เมนู

บ้านกล่องกระจก กลืนธรรมชาติด้วยแผ่นเหล็กสีสนิม

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านโปร่งสว่างบนที่เนิน

หากคุณกำลังมองหาบ้านที่เรียบง่าย แต่ดูไร้กาลเวลา เส้นสายเรขาคณิต หลังคาแบน และวัสดุที่ให้สีกลางๆ มองได้นานๆ น่าจะเป็นคำตอบที่ตรงโจทย์  บ้านที่เราเลือกมาในเนื้อหานี้ก็เป็นอีกตัวอย่างของความสวยงาม ในแนวคิดที่เรียบง่าย (จากการมองด้วยสายตาภายนอก) แต่การก่อสร้างและการตกแต่งซ่อนวิธีที่ซับซ้อนเอาไว้ ให้บ้านสามารถรักษาความอุดมสมบูรณ์และกลมกลืนกับภูมิทัศน์ แต่เชื่อว่าในอีก 10-20 ปีหากได้ผ่านมา บ้านนี้ก็ยังจะคงความดูดีแบบนี้อยู่เสมอ

ออกแบบ : Miró Rivera Architects
ภาพถ่าย : Casey Dunn
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านบนเนินเส้นสายสไตล์โมเดิร์นผนังกระจก

River Hills Residence เป็นอาคารขนาดใหญ่เรียงหน้ากระดานยาวตามแนวที่ดิน โดดเด่นบนเนินที่เหมือนโผล่ออกมาจากแนวลาดชัน มองเห็นสนามหญ้าสีเขียวกว้างไกลภายใต้ร่มเงาของต้นพีแคนและต้นไซเปรสสูงตระหง่าน ใกล้กับทะเลสาบออสติน และทิวทัศน์ของหน้าผาที่ปกคลุมด้วยป่า การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากภูมิประเทศที่เป็นเอกลักษณ์และภูมิทัศน์ทางธรรมชาติของสถานที่ จึงเลือกใช้เส้นสายที่ไม่หวือหวาและโทนสีน้ำตาลสนิมอย่างอ่อนน้อมต่อธรรมชาติ

ภาพบ้านจากมุมสูง

ภาพบริเวณบ้านในมุมสูงจะเห็นอาคารที่รายล้อมด้วยพื้นที่สีเขียวและมีพื้นที่ติดน้ำ จากตัวอาคารจะมีทางเดินนำไปสู่ท่าเทียบเรือส่วนตัว ที่เชิญชวนให้สมาชิกในบ้านและสมาชิกในบ้านเล่นเรือสนุกสนานในทะเลสาบออสติน

บ้านรูปตัว L ล้อมสวน

เมื่อเข้าใกล้บ้านจะเห็นลักษณะตัวบ้านชัดขึ้น คือ เป็นบ้านหลังใหญ่ประกอบด้วยปีกสองปีก ที่เชื่อมต่อกันด้วยปริมาตรของกล่องกระจกชั้นเดียวขนาบข้างลานกลางภายใน เป็นรูปตัว U ฝังปีกทั้งสองข้างไว้ในภูมิประเทศ มีขั้นบันไดค่อย ๆ พาไต่ระดับจากข้างล่างขึ้นสู่ตัวบ้าน ที่ขนาบข้างด้วยแปลงดอกไม้พื้นเมืองหลากสีสันทอดลงสู่คอร์ทยาร์ภายใน

 

ผนังบ้านสีน้ำตาลอมแดง

วัสดุหลักสีน้ำตาลที่เห็นรอบบ้านเป็นเหล็กกล้านำมาผ่านกระบวนการให้เกิดสีสนิม ซึ่งถูกนำมาใช้หลายวิธีกับการตกแต่งภายนอกบ้าน เช่นผนัง ราวจับ ปล่องไฟ กำแพงกันดิน เสริมด้วยไม้แอชที่ผ่านการอบอาบน้ำยามาแล้ว ส่วนอาคารชั้นเดียวที่เป็นกล่องตรงกลางมีหน้าต่างกระจกใสขนาดใหญ่ เปิดให้มองเห็นคอลเลกชันงานศิลปะของเจ้าของที่แขวนโชว์ได้อย่างชัดเจน

ครัวแบบเปิดโทนสีเทาดำประตูกระจก

ปีกของบ้านถูกเชื่อมต่อกันด้วยห้องขนาดใหญ่ที่แยกเป็น 3 โซนหลัก ๆ คือห้องครัวแบบเปิดโล่ง พื้นที่นั่งเล่น และพื้นที่รับประทานอาหาร ผนังกระจกสองชั้นสูงจากพื้นจรดเพดาน ช่วยให้มองเห็นทิวทัศน์จากพื้นที่อยู่อาศัยออกไปแบบไม่มีอุปสรรค ส่วนอาคารยื่นออกไปมีชายคายาวช่วยปกป้องการตกแต่งภายในจากแสงแดดในฤดูร้อนที่รุนแรง ตามแนวด้านหน้าอาคารด้านทิศตะวันออก ก็มีส่วนอาคารที่ยื่นออกมาลึก 17 ฟุต จัดให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งก่อนที่จะเลี้ยวไปยังบริเวณห้องพัก ซึ่งตั้งอยู่บนมุมตะวันออกเฉียงใต้ของโครงการ

ผนังห้องนั่งเล่นตกแต่งแผ่นหิน

นอกจากงานเหล็ก ไม้ และกระจกแล้ว ในห้องนั่งเล่นที่มีเตาผิงไฟให้ไออุ่นช่วงฤดูหนาว ยังตกแต่งด้วยแผ่นหิน ปูพื้นด้วยพรมขนาดใหญ่สีอ่อนๆ เข้ากับชุดโซฟาไม้บุผ้า ให้ความรู้สึกเหมือนได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

บันไดไม้มีช่องแสงบนผนังรับแสงชมวิว

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิว

ห้ในทุกพื้นที่ของบ้านไม่ว่าจะเป็นส่วนใช้งานสาธารณะ หรือพื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องอาบน้ำ ห้องนอน จะมีผนังกระจกบานเลื่อนเชิญชวนให้บรรยากาศของทะเลสาบซึมซาบอยู่ข้างใน แม้จะแช่อ่างน้ำหรือกำลังนอนบนเตียงสบายๆ ก็สามารถเข้าถึงวิวต้นไม้ ท้องฟ้า และผืนน้ำได้แบบไม่ขาดตอน

ห้องอาบน้ำผนังกระจกชมวิวได้รอบด้าน

บ้านทรงกล่องสองชั้นผนังกระจกบนเนิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านยุคนี้เราจะเห็นการใช้แผ่นเหล็กที่เหมือนขึ้นสนิมมาทำผนังหรือตกแต่งบ้าน ซึ่งปกติแล้วเจ้าของบ้านจะไม่ใช้เหล็กเพราะเกรงว่าบ้านจะเสียหายผุพังเมื่อเหล็กขึ้นสนิม แต่แผ่นเหล็กชนิดนี้ คือ เหล็กกล้า (Corten) เป็นหนึ่งในกลุ่มของ Weathering Steels ที่ทนต่อสภาพอากาศ ทนต่อการกัดกร่อน สามารถป้องกันตัวเองจากการออกซิเดชันหลังจากการสัมผัสกับสภาพอากาศได้หลายปี แต่เมื่อนำมาผ่านกระบวนการทำให้เกิดสนิม เหล็กเหล่านี้จะมีความต้านทานต่อการกัดกร่อนเพิ่มขึ้น สนิมที่เกิดจะเป็นเกราะป้องกันการกัดกร่อนต่อไปและเนื้อสนิมนั้นแน่นกับพื้นผิว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด