เมนู

บ้านโมเดิร์นของ Biker เรียบ เฉียบ เท่

เฉลียงเชื่อมต่อสระและสวน

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย สะท้อนบุคลิกของผู้อยู่อาศัย

บ้านเป็นตัวสะท้อนบุคลิกของผู้อยู่อาศัย คำพูดนี้คงไม่เกินจริงสักเท่าไหร่ เพราะการจะสร้างบ้านสักหลังผู้อยู่จะต้องเลือกสิ่งที่ใช่ตัวเองมากที่สุด และต้องเข้าไปมีส่วนร่วมกับบ้านไม่ว่าทางใดทางหนึ่งเสมอ แม้แต่บ้านในหมู่บ้านจัดสรรที่หน้าตาเหมือน ๆ กัน ก็ยังตกแต่งให้ออกมาดูแตกต่างกันได้ตามความชอบและรสนิยมของผู้อยู่ใช่ไหมครับ บ้านหลังนี้ที่เรานำมาให้ชมก็เช่นกัน เจ้าของเป็น Biker ที่รักการขับรถมอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ และต้องการบ้านที่แสดงออกถึงตัวตนอย่างชัดเจน จึงปรับปรุงบ้านเดิมให้ออกมาเป็นบ้านโมเดิร์นโทนสีขาว-ดำ เรียบแต่มีรายละเอียดเท่ ๆ ครับ

ออกแบบMichael Hsu Office of Architecture
ก่อสร้างtxconstruct
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

บ้านพักโมเดิร์นขนาดใหญ่ ในออสติน นครในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังนี้เป็นโปรเจ็ครีโนเวทที่ปรับปรุงมาจากโรงแรมเก่า โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างเป็นบ้านพักต้อนรับนักแข่งรถมืออาชีพ  เดิมบ้านนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาที่มีทิวทัศน์ทะเลสาบออสตินที่สวยงามอยู่แล้ว แต่สถาปัตยกรรมไม่สามารถใช้ประโยชน์จากจุดเด่นของสถานที่ได้เต็มที่ เจ้าของใหม่จึงต้องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบที่ดีขึ้น เพื่อให้เกิดสุนทรียศาสตร์อันทันสมัย เผยถึงความงามที่ซ่อนอยู่ของบ้าน และเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างบ้านกับสิ่งแวดล้อมได้ดียิ่งขึ้น ในขณะที่การรื้อถอนดำเนินการก็มีปัญหาอื่น ๆ ที่ต้องแก้ไข เช่น การกันซึม การระบายน้ำ และการจัดสวน ที่ต้องทำใหม่ทั้งหมด

ถ้ามองจากหน้าบ้านจะเห็นเป็นบ้านสองชั้นหน้าจั่วธรรมดา แต่ดูลุคโมเดิร์นขึ้นด้วยการใช้โทนสีดำ-ขาว และวัสดุสมัยใหม่อย่างหลังคาเหล็กรีดสีดำ ที่ตอกย้ำความเฉียบคมโดยไม่ต้องทำอะไรมาก เมื่อเข้ามาชมการจัดบริเวณภายในด้านหลังบ้าน จะเห็นพื้นที่เปิดให้ใช้งานระหว่างภายในกับพื้นที่กลางแจ้งที่เชื่อมต่อกันได้อย่างลงตัว มีจุดที่นั่งพักเอาท์ดอร์ในชายคา ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน มีสระว่ายน้ำ ที่วางแผ่นทางเดินเชื่อมต่อกับสวน ทำให้บ้าน สระ สวน เป็นพื้นที่เดียวกัน

พื้นที่ระเบียงมีหลังคาโปร่งใสคลุม ช่วยกรองแสงและเพิ่มพื้นที่เอาท์ดอร์ใต้หลังคา ดึงผู้มาเยือนให้ออกมาใช้ชีวิต ชมวิวท้องฟ้า ต้นไม้ นอกตัวอาคารมากขึ้น

การตกแต่งพื้นที่ภายใน เน้นความโปร่งสบาย สถาปนิกจึงออกแบบให้บ้านมีช่องเปิด ช่องแสง ขนาดใหญ่ ส่วนของมุมนั่งเล่นทำผนังสูงเป็นสองเท่าแบบ Double Volume ทำให้บ้านดูโอ่โถงขึ้น ระบายอากาศร้อนได้ดีในช่วงฤดูร้อน และสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ทำเป็นชั้นลอยเก็บมอเตอร์ไซค์คันโปรดได้อีก ผนังทาสีขาวเป็นสีหลัก เพื่อให้แสงส่องสะท้อนความเรียบง่าย โปร่งสว่าง เมื่อติดของตกแต่งจำลองรูปหัวสัตว์เข้าไป บริเวณนี้ก็ดูโดดเด่นขึ้นทันที

สถาปนิกทุบผนังในห้องครัวและสร้างบันไดเป็นแบบเปิดโปร่ง ๆ เพื่อให้บ้านดูกว้าง โล่งสบาย เชิญชวนแสงธรรมชาติเข้าบ้านให้ได้มากที่สุด เส้นสายโปร่งบางของเหล็กบริเวณราวบันไดนำสายตาขึ้นสู่ชั้นสอง

แม้บริเวณบ้านจะตกแต่งด้วยเหล็ก โซฟาหนังตอกหมุด ตู้ประดับเหล็ก ซึ่งย้ำให้เห็นรสนิยมเท่ ๆ ของเจ้าของบ้านแล้ว สถาปนิกยังไม่ลืมที่จะเติมความนุ่มนวลลงในพื้นที่ เพื่อไม่ให้บ้านดูแข็งกระด้างมากเกินไป ด้วยการเติมงานไม้ธรรมชาติเข้าไปในตัวบ้านหลาย ๆ จุด เช่น บันได เพดาน พื้น ชั้นวางของ ไม้ที่ไม่ทำสีให้สัมผัสของความเป็นธรรมชาติ ความดิบของไม้ถึงจะให้ความความรู้สึกอบอุ่นแต่ก็เข้ากันได้ดีกับเหล็กและคอนกรีต

ระเบียงชานขนาดกว้างขวางบนบริเวณชั้นสอง เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่เจ้าของบ้านและผู้มาเยือนสามารถใช้เวลาส่วนตัวพักผ่อนตากอากาศ กินลม ชมธรรมชาติในวันว่างได้ตามสบาย

บ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่นำเสนอรูปแบบใหม่ ๆ กับความงามแบบเรียบง่าย ในขณะที่ตอบสนองความต้องการทางสังคมของผู้อยู่อาศัย และแสดงออกถึงตัวตนและบุคลิคภาพของเจ้าของบ้านได้อย่างชัดเจน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด