เมนู

บ้านโมเดิร์นบนเนิน โอบกอดต้นไม้ให้เติบโตไปด้วยกัน

บ้านโมเดิร์นบนเนิน

บ้านโมเดิร์นบนเนิน

หากเราเป็นเจ้าของที่ดินที่เป็นทั้งเนินและมีต้นไม้ขวางแนวอาคาร แล้วต้องการสร้างบ้านในบริเวณนั้น คุณจะเลือกบริหารพื้นที่อย่างไร หลายคนที่ต้องการใช้บริเวณบ้านให้เต็มประสิทธิภาพอาจเลือกตัดต้นไม้เคลียร์พื้นที่ให้โล่งที่สุด และพยายามปรับพื้นที่เนินให้ราบเรียบ แต่เรามีอีกหนึ่งคำถามที่ว่า “แล้วทำไมเราถึงต้องเอาชนะธรรมชาติที่มีมาก่อนด้วย เราสามารถสร้างบ้านที่อยู่กับธรรมชาติแบบพึ่งพาได้ไหม” คำตอบคือ ได้อย่างแน่นอน เพราะผลงานจากสถาปนิกหลายๆ ท่านแสดงให้เราเห็นว่าการสร้างบ้านเว้นแนวต้นไม้ หรือเจาะพื้นที่หลังคายิ่งทำให้บ้านดูสดชื่นและได้เติบโตไปด้วยกัน เราได้ประโยชน์ บ้าน ชุมชน และโลกก็ได้ประโยชน์ด้วย

ออกแบบ :  hsu office
ภาพถ่ายChase Daniel
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านบนเนินเว้นพื้นที่หลังคาล้อมต้นไม้ใหญ่

บ้านที่เรียงตัวลดหลั่นเป็นทางลาดยาวบนพื้นที่ขนาดใหญ่ สร้างให้สอดคล้องกับภูมิประเทศตามธรรมชาติที่ไหลไปกับพื้นที่และถนนที่อยู่ติดกัน เรือนยอดต้นไม้ที่มีอยู่มากมายได้รับการเก็บรักษาไว้ในสถานที่ ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกแบบเอื้ออาทรซึ่งกันและกัน การวางแปลนอย่างรอบคอบและผสมผสานเข้ากับย่านนี้อย่างระมัดระวัง ช่วยให้บ้านยังคงมีส่วนร่วมกับชุมชนอย่างถ่อมตัว แต่ก็ไม่เปิดเผยเกินไปจนดูไม่มีความเป็นส่วนตัว โดยมีจุดโฟกัสตรงหลังคาที่เว้นว่างเปิดขึ้น เพื่อโอบล้อมรับต้นโอ๊กขนาดใหญ่ที่ต้อนรับผู้มาเยือนที่ทางเข้าด้านหน้าอย่างสดชื่น

เว้นพื้นที่หลังคาโอบล้อมต้นไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งผนังด้วยแผ่นหิน

เราจะเห็ฯการใช้แผ่นอิฐดินเหนียวอิตาลีที่มีคราบด่าง ถูกจัดเรียงตกแต่งในแนวนอนทั้งภายนอกและภายใน เพื่อให้มีพื้นผิวช่วยเปลี่ยนอารมณ์ของบ้าน และให้ความรู้สึกสมดุลกับกระจก

ประตูบ้านบานไม้แบบ oversize

ประตูไม้ขนาดใหญ่แบบ oversize นำเข้าสู่บ้าน 5 ห้องนอน 6 ห้องน้ำประกอบด้วย ห้องนอนแขกและห้องชุดหลักที่ชั้น 1 และห้องนอนเด็กที่ชั้น 2 พร้อมต้อนรับการมาถึงกับเตาผิงบิลท์อินขนาดใหญ่ ซึ่งเตาผิงทองเหลืองพร้อมแผ่นไม้อัดวอลนัทนี้ จะช่วยแยกทางเข้าออกจากพื้นที่ด้านหน้าและทำหน้าที่เป็นกันชนให้ทราบว่าหลังจากนี้จะเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัว

ห้องนั่งเล่นเรียบแต่หรู

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเชื่อมต่อวิว

สิ่งที่เป็นโจทย์หลักยากๆ สำหรับบ้านนี้อย่างหนึ่งคือ การช่วงเวลาแห่งการมองเห็นให้สมดุลระหว่างความเป็นมิตร ความโปร่งใส ความสบาย เข้ากับความเป็นส่วนตัว โครงการนี้จึงได้รับการออกแบบให้มีกระจกบานใหญ่ในห้องครัวและห้องนั่งเล่นที่ 1 ให้หันหน้าออกสู่ถนน ซึ่งเป็นประสบการณ์คลาสสิกสำหรับบ้าน (ที่มักจะทำห้องนั่งเล่นหันออกดูความเคลื่อนไหวหน้าบ้าน) โดยมีผ้าม่านช่วยปิดบังเมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว พื้นที่นั่งเล่นที่ 2 จะมองเห็นวิวสวนหลังบ้านที่ไม่ติดกับใคร บางจุดจึงไม่ต้องมีผ้าม่าน

บันไดขึ้นชั้นสองสไตล์โมเดิร์นไร้ลูกตั้ง

อีกด้านของห้องนั่งเล่นจะพบบันไดแบบไร้ลูกตั้งโปร่งๆ  ทำให้มองเห็นส่วนอื่นๆ ของบ้านได้ ช่องว่างถูกจัดลำดับทั่วทั้งบ้าน เพื่อให้เดินทำกิจวัตรประจำวันจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งทำได้ดี โดยห้องครัวทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อที่ทั้งครอบครัวสามารถอยู่ร่วมกันได้ การตกแต่งภายในเน้นความสงบและสะดวกสบาย แสงธรรมชาติและการตกแต่งที่โปร่ง โล่ง ทำให้การเปลี่ยนพื้นที่เป็นไปอย่างนุ่มนวลด้วย ส่วนประตูไม้เป็นจุดเดียวที่ย้อมสีเข้มเพื่อให้ชัดขึ้นจากไกลๆ แต่ภายในมีไม้สีอ่อนๆ เพิ่มพื้นผิวการออกแบบที่ด้านบนของพื้นผิวธรรมชาติ ทำให้เกิดเอฟเฟกต์เป็นชั้นๆ มีการผสานโลหะผสม ทองแดง และทองเหลืองทั่วบ้าน มอบช่วงเวลาแห่งรายละเอียดที่คาดไม่ถึง

บันไดไร้ลูกตั้งมี texture บนผนัง

มุมนั่งเล่นผิงไฟ

ห้องนั่งเล่นแบบมีเตาผิงจุดที่สองของบ้าน ออกแบบด้วยวัสดุเหล็กที่ทันสมัยกว่าและสามารถตอบโจทย์รูปแบบที่ต้องการดัดโค้งได้ง่าย ห้องนี้ยังมีบาร์ทองแดงพร้อมตู้ไม้เคลือบแฮนด์เมดที่ไม่เพียงสวยงามแต่ใช้งานได้จริง ระหว่างการกักตัวช่วง Covid ห้องนี้กลายเป็นศูนย์กลางของครอบครัวที่จะมานั่งพักผ่อน ดู Netflix ส่วนบาร์มีคนใช้งานอย่างต่อเนื่องและมีเครื่องดื่มเตรียมไว้ให้พร้อมเสมอ

ห้องนั่งเล่นมองเห็นวิวผ่านหน้าต่างบานใหญ่

ตัวบ้านได้รับการปรับให้รับแสงในเวลากลางวัน และมุ่งเน้นที่การเปิดมองเห็นต้นไม้โดยรอบในเกือบทุกห้องผ่านหน้าต่างบานใหญ่ แม้จะมีลักษณะเป็นพื้นที่กระจกใสมาก แต่มีการออกแบบบังแสงอย่างระมัดระวังด้วยระยะยื่นของหลังคาที่ลึก จึงลดทอนปัญหาเรื่องความร้อนได้ดี

ห้องน้ำมีหน้าต่างกว้างมองเห็นวิว

ผนังห้องนอนติดแผ่นหินตกแต่ง

บ้านหลังคาแบนตกแต่งเหล็ก I beam สีดำ
พื้นที่ในร่มเชื่อมโยงกับสระว่ายน้ำส่วนกลางและพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง เพื่อขยายศูนย์กลางกิจกรรมของครอบครัวออกไปด้านนอก เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่น่าดึงดูดใจที่สุดของบ้านที่รวม สระว่ายน้ำ เกสต์เฮาส์ และศาลาวางเตาปิ้งย่าง ทุก ๆ รายละเอียดที่พิถีพิถันของสถาปัตยกรรมสะท้อนถึงความตั้งใจของเจ้าของ ที่จะเพลิดเพลินไปกับพื้นที่กลางแจ้ง/ในร่มให้ได้มากที่สุด แม้สมาชิกใสนครอบครัวจะกระจายตัวออกไปอยู่ตามจุดต่างๆ ของบ้านแต่ยังคงเชื่อมโยงกันทั้งหมด

ห้องกระจกใส

บ้านหลังคา slab เว้นพื้นที่หลังคาโอบล้อมต้นไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านจำนวนไม่น้อยที่ต้องการสร้างอารมณ์ของความแข็งแกร่ง ทันสมัย ด้วยการนำเหล็ก I-Beam มาใช้ในการตกแต่งกรอบบ้านให้เส้นสายตาชัดขึ้น แต่เหล็ก I-Beam ก็มีข้อจำกัดอยู่ เช่น ราคาที่แพงมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักที่มากส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของบ้าน เหล็ก ยังขึ้นสนิมได้ง่ายเมื่อเจอสภาพอากาศแดดสลับฝน ในช่วงฤดูร้อนเหล็กยังกักเก็บความร้อนได้ดี อาจทำให้เกิดความร้อนสะสมภายในบ้าน สำหรับคนที่ต้องการความรู้สึกแบบเหล็กในราคาที่ถูกกว่า น้ำหนักน้อยกว่าสามารถเปลี่ยนมาใช้วัสดุตกแต่งแทนเหล็ก I-Beam ได้ วัสดุชนิดนี้ยังคงความโมเดิร์น เรียบ เท่ แบบเหล็ก แต่ข้อควรระวังคือ ใช้สำหรับตกแต่งเท่านั้น ห้ามใช้รับน้ำหนัก

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด