เมนู

บ้านมีรู เหลี่ยมมุมคม เจาะรูกลมช่วยเติมความละมุน

ผนังเจาะรู

บ้านโมเดิร์นสีขาว

ถ้าคนเราหายใจทางจมูกและปาก ปลาหายใจทางเหงือก แล้วบ้านจะหายใจทางไหน ? คำถามนี้เป็นสิ่งที่ผู้เขียนคิดมาเล่น ๆ ซึ่งหลายคนอาจจะบอกว่าบ้านเป็นสิ่งไม่มีชีวิตแล้วจะหายใจได้อย่างไรและเพื่ออะไร อันที่จริงแล้วบ้านเป็นสิ่งห่อหุ้มผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ภายใน แม้บ้านจะเป็นสิ่งก่อสร้างที่ไม่ต้องใช้การหายใจเพื่อมีชีวิตรอด แต่การที่บ้านปิดทึบทุกด้านเหมือนกับบ้านที่ไร้ลมหายใจย่อมนำมาซึ่งความอึดอับ อับ ทึบ จนทำให้รู้สึกไม่สบาย ดังนั้นคนและบ้านจึงมีส่วนที่คล้ายกันอย่างมากคือ ต้องการการดูแลเอาใจใส่และจำเป็นต้องมีช่องทางในการให้บ้านได้ระบายความร้อน เติมอากาศใหม่ ๆ ได้รับแสงพอเพียง ทำให้ทั้งคนและบ้านสุขภาพดีนั่นเองครับ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านหายใจได้มาให้คนรักบ้านได้นำไปลองปรับประยุกต์ใช้กันเช่นเคยครับ

ออกแบบAnderman Architects
ภาพถ่ายAmit Geron
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังเจาะรูกลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องผนังมีรูรับแสงและลม

บ้านขนาด 300 ตารางเมตร อยู่ใน Ramat Hasharon ประเทศอิสราเอล ที่มีชื่อว่า Round Edge House หลังนี้ใช้ชื่อมาจากลักษณะของบ้านที่ผนังถูกเจาะเป็นช่องกลม ๆ หลากขนาด แม้ว่าดูเหมือนจะเป็นบ้าสี่เหลี่ยมสีขาวธรรมดา ๆ ที่เรียบง่าย แต่ภายในเป็นบ้านสองชั้น (มีชั้นใต้ดิน) สร้างบนพื้นที่ที่เต็มไปด้วยแสงและสีเขียวบริเวณสวนหลังบ้านที่เชื่อมต่อกับตัวบ้านอย่างแนบเนียน

ผนังเจาะรูกลม

ผนังที่เจาะทะลุเป็นรูกลมเล็กบ้านใหญ่บ้างนี้ ทำงานหลายฟังก์ชั่น อาทิ การเป็นเหมือนผ้าม่านสร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้านในขณะที่ยังคงรับกระแสลมได้ และถ่ายเทแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านในช่วงกลางวันและกลางคืน ในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่กั้นกรองแสงไปด้วยในตัว


บ้านโมเดิร์นสีขาวผนังกระจก

บ้านผนังกระจกมองเห็นสวน

ผนังกระจกเปิดได้กว้าง

สุนทรีย์ของชีวิตในโล่งกว้าง

ด้านหลังของบ้านจะต่างจากด้านหน้าที่ค่อนข้างปิด เพราะส่วนนี้เป็นพื้นที่ใช้ชีวิตที่เจ้าของต้องการความโล่งโปร่งสบาย สามารถทำกิจกรรมที่ชื่นชอบโดยไม่ต้องกังวลสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา นักออกแบบจึงเปิดอิสระให้บ้านอย่างเต็มที่ด้วยผนังกระจกใสสูงจากพื้นจรดเพดานยาวตลอดแนวผนัง ดังนั้นบ้านจึงราวกับไร้ผนังมองเห็นทะลุภายในและเชื่อมมุมมองเข้ากับสวนได้อย่างไร้ซึ่งอุปสรรคกีดขวาง กระจกเป็นตัวกลางในการเบลอขอบเขตระหว่างตัวบ้านกับพื้นที่กลางแจ้ง และดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเชื่อมต่อสนาม

บันไดบ้าน

มุมครัวที่โปร่งสว่าง

ยิ่งว่างยิ่งหายใจสบาย

ข้อจำกัดของบ้านหลาย ๆ ชั้นโดยทั่วไปคือบันไดที่หากไม่กินพื้นที่มากจนเกินไป ก็ปิดทึบเกินไปจนทำให้บ้านขาดการเชื่อมต่อระหว่างกัน บ้านนี้จึงแก้ไขด้วยการจัดโซนสำหรับบันได เป็นช่องโล่ง ๆ เชื่อมต่อกันขึ้นไป ตัวบันไดดีไซน์สไตล์โมเดิร์นที่ไม่มีลูกตั้ง ทำให้ทั้งลม แสง และพื้นที่ระหว่างชั้นถูกเชื่อมต่อเข้าด้วยกันอย่างลื่นไหล

บ้านผนังกระจกปูพื้นไม้ลามิเนต

ที่ว่างภายในอาคารและนอกอาคารที่ทำให้เรารับรู้ได้ถึงความลึก ความสูง ความโปร่ง ที่จัดให้มีความเชื่อมต่อเนื่องกัน ทำให้บ้านมีจังหวะเว้นให้พักสายตา การออกแบบช่องเปิด ช่องแสง ช่องลม ขนาดใหญ่ทำให้อากาศในบ้านระบายออกได้ดีในขณะที่รับอากาศใหม่ๆไหลเวียนเข้าสู่ภายในได้เต๋มที่ บ้านจึงเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

ตกแต่งห้องน้ำด้วกระจกใส

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศสบาย

ห้องเด็กเล่นบรรยากาศสบายปลอดโปร่งด้วยการเลือกโทนสีขาวเป็นหลัก ใส่ความนุ่มนวลด้วยพื้นไม้วัสดุคล้ายธรรมชาติ จากจุดนี้จะเห็นฟาซาดบ้าน ที่เป็นผนังคอนกรีตเจาะเป็นช่อง ๆ ที่ทำหน้าที่เป็นปราการด้านหน้าป้องกันบ้าน ถัดไปเว้นช่องว่างไว้เล็กน้อยสำหรับจัดสวนให้บ้านสดชื่นลดความแข็งกระด้างและนิ่งเรียบของผนังสีขาว ก่อนจะถึงประตูบานกระจกชั้นใน ทำให้บ้านนี้มีผนังถึง 2 ชั้นด้วยกัน

หน้าต่างกระจกใส

ห้องนั่งเล่น

แสงส่องลอดช่องว่างบนผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ช่องแสงช่องลมบนฟาซาดนั้น นอกจากจะทำหน้าที่ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ในยามค่ำความพิเศษของอาคารสี่เหลี่ยมสีขาวเรียบ ๆ จะยิ่งเปล่งประกายโดดเด่นสะดุดตา ด้วยลูกเล่นของแสงไฟประดิษฐ์ที่ส่องลอดออกมาตามช่องว่างกลม ๆ บนผนัง สร้างมิติของแสงเงาให้บ้านอย่างน่าสนุกจนดูเหมือนบ้านเป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่ง

บ้านในยามค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด