เมนู

Rooftop Garden บ้านมีสวนบนหลังคา วิ่งเล่นสบายใจ

สวนบนหลังคา

สวนบนหลังคา เปลี่ยนจุดด้อยให้เป็นจุดเด่น

ลักษณะของที่ดินเป็นหนึ่งปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการกำหนดบริบทในการสร้างบ้าน บ้านบางหลังโชคดีได้พื้นที่ราบเรียบสี่เหลี่ยมสวยงาม แต่ยังมีอีกหลาย ๆ หลังที่มีข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นบ้านหน้าแคบ ที่ดินสามเหลี่ยม หรือพื้นที่ต่างระดับ ซึ่งสถาปนิกเก่ง ๆ จะช่วยแก้ไขในจุดอ่อนเหล่านั้นให้กลายเป็นจุดเด่นและใช้งานได้ดี บ้านหลังนี้ในโรมาเนียก็เช่นกัน ด้วยลักษณะที่ดินที่ต่างระดับค่อนข้างมาก การวางแนวของบ้านในส่วนที่สำหรับใช้ชีวิตประจำวันจึงจัดอยู่ทางลานค่อนข้างกว้างหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ แล้วทำตัวหลังคาให้มีองศาเชื่อมต่อพื้นที่ลาดชัน ทำให้บ้านได้เห็นเมืองในมุมสูง ซึ่งอยู่ในหุบเขาและภูเขาที่ห่างไกลออกไปอยู่ทางเหนือ

ออกแบบBLIPSZ, Atelier F.K.M.
เรียบเรียงบ้านไอเดียRooftop-garden บ้านมีสวนบนหลังคา

 

บ้านสองชั้นขนาดพื้นที่ใช้สอย 175 ตารางเมตร รูปร่างหน้าตาแปลกไปจากบ้านในแบบที่เราเคยชิน ซึ่งนิยามในความเป็นบ้านของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับรสนิยม ไลฟ์สไตล์ ประสบการณ์ หรือข้อจำกัด สำหรับบ้านหลังนี้เจ้าของต้องการให้สถาปนิกดึงข้อดีของพื้นที่ออกมาให้ใช้ประโยชน์ได้มากที่สุดเป็นหลัก เน้นใช้วัสดุธรรมชาติในการสร้างบ้านอย่างเช่น ไม้ หิน เพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความเขียว พร้อม ๆ กับหาทิศทางเปิดมุมมองให้บ้านเห็นวิวที่สวยงาม

หลังคาแบน (slab) ที่ต่อเชื่อมกับเนินจัดเป็น rooftop garden หรือสวนบนหลังคา ปูหญ้าเขียวๆ เติมความร่มรื่นช่วยเป็นปราการลดความร้อนที่รับจากหลังคาในฤดูร้อน และเพิ่มความอบอุ่นในฤดูหนาว วันที่อากาศดี ๆ ก็ขึ้นไปวิ่งเล่น ชมวิวสูดอากาศบริสุทธิ์ อ่านหนังสือ ทานอาหารกันข้างบน ได้ประสบการณ์ในการใช้ชีวิตที่แปลกใหม่

บ้านต่างระดับมีลานกลางแจ้ง

การจัดฟังก์ชั่นการใช้งานภายในที่วางอยู่ตามแนวนอนและแนวตั้งของอาคาร ซึ่งเป็นไปตามลักษณะภูมิประเทศ บนผนังเจาะช่องแสงขนาดต่าง ๆ เป็นจังหวะอย่างมีนัยยะสำคัญ เพื่อให้บ้านได้รับทัศนียภาพที่ดีที่สุดทุกมุม ในส่วนของ “ห้องนั่งเล่น” และ “ห้องครัว” ชั้นล่างเป็นห้องกว้าง ๆ จึงติดตั้งประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดออกสู่ระเบียงเป็นผนังกระจกขนาดใหญ่ มองเห็นรอบ ๆ ได้ชัดเจน

ผนังแผ่นหิน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดขยายใหญ่

ผนังหินกาบตกแต่งขวด

วัสดุที่ใช้ตกแต่งบ้านมีทั้งไม้ธรรมชาติสีอ่อน ๆ แผ่นหินขรุขระ กระจกโปร่งใส ใส่ความแตกต่างทั้งสี ผิวสัมผัส และความรู้สึก เพื่อให้เกิดความมีมิติที่หลากหลาย ดูอ่อนน้อมถ่อมตัวและกลมกลืนกับบริบทแวดล้อมไม่โดดออกมาให้เสียทัศนียภาพ

ผนังไม้สีอ่อนกับแผ่นหินสีเข้ม

ผนังกระจกขนาดใหญ่

ทีมงานออกแบบรุ่นใหม่ ทำงานตามแนวความคิดการออกแบบโดยใช้ประสบการณ์ทั้งหมดที่มีในการควบคุมแบบ งบประมาณ และการก่อสร้าง เพื่อให้ที่นี่ออกมาเป็นบ้านที่ยั่งยืน ทุกความวิตกกังวลถูกพัดพาไปตามลมที่พัดขึ้นไปความลาดชันของบ้าน ทำให้ทั้งบ้าน นักออกแบบ และเจ้าของเติบโตไปพร้อม ๆ กันในระหว่างที่ก่อร่างสร้างบ้าน

ลานกลางแจ้งขนาดใหญ่

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด