารณาออกแบบอย่างรอบคอบ เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน และพื้นที่นี้แสดงถึงบรรยากาศที่เรียบง่ายและอบอุ่นผ่านวัสดุและสีชุดเดียวกับข้างล่าง ซึ่งบุคลิกและสไตล์ของผู้อยู่อาศัยแต่ละคนจะถูกผสมผสานเท่ากับสถาปัตยกรรมและการออกแบบภายในอย่างลงตัว

ห้องนอนสีอ่อนๆ ตกแต่งไม้

ห้องเด็กตกแต่งผนังด้วย pegboard

ห้องคุณพ่อคุณแม่ก็เรียบง่าย สงบ ผ่อนคลาย เน้นฟังก์ชันสำหรับพักผ่อนแต่มีทางเชื่อมต่อไปห้องทำงานได้ ส่วนห้องเด็กก็จะมีรายละเอียดที่น่ารัก ๆ ใส่เข้าไป เช่น ชั้นไม้ pegboard โคมไฟรูปเมฆที่ทำให้รายละเอียดของห้องดูมีจินตนาการเหมาะสมกับวัย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านให้ดูสงบ สบายตา ผ่อนคลายชวนพักผ่อน การเลือกชุดสีและวัสดุมีความสำคัญในการสร้าง Mood&Tone แบบที่ว่านี้อย่างมาก สีที่ใช้ควรเป็นสีอ่อน เช่น สีขาวและสีเทาไล่เฉด อาจจะเป็นขาวอมเทา ขาวชมพู หรือสีเบจ สีครีม ผสมวัสดุไม้ ซึ่งแนะนำให้เลือกไม้สีอ่อนตามธรรมชาติ อาทิ ไม้สน ไม้แอช ไม้เมเปิ้ล ที่จะให้ความรู้สึกอ่อนเยาว์กว่าไม้สีเข้มๆ หรือไม้ย้อมสี 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด