เมนู

บ้านคอนกรีตบนที่ดินสัดส่วนแปลก ลบข้อด้อยก็ได้ความเก๋

ที่ดินห้าเหลี่ยม

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

ถ้าให้เลือกได้ใคร ๆ ก็คงอยากเป็นเจ้าของที่ดินผืนสวย แต่โอกาสในการเป็นเจ้าของที่ดินของคนเราไม่เท่ากัน ต้องยอมรับว่าบางคนมีงบประมาณน้อย ก็อาจจำเป็นต้องซื้อที่ดินส่วนเกินที่ตัดมาแบ่งขาย ที่ดินรูปร่างแปลก ๆ ไม่สวยไม่ได้สัดส่วน เช่นเดียวกับที่ตั้งบ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นที่ดินรูปร่าง 5 เหลี่ยมดินห้าเหลี่ยมที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ที่ดินนี้มีมูลค่าต่ำกว่าที่ดินราคาปกติเกือบ 30% ด้วยจุดด้อยของรูปร่างที่ไม่เป็นสี่เหลี่ยม ทำให้การจัดวางตัวอาคารค่อนข้างยาก แต่งานนี้สถาปนิกมั่นใจว่าจะเอาชนะข้อด้อยของสภาพที่ดินให้เปลี่ยนเป็นความสวยงามของสถาปัตยกรรมได้อย่างแน่นอน

ออกแบบArtechnic
ภาพถ่าย : Nacasa & Partners
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นที่เปิดโล่ง

แปลนที่ไม่มีมุมฉาก

ในบ้านทั่วไปจะต้องมีมุมผนังตั้งฉาก แต่ที่ดินบ้านสองชั้น 151 ตารางเมตรหลังนี้ไม่เอื้อให้ทำบ้านทรงสี่เหลี่ยมมุมฉาก เพราะถ้าทำแบบนั้นบ้านจะถูกขยับมาให้แคบลง ดังนั้นสถาปนิกจึงต้องคิดอย่างรอบคอบเพื่อปรับปรุงข้อเสียของที่ดิน เช่น มุมการวางแนว การจำกัดความสูง และส่วนหน้าอาคารที่คับแคบ จึงแก้โจทย์ด้วยการวางเส้นขอบขนานสองเส้นกลายเป็นแกนหลักตรงมุมของถนน ด้านหน้าทำเส้นแบ่งเขตทิศตะวันตกและมุมให้กลายเป็นแกนของบ้านที่เฉียงเอียงไปตามที่ดิน ทำผนังบ้านให้เป็นมุมลึกเข้าไป ใส่ผนังกระจกและที่ว่างขนาดใหญ่ทำให้บ้านดูมีมิติ บางส่วนของหลังคาถูกเจาะให้เป็นช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้ารูปสามเหลี่ยม

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดลอยตัวสไตล์โมเดิร์น

เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้านเราก็จะเห็นรูปร่างของห้องที่มีมุมหักเบี่ยงไม่ตั้งฉาก ซึ่งเป็นไปตามลักษณะที่ดินและขอบเขตบ้านภายนอก หากสังเกตให้จากภายนอกมองเข้ามาจะเห็นว่าชั้นแรกความสูงของเพดานจะต่ำกว่าชั้นบนเพื่อเฉลี่ยความสูงให้พอดีกับระดับที่กฎหมายกำหนด แต่บ้านจะเน้นมุมมองชั้นบนจึงให้พื้นที่กับข้างบนมากกว่า พื้นบ้านปูวัสดุลายไม้ดูอบอุ่น ผนังและเฟอร์นิเจอร์ใช้สีขาวเป็นสีหลักเพื่อให้บ้านดูกว้างขึ้น จะเห็นว่ามีการทำแผ่นคอนกรีตที่กขึ้นมาเล็กน้อยบริเวณกรอบอาคาร เหมือนเวทีเล็ก ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ที่น้ำจะเข้ามาในพื้นที่ภายใน

รูปร่างพื้นที่ในบ้านตามรูปร่างที่ดิน

ช่องแสงแนวนอนพื้นบ้านวัสดลายไม้

ตกแต่งน้อย ๆ ให้บ้านโล่งมาก

ชั้นล่างเป็นพื้นที่ใช้งานสาธารณะ ประกอบด้วย ครัว พื้นที่ทานอาหาร นั่งเล่น ที่ตกแต่งสไตล์มินิมอลน้อย ๆ แทบไม่มีเฟอร์นิเจอร์เกินความจำเป็น ในครัวมีเพียงเคาน์เตอร์ครัว แพนทรีและเก้าอี้บาร์ที่นั่งทานข้าวได้พร้อมกัน  ผนังบิลท์ตู้เรียงกันไปทำให้พื้นที่จัดเก็บเป็นระเบียบเรียบร้อย เกิดมีพื้นที่ว่างตรงกลางขนาดใหญ่ที่สามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น พร้อมวิวที่มองเห็นได้จากช่องแสงแนวนอนบนผนังด้านหข้างและผนังกระจกสองจากพื้นถึงเพดานด้านหน้า

ครัวโมเดิร์นมินิมอลสีขาว

รูปร่างห้องตามรูปร่างที่ดิน

รูปร่างห้องจะไม่เป็นสี่เหลี่ยมมุมฉาก  แม้จะจัดห้องยากขึ้นสักหน่อย แต่ก็สามารถใช้ชีวิตได้ดี

ตัดปลายมุมห้องทำช่องแสงสามเหลี่ยมเก๋ๆ

ไม่เพียงแต่การเจาะเพดานหลังคาภายนอกให้เป็นช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้ารูปสามเหลี่ยมเท่านั้น ลูกเล่นนี้ยังถูกนำมาใช้กับภายใน ด้วยการเจาะเพดานบริเวณมุมบนของผนัง ให้เป็นช่องว่างรุปสามเหลี่ยม เมื่อเปิดแสงไฟส่องสว่างยามค่ำ แสงจะส่องลอดช่องว่างนี้ สร้างมิติที่น่าสนุกให้บ้านที่มองเห็นได้จากด้านนอกบ้าน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใส่ระดับความเป็นส่วนตัวของบ้าน สามารถทำได้ต่าง ๆ กัน ในส่วนที่ต้องการความโปร่ง สว่าง มองเห็นได้ทะลุปรุโปร่งก็เลือกใช้กระจกใส แต่ถ้าต้องการเปิดบังพื้นที่ใช้ชีวิตให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นแต่ยังคงรับแสงได้ อาจให้แผ่นวัสดุโปร่งแสง การติดตั้งผนังช่องลม ฟาซาดที่มีความโปร่งสลับทึบ บล็อกแก้ว หรือกระจกฝ้า ตามโจทย์ที่เหมาะสมกับพื้นที่และการใช้งาน

แปลนบ้าน

First_Floor_Plan

Second_Floor_Plan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด