เมนู

บ้านทรงกล่อง คลื่นความเท่ที่มากับความโมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

สำหรับสาวกบ้านโมเดิร์นที่นิยมลดทอนรายละเอียด คงมีบ้านทรงกล่องเท่ ๆ อยู่ในความประทับใจ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีอีกหนึ่งแบบบ้านสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ชวยมาสัมผัสการออกแบบที่ทันสมัย ให้ความรู้สึกสดชื่นแบบบ้านแถบตะวันตก ที่ภายนอกและภายในใช้โทนสีกลาง ๆ เพียงไม่กี่สี แต่เน้นความสมดุลทำให้บ้านเท่ากันไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่ง

ออกแบบRoehnerryan
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นสานฝันคนชอบความทันสมัย

อาคารรูปทรงสี่เหลี่ยมท่ามกลางบรรยกาศแบบทะเลทรายที่เรียบง่ายนี้ อยู่ในชานเมืองอัพทาวน์ฟีนิกซ์ รัฐอาริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา รูปลักษณ์ที่เรียบแต่ดูมีอะไรสำหรับคนที่ชื่นอชบสไตล์ทันสมัยคงรู้สึกว่าน่าประทับใจ บ้านนี้สร้างโดยบริษัทชาวอเมริกัน The Ranch Mine ชื่อโปรเจ็ค weave หรือ “สาน” เป็นแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่ตรงกับองค์ประกอบของความทันสมัย ด้วยแรงบันดาลใจจากผลงานของ Georgia O’Keefe ศิลปินอเมริกันที่ยิ่งใหญ่ของศตวรรษที่ 20 ที่นิยมแปรเปลี่ยนสิ่งที่วาดให้เป็นรูปนามธรรมที่เปี่ยมพลัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูบานผลัก oversize

ตัวอาคารมองเห็นหน้าที่ของแต่ละจุดอย่างชัดเจนโดยไม่ต้องมีคำถาม รูปลักษณ์เป็นกล่องคอนกรีตสี่เหลี่ยมตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อน โถงทางเข้าเปิดลึกเข้ามากรุเพดานด้วยไม้ตัดกับสีเทาเย็น ๆ ของคอนกรีตได้น่ามอง ส่วนนี้ยังทำหน้าที่เป็นเฉลียงนั่งเล่นชมวิวหน้าบ้านไปด้วยในตัว ประตูรั้วบ้านเป็นเหล็กฉลุเหมือนรวงผึ้งเตี้ย ๆ ทำให้บ้านไม่มีอุปสรรคในการมองเห็นจึงยิ่งโดดเด่นมากขึ้น ประตูบ้านเป็นบานหมุน Oversize กว้างและสูงเป็นพิเศษ กรอบทำจากเหล็กสีดำตัวบานเป็นไม้และมีช่องกระจก สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวไปมาภายนอกได้บ้านโมเดิร์นมีสระว่ายน้ำ

บ้านผนังกระจกเปิดออกทางไหนก็เจอสระ

เมื่อเข้ามาภายในจะเห็นอาคารวางแนวรอบ ๆ คอร์ดส่วนตัว 2 จุด มีสระว่ายน้ำที่อยู่ด้านหลัง ซึ่งสถาปนิกออกแบบให้มีเฉลียงเป็นพื้นที่ว่างเชื่อมต่อกับพื้นที่กึ่งสาธารณะในบ้านและห้องนอน หลังคากันสาดกรุด้วยไม้ขนาดใหญ่สร้างให้ล้อไปกับด้านหน้า ซึ่งองศาเปิดออกรับแสงได้ค่อนข้างมากเหมาะกับบ้านเขตหนาวที่ต้องการแสง แต่ถ้าเป็นบ้านเขตร้อนต้องออกแบบกันสาดให้ปกป้องพื้นที่ใช้งานจากแสงและฝนมากกว่านี้

ห้องทานข้างผนังกระจกมองเห็นสระว่ายน้ำ

ผนังบ้านด้านนอกโชว์พื้นผิวแผ่นโลหะที่ตกแต่งเป็นลายสานเหมือนชื่อโครงการ เท่านั้นยังไม่พอ ภายในบ้านยังประสานทุกสิ่งที่ลงตัวไม่ว่าจะเป็น เส้น มุม พื้นผิว วัสดุ ที่ไม่ซับซ้อนแต่ลงตัว ความเรียบง่ายแต่คิดมาอย่างดีของบ้านยังสะท้อนออกมาจากการวางจังหวะและขนาดของช่องเปิดขนาดใหญ่เท่า ๆ กัน มองเห็นพื้นที่กลางแจ้งในบ้านและเลยขึ้นไปบนท้องฟ้าอาริโซน่า กระตุ้นสายตาให้ล่องลอยจากผืนผ้าใบที่สะอาดตาด้านนอกออกไปจนถึงสีน้ำเงินบนฟ้าที่งดงามราวกับภาพระบายสี

มุมนั่งผิงไฟ

ห้องนอนเปิดเชื่อมกับห้องน้ำ

การจัดวางพื้นที่กลางแจ้งเอาไว้ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยอาคารที่ติดตั้งบานประตูกระจกเอาไว้ ช่วยให้การเข้าถึงระหว่างภายในภายนอกของทุกพื้นที่ทำได้สะดวกขึ้น แม้ในวันที่ฝนฟ้าอากาศไม่เป็นใจก็ยังสามารถมองเห็นวิวข้างนอกได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าวันที่อากาศดีจะออกไปรับแสงแดดหรือว่ายน้ำก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เปิดประตูออกแล้วเดินไปไม่กี่ก้าว

ครัวบิวท์อินบานไม้

ครัวบิวท์อินบานไม้

ครัวที่โชว์เหลี่ยมมุมแต่อบอุ่น

ในโซนครัวจะเห็นทุกองค์ประกอบเป็นเส้นเรขาคณิต ไม่ว่าจะเป็นไอส์แลนด์ ตู้ครัว เคาน์เตอร์ ที่มีเส้นสายและเหลี่ยมมุมชัดเจน บนผนังสีขาวตกแต่งจานสีขาวพิมพ์ลายกราฟฟิกทรงกลม ผสมกับความอบอุ่นจากงานไม้สีอ่อน ๆ ที่ให้ความร่วมสมัยสัมผัสได้ถึง

จานตกแต่งผนัง

ตกแต่งห้องน้ำเรียบ ๆ เท่ ๆ

ห้องน้ำหลักที่ตกแต่งแผ่นวัสดุเนื้อคอนกรีตสีเทาเย็น ๆ ตู้เคาน์เตอร์ซิงค์บานไม้รูปทรงสี่เหลี่ยมเข้ากันได้ดีกับช่องแสงและกระจกเงา ตัดความเรียบที่ชวนให้เบื่อด้วยอุปกรณ์ฟิตติ้งสีดำ อย่างมือจับ มือดึง ฝักบัว ได้กลิ่นอายของเรโทรจากอ่างทองแดงขนาดใหญ่ ประตูห้องน้ำเป็นแบบเดียวกันกับประตูหน้าบ้าน แตกต่างที่มีช่องแสงทั้งส่วนบนของบานและส่วนล่าง ขณะใช้งานห้องอาบน้ำจึงสามารถมองเห็นวิวทิวไม้ ท้องฟ้า พร้อม ๆ กับสังเกตเห็นคนที่เดินผ่านไปมาหน้าห้องน้ำได้

ห้องอาบน้ำประตูเท่ ๆ

บ้านโมเดิร์นมีสระว่ายน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การออกแบบบ้านให้มีลานตรงกลาง แล้วใส่ผนังกระจกที่เปิดออกได้กว้าง จะทำให้ทุก ๆ พื้นที่สามารถเข้าถึงวิวได้เท่า ๆ กัน และยังรับลมและแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี สร้างพื้นที่ส่วนตัวที่หันออกจากชุมชนและเพื่อนบ้านอย่างอิสระ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่เหมาะกับบ้านที่มีบริเวณกว้าง ๆ 

http://credit-n.ru/offers-zaim/zaymer-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด