เมนู

บ้านโชว์ความต่างของวัสดุ มีสวนบนหลังคาเสิร์ฟวิวสวย

จัดสวนบนหลังคาบ้าน

บ้านสองชั้นมี rooftop garden

บ้านสองชั้นหลังนี้ตั้งอยู่บนชายหาด Guarda do Embaú ในรัฐ Santa Catarina ประเทศบราซิล ชื่อโปรเจ็ค Rancho 14 ที่มีโจทย์หลายข้อตั้งแต่ความสอดคล้องกับงบประมาณที่ไม่มาก สภาพอากาศ ภูมิประเทศกว้างขวางและมีระดับสูงกว่าถนนเล็กน้อย สถาปนิกจึงต้องการใช้จุดเด่นของวัสดุคอนกรีตและไม้ที่หาได้ง่าย ๆ และกระจกที่เปิดวิสัยทัศน์ให้เห็นวิวทะเลและภูเขารอบ ๆ และใช้ประโยชน์จากต้นไม้ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เพื่อความสวยงามและเพิ่มท่วงทำนองที่มีชีวิตชีวาของพื้นที่

ออกแบบAmaisr Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตผสมไม้

บ้านที่ผสมผสานความต่างของวัสดุ

ลักษณะบ้านทั้งหมดมี 3 กล่องหลัก ๆ ที่ประกอบกันอยู่ ซึ่งจะมีวัสดุและสีต่างกัน คือ ผนังคอนกรีต ผนังไม้ผสมกระจก และผนังฉาบเรียบทาสี ที่ทำให้เกิดบทสนทนาระหว่างวัสดุไปตามธรรมชาติ ไม้ที่อบอุ่นและเป็นมิตรคอนกรีตที่เย็นชาและแข็งกระด้าง แต่สะท้อนให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุและร่องรอยแม่แบบ กระจกที่โปร่งใสมองทะลุ การผสมผสานระหว่างสิ่งที่ประดิษฐ์ขึ้นและสิ่งที่เกิดตามธรรมชาติทำให้บ้านเหมือนการผจญภัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้าน 2 ชั้นร่วมสมัยกึ่งปูนเปลือยกึ่งไม้

บางส่วนของบ้านดูหนาหนักปิดทึบ แต่บางส่วนดูโปร่งเบาเป็นอิสระ ซึ่งเป็นความตั้งใจที่นักออกแบบต้องการที่จะปิดในส่วนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และเปิดในจุดที่ต้องการมุมมองและแสง ซึ่งทุกจุดได้รับการศึกษามาแล้วอย่างดี ผลลัพธ์ที่ได้คือสถาปัตยกรรมที่มีหลากความรู้สึกแต่สมดุล

บันไดคอนกรีตลอยตัว

บันไดคอนกรีตลอยตัว

บันไดลอยตัวเป็นจุดเด่นในบ้าน

เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้านจะเห็นชุดบันไดที่ลอยตัวอย่างท้าทายอยู่บนผนัง ในบริเวณนั้นมีช่องแสงขนาดใหญ่ ทำให้บ้านอาบแสงในช่วงเช้าได้แม้จะอยู่ในร่ม บันไดที่ไม่มีลูกตั้งทำให้อากาศไหลเวียนได้ และเผยให้เห็นภาพสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์ทั้งด้านข้างและทะลุขึ้นไปเชื่อมต่อข้างบนได้แบบไม่มีอุปสรรค

บันไดคอนกรีตลอยตัว

ชั้นสองเจาะโถงสูง

ช่องว่างโล่งๆ และผนังกระจกเชื่อมต่อสายตา

พื้นที่ชั้นสองในส่วนหลัก สถาปนิกพยายามสร้างจุดตัดของพื้นที่และการเจาะเพดานชั้นล่างบางส่วนออก เพื่อสร้างพื้นที่ว่างเชื่อมต่อในแนวตั้งช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้ดี เมื่อมารวมกับผนังเปิดโล่งและช่องเปิดขนาดใหญ่จะทำให้มีลมถ่ายเทตามธรรมชาติได้ดีเหมาะกับบ้านในเขตร้อนชื้น และยังมีข้อดีอีกประการตรงที่ทำให้เกิดทางการต่อเชื่อมทางสายตา สมาชิกในบ้านที่อยู่คนละชั้นสามารถติดต่อปฏิสัมพันธ์กันได้ใกล้ชิดขึ้น

เพดานคอนกรีตผนังกระจกพื้นไม้

ผนังกระจกเต็มพื้นที่

ผนังกระจกที่ประกอบด้วยหน้าต่างบานเล็กบานใหญ่ประกอบกันจนเต็มพื้นที่ ทำให้บ้านดูราวกับไร้ผนัง เปิดบ้านให้เป็นอิสระเปิดมุมมองให้ทะลุกว้างออกไปจับวิวท้องฟ้า ทิวไม้ และรับลมให้สบายใจ

บ้านผนังไม้

rooftop garden จัดสวนบนหลังคา

สวนบนหลังคาเสิร์ฟวิวมุมสูง

บนหลังคาในส่วนที่เป็นอาคารหุ้มไม้จัดสวนอยู่บนนั้น เป็น Rooftop Garden ที่เพิ่มพื้นที่พักผ่อนในมุมสูงชมวิวเมืองและทิวเขาอย่างเป็นส่วนตัว ไม่ว่าจะอยู่จุดไหน ๆ ในบ้านก็อิมเอมกับทัสนียภาพที่จัดเอาไว้อย่างลงตัว

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องมีสวนบนดาดฟ้า

บ้านโมเดิร์นมีสวนบนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านที่มี rooftop Garden หรือพื้นที่จัดสวนบนหลังคา จะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้ในกรณีที่พื้นที่บ้านมีขนาดเล็กไม่มีที่ดินสำหรับทำสวน หรือต้องการลดความร้อนให้ตัวบ้าน เพราะชั้นดิน ความชื้น และต้นไม้จะช่วยลดทอนความร้อนจากระนาบบนหลังคาที่ถ่ายเทลงสู่พื้นล่างตัวบ้านได้ดี ทั้งนี้ก่อนจัดสวนเจ้าของบ้านจำเป็นที่จะต้องแจ้งความต้องการในการทำตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ เพื่อให้วิศกรคำนวณน้ำหนักของหลังคา การทำระบบระบายน้ำ ระบบกันซึม เป็นการป้องกันไม่ได้เกิดปัญหากับโครงสรางบ้านที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด