เมนู

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล มีต้นไม้และแสง ผุดขึ้นใจกลางบ้าน

บ้านทรอปิคอล

บ้านคอร์ทยาร์ดโถงสูง

บ้านหลังนี้ออกแบบเพื่อรวบรวมความเป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัยและภูมิหลังทางวัฒนธรรมในอินเดีย มาผสมรวมกับองค์ความรู้ในงานสถาปัตยกรรม ทำให้บ้านกลายเป็นพื้นที่เก็บความทรงจำในประสบการณ์การอยู่อาศัยใหม่ ๆ ที่ยังคงกลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่นแต่อยู่สบายในเขตร้อน ไซต์นี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ 60 X 40 เมตร ในบังกาลอร์ตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับครอบครัววัยหนุ่มสาว 5 คนและสุนัข 1 ตัว ซึ่งแนวทางการออกแบบของสถาปนิกคือ ปล่อยให้ลำดับชั้นของการทำงาน ความต้องการ และสภาพอากาศเป็นตัวกำหนดรูปแบบของบ้าน โดยมีจุดมุ่งหมายให้บ้านกลายเป็นส่วนต่อขยายพื้นที่กิจกรรมของครอบครัวที่ใช้ชีวิตได้อย่างเพลิดเพลินทุกมุม

ออกแบบ : De Square Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลหลังคาจั่วโชว์อิฐ

เนื่องจากรากเหง้าของเจ้าของบ้านอยู่ในอินเดีย อิทธิพลของสถาปัตยกรรมเขตร้อนจึงเกิดขึ้นทุกจุดในบ้าน สามารถเห็นได้ตั้งแต่ด้านหน้าอาคาร ด้วยการใช้หลังคาแบบจั่ว วัสดุส่วนใหญ่ประกอบด้วยอิฐสีแดงเปลือย ผิวคอนกรีต ไม้ และหินโกตะสีเหลือง สร้างส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติ เรียบง่าย อบอุ่น และโอบรับกลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่นโดยพร้อมเพรียงกัน ต่อประสานกับการออกแบบองค์ประกอบสมัยใหม่ เพื่อให้บ้านอยู่สบายแม้สภาพแวดล้อมจะร้อนและแล้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้าน

เมื่อเข้าไปในบ้าน ดวงตาทุกคู่จะจับจ้องไปที่ความใหญ่โตของต้นไม้ธรรมชาติ ที่สูงจากพื้นทะลุเพดานที่เจาะเป็นโถงสูงสองเท่า และปริมาณแสงแดดที่ส่องผ่านช่องรับแสงรูปตัว L บนหลังคาอย่างเป็นธรรมชาติ ในขณะที่พื้นใส่การเล่นระดับระหว่างที่อยู่อาศัยและลานบ้านภายใน ซึ่งความแตกต่างของระดับไม่เพียงเน้นที่ลานภายในเท่านั้น แต่ยังแบ่งเขตพื้นที่ออกจากกันโดยไม่ต้องก่ออิฐแบ่งสัดส่วนฟังก์ชันออกเป็นห้องเล็กห้องน้อยด้วย

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

น้องสุนัขเป็นเหมือนสมาชิกในบ้านคนหนึ่งที่มีสิทธิ์ใช้พื้นที่บ้านด้วยเช่นกัน พื้นบ้านจึงส่วนที่เป็นหินเย็น ๆ และแผ่นพื้นที่ไม่ลื่น ทำให้น้องสุนัขสามารถนอนเล่นภายในบ้านได้ทั้งวัน โดยไม่ต้องใช้ชีวิตนอกบ้านท่ามกลางแสงแดดร้อนๆ

ในแง่ของโจทย์ เจ้ของบ้านต้องการห้องส่วนตัวสำหรับสมาชิกทุกคน ในขณะที่ยังมีพื้นที่ที่ครอบครัวสามารถมาร่วมกันทำกิจกรรมร่วมกันได้ นอกจากนี้ ในฐานะผู้รักธรรมชาติ พวกเขาต้องการผสมผสานพื้นที่สีเขียวและแสงธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกันให้ได้มากที่สุด นำไปสู่การสร้างคอร์ทยาร์ดในพื้นที่ส่วนกลางสำหรับครอบครัวเป็นแกนกลางของบ้าน แล้ววางฟังก์ชันใช้งานอื่นๆ ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ห้องครัว ห้องนอนเอาไว้รอบๆ ลานภายในทั้งชั้นล่างและชั้นบน ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนก็รับมุมมองลานบ้านได้หมด

ห้องนั่งเล่นตกแต่งอิฐ

คอร์ทยาร์ดในบ้านโถงสูง

คอร์ทยาร์ดและการปลุกต้นไม้ลงในตัวบ้าน เป็นแนวคิดใหม่ ๆ ในงานสถาปัตยกรรมที่นำเอาพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ภายในแบบ inside out-outside in จนบางครั้งก็แยกไม่ออกว่ามีบ้านอยู่ในสวนหรือสวนอยู่ในบ้าน

คอร์ทยาร์ดในบ้านโถงสูง

การเจาะเพดานออกเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งให้กลายเป็นลานโถงสูงนี้ นอกจากสร้างจุดโฟกัสโอบล้อมต้นไม้ให้โตไปพร้อมบ้านแล้ว ยังมีประโยชน์ในแง่ของการควบคุมสภาพอากาศภายในบ้าน เพราะจะเป็นช่องทางเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง และไหลออกจากบ้านได้ดีผ่านช่องระบายอากาศโดยตรงในสามด้านของบ้านทางทิศเหนือ ทิศใต้ และทิศตะวันออก ช่วยลดความร้อนสะสม สถาปนิกยังติดตั้งกังหันหมุนวนที่ขับเคลื่อนด้วยลมเหนือสกายไลท์ ยิ่งช่วยอากาศร้อนออกจากตัวอาคารได้เร็วขึ้นอีก

บันได

บ้านมี skylight กลางบ้าน

สกายไลท์เป็นรูปตัว L โดยเลียนแบบเส้นทางของดวงอาทิตย์ เพื่อให้พื้นที่สวดมนต์มีแสงสว่างตามธรรมชาติตลอดทั้งวัน แม้ว่าช่องรับแสงขนาดใหญ่จะยกระดับประสบการณ์การใช้ชีวิตให้แปลกและแตกต่าง แต่ก็มีความท้าทายอย่างมาก เพราะแสงจะมาพร้อมกับความร้อนภายในอาคาร และเพื่อแก้ไขปัญหานี้ สถาปนิกจึงเลือกใช้วัสดุกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน ในส่วนต้นและปลายของสกายไลท์มีระแนงทำจากไม้ไผ่ที่ไม่เพียงตัดแสงแดดโดยตรง แต่ยังช่วยสร้างแสงเงาสวยบนผนังที่น่าสนใจอีกด้วย

โถงสูงมี skylight

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปล่อยให้มีพื้นที่ในอาคารมีเพดานโปร่งโล่งทะลุจากชั้นล่างไปสู่ชั้นบน จะช่วยให้เกิดความเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ชั้น 1 ไปยังชั้นอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นผลดีในการระบายอากาศและยังเชื้อเชิญแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวอาคารอย่างทั่วถึง เมื่อเพิ่มคอร์ทที่บริเวณด้านข้างหรือใจกลางอาคาร ก็จะเป็นพื้นที่ธรรมชาติที่ลดความแข็งกระด้างของตัวอาคารลง พร้อม ๆ กับเติมความรู้สึกเป็นมิตรเอาไว้ข้างใน ซึ่งวิธีนี้เหมาะกับบ้านในหลากหลายสภาพอากาศ 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด