เมนู

ห้องบนดาดฟ้า บ้านแสนสุขในมุมที่ถูกมองข้าม

สร้างบ้านบนดาดฟ้า

ห้องบนดาดฟ้า บ้านสำเร็จรูปงบน้อยที่เป็นเจ้าของได้

ในเมืองใหญ่ของเวียดนามปัจจุบันก็เหมือนเมืองอื่น ๆ ทั่วโลก ที่ประสบปัญหาบ้านเรือนค่อนข้างแออัดคับแคบและที่อยู่อาศัยที่นับวันจะมีขนาดเล็กลงและแพงขึ้น จึงมีความพยายามจากหลาย ๆ หน่วยงานที่จะหาทางออก เพื่อให้ประชาชนรายได้น้อยสามารถเป็นเจ้าของพื้นที่ส่วนตัวสบาย ๆ ได้แม้พื้นที่จะจำกัดหรือไม่เอื้ออำนวย ไม่ว่าจะเป็นในที่ว่างเล็ก ๆ หรือบนดาดฟ้าที่ปล่อยทิ้งร้างไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์ อย่างเช่น ผลงานของสถาปนิก Idee ที่ผุดโปรเจ็ค box cube ขึ้นมา เป็นอพาร์ทเมนท์ขนาดเล็กตั้งอยู่บนหลังคาของทาวน์เฮาส์ ที่จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนอยากมีบ้านงบน้อย

ออกแบบIdee architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนอนผนังกระจก

บ้านโครงสร้างเหล็กบนดาดฟ้า

อพาร์ทเมนท์รูปทรงกล่องเรียบง่ายขนาด 51 ตารางเมตร เป็นบ้านสำเร็จรูปที่สร้างขึ้นจากเหล็กเป็นวัสดุหลัก ประกอบขึ้นเป็นรูปเป็นร่างอย่างรวดเร็วและมีน้ำหนักเบา เส้นสะอาดเรียบง่าย มีช่องเปิดให้แสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน และเชื่อมต่อระหว่างภายนอกและภายในอย่างลื่นไหล ตัวบ้านถูกแยกออกจากหลังคาด้านล่างด้วยเสาเหล็ก วัสดุผนังเลือกใช้ที่มีน้ำหนักเบา และสามารถปรับปรุงขยับขยายได้ง่ายในอนาคต นอกจากนี้ยังออกแบบให้มีปราการป้องกันแสงแดด, การป้องกันเสียงรบกวน, การประหยัดพลังงาน ไปจนถึงวิธีการขจัดขยะเหลือใช้อย่างยั่งยืน

โมเดลห้อง

โมเดลบ้าน จะเห็นลักษณะบ้านเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งตัวบ้านออกเป็น 3 ส่วนใช้งาน

ปูพื้นด้วยไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านบนชั้นดาดฟ้า

จากบันไดทางขึ้นจะเป็นชานโล่ง ๆ สำหรับนั่งเล่นปูพื้นด้วยไม้ เพื่อให้สัมผัสที่อบอุ่นของบ้านที่พร้อมต้อนรับการกลับมาของผู้เป็นเจ้าของ

ห้องผนังกระจก

บ้านกล่องสี่เหลี่ยม ตกแต่งไม้ระแนง โปร่งด้วยกระจก

ตัวบ้านแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ขนาดเท่า ๆ กัน คือ พื้นที่อเนกประสงค์โล่ง ๆ ตรงกลาง ส่วนด้านขวามือเป็นห้องนอนผนังกระจกขนาดห้อง 3.9 x 3.9 เมตร ส่วนห้องกระจกเป็นครัวและห้องน้ำ ทุกส่วนต่อเชื่อมกันผ่านผนังและประตูกระจก ซึ่งทำให้การใช้งานลื่นไหล

ตกแต่งห้องนอนบรรยากาศธรรมชาติ

ห้องนอนโปร่งสว่างจากแสงธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามาได้เต็มที่ ผ่านผนังกระจกที่ติดเต็มพื้นที่สูงจากพื้นจรดเพดาน  ความโล่งโปร่งนี้ทำให้บ้านดูมีอิสระไม่คับแคบ โทนสีและวัสดุที่เลือกใช้เน้นความเรียบนิ่ง แต่กระจายความผ่อนคลายไปทั่วบริเวณ

ประตูกระจกเปิดเชื่อมพื้นที่บ้าน

พาร์ทิชั่นระแนงแยกส่วนครัว

อีกฝั่งหนึ่งของตัวบ้าน เป็นส่วนทำครัวขนาดกะทัดรัด และห้องน้ำซึ่งมีพาร์ทิชั่นทำจากเหล็ก ไม้ระแนง ผสมวัสดุโปร่งแสงกั้นอยู่ วัสดุที่ใช้ในห้องนี้เป็นของที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ราคาไม่แพง ดูแลรักษาและซ่อมแซมง่าย ออกแบบดีไซน์ให้เก๋ไก๋ แต่ช่างฝีมือในย่านนี้ทำตามสั่งได้ไม่ยาก อาทิ เคาน์เตอร์ครัวโครงสร้างเหล็กตีไม้ระแนง ทอปครัวจากวัสดุสังเคราะห์ เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างหน้าที่ใช้วัสดุเดียวกัน เป็นต้น

เคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ

ห้องพักบนชั้นดาดฟ้า

ระเบียงด้านนอกที่กว้างขวางต่อเชื่อมกับห้องนอน ทำให้สามารถมองเห็นชีวิตที่คึกคักในใจกลางเมืองฮานอย ในขณะที่สามารถซึมซับความเงียบสงบของซอยเล็ก ๆ ที่มีทั่วไปของเมืองนี้ อาคารนี้จึงเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ว่า แม้จะมีงบประมาณน้อยแต่ก็มีคุณภาพชีวิตที่ดีได้เช่นกัน

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด