เมนู

Let’s Rock & Love บ้านลอฟท์ที่แอบน่ารัก

ตกแต่งบ้าน ดิบก็ได้อบอุ่นก็มี

ในการแต่งบ้านนั้น เราเชื่อว่าไม่มีคำจัดความที่ตายตัว ในขณะที่เรามีความชอบสไตล์หนึ่งอย่างชัดเจน แต่ก็อาจไม่ได้ชอบทั้งหมดที่เข้ามาประกอบรวมกันและยังแบ่งใจไปมองสไตล์อื่นเล็ก ๆ ซึ่งการจะทดลองนำจับมาใส่ความกันก็ไม่ใช่เรื่องผิด กลับกลายเป็นความสนุกที่ได้เห็นสิ่งใหม่ ๆ ที่แตกต่าง ในบ้านหลังหนึ่งเราอาจจะมีทั้งความดิบเท่แบบลอฟท์ ความดาร์กของเหล็ก ผนังกระเทาะเห็นเนื้อใน แต่ใกล้ ๆ กันก็มีม้านั่งรูปสัตว์น่ารัก พรมนุ่ม ๆ ชวนให้อบอุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือบ้านที่เราจะพาไปชมในวันนี้ครับ

ออกแบบchain interior
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เก้าอี้รูปสัตว์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านลอฟท์ดิบ ๆ ใส่ความน่ารักให้บ้านอบอุ่น

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 99.1 ตารางเมตร ประกอบด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ เมื่อก้าวเข้ามาภายในบ้านจะพบกับห้องโล่งกว้าง มีจุดศูนย์กลางของบ้านคือ ห้องนั่งเล่นเปิดโล่งเป็นแกนกลางของทั้งครอบครัว การตกแต่งบ้านหลังนี้ผสมผสานความดิบ แสดงเนื้อแท้ของวัสดุในหลาย ๆ อย่างเช่น ผนังที่กระเทาะปูนที่ฉาบออกให้เห็นเนื้ออิฐสีแดงหยาบ ๆ ฉากเหล็กสีดำ ที่มารวมกันให้ความรู้สึกของอารมณ์อินดัสเทรียลลอฟท์ แต่ไม่ได้แข็งกระด้างจนเกินไป เพราะมีพื้นไม้ไม้ขัดเงาสีอบอุ่น เฟอร์นิเจอร์ไม้ลัง โซฟาสีเทา มาเพิ่มความอบอุ่น เติมเต็มซึ่งกันและกันสร้างสมดุลของการประสานของวัสดุก่อสร้างที่หลากหลายในพื้นที่ ทำให้ภาพรวมของบ้านเท่แต่แฝงบรรยากาศสบาย ๆ แบบร้านกาแฟ

ผนังกระเทาะปูนฉาบโชว์แนวอิฐ

ผนังโชว์อิฐ ความงามที่ไม่ต้องสมบูรณ์แบบ

ความสมบูรณ์แบบไม่ได้เป็นคำจำกัดความของคำว่าสวยเสมอไป อย่างในบ้านหลังนี้ส่วนที่โดดเด่นคือผนังด้านหนึ่ง ที่สกัดคอนกรีตที่ฉาบออกเปลือยสัดส่วนขององค์ประกอบอิฐแดงและปูนที่แตกบิ่นเสียหายในบางส่วน กลายเป็นเสน่ห์ในแบบที่แตกต่าง ทั้งนี้โดยภาพรวมของบ้านไม่ได้ดูหยาบกระด้างจนเหมือนสร้างไม่เสร็จ เพราะไม่ใช่พื้นที่ขนาดใหญ่ และจงใจเหลือพื้นที่ที่ไม่กระเทาะออกจนหมดเพื่อให้เกิดความรู้สึกว่าถูกจำกัดความดิบเอาไว้ที่จุดนี้ ผนังลักษณะนี้เข้ากันได้ดีกับของตำกตแ่งที่เป็นไม้เก่า ๆ ขัดสีถลอก หรือบันไดเหล็ก  เพดานโชว์ท่อ แบบ Industrial


ผนังโชว์อิฐเก่าสไตล์ลอฟท์

ตกแต่งครัว

มุมครัวที่ถูกแยกออกจากพื้นที่อืน ๆ ด้วยฉากเหล็กโปร่ง ๆ สีดำให้ความรู้สึกเข้มขรึม แต่ภายในครัวก็ยังแอบเต็มไปด้วยกลิ่นอายของบ้านที่ผ่านกาลเวลามาหลายปี ด้วยการเลือกใช้แผ่นไม้เก่าที่เต็มไปด้วยร่องรอยการใช้งานมาปูพื้น

ช่องแสงขนาดใหญ่

ของตกแต่งลดทอนความกระด้าง ทำให้บ้านน่ารัก

แม้ในหลาย ๆ มุมของบ้านจะมีความแข็งกระด้างจากโทนสีดำ วัสดุเปล่าเปลือย และรูปทรงของเฟอร์นิเจอร์เส้นตรง แต่ในขณะเดียวกันก็จะพบว่ามีการสร้าง contrast หรือความรู้สึกขัดแย้งเล็ก ๆ ด้วยกระถางต้นไม้เขียว ๆ ตามจุดต่างๆ มีเก้าอี้หนังรูปสัตว์น่ารักหลายตัว เก้าอี้บุงานผ้าสีเทาอุ่น ๆ กระเบื้องหกเหลี่ยมโทนสีโมโนโครม รายละเอียดที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่ใหญ่ ๆ เหล่านี้คอยสร้างความน่าสนุกและสดชื่นให้บ้าน

ประตูรางแขวนแบบโรงนา

ในบ้านแบบชนบทตะวันสิ่งที่เรามักจะได้เห็นคือ ประตูโรงนาที่ใช้รางแขวนเป็นตัวยึดบานเข้ากับผนัง บ้านหลังนี้ก็หยิบยืมมาใช้เช่นกัน โดยออกแบบให้มีขนาดใหญ่กว่าปกติแบบ oversize เมื่อเลื่อนไปด้านข้างทำให้ประตูเปิดได้กว้าง ในขณะที่บานปิดอยู่ก็สามารถทำหน้าที่แทนผนังได้ในคราวเดียว

ห้องน้ำโทนสีดำขาว

ภาพภายในบ้านก่อนและหลังปรับปรุง

Texture บนผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ หรือ อินดัสเทรียลลอฟท์ จะเน้นการแสดงเนื้อแท้ของวัสดุต่าง ๆ ให้เด่นชัด โดยปรุงแต่งให้น้อยที่สุดหรือไม่แต่งเลย เพื่อความเป็นธรรมชาติ แล้วจับคู่วัสดุที่เข้ากันได้ดี โดยมาจะเป็นอิฐ คู่กับเหล็ก คอนกรีต เป็นต้น แต่สำหรับบางคนที่เห็นว่างานดิบ ๆ นั้นแข็งกระด้างจนเกินไป ดุเหมือนบ้านสร้างไม่เสร็จ ก็สามารถเลือกเฉพาะบางส่วนของบ้านหรือห้องที่จะโชว์ แล้วเลือกไม้ งานผ้า ทาสี หรือวางต้นไม้ตามจุดต่าง ๆ  ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเข้าไปช่วยลดลอนความแข็งกระด้างก็จะทำให้บ้านนุ่มนวลขึ้นครับ

แปลนบ้าน

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด