เมนู

บ้านโปร่งสบาย ด้วยการออกแบบแสงที่เพียงพอ

อิฐช่องลม

บ้านแผงผนังอิฐช่องลม

Ruby’s Cube ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยที่แออัด เจ้าของบ้านจึงต้องการบ้านที่รู้สึกสงบเงียบท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายคึกคักภายนอก แต่ไม่ถูกตัดขาดจากชุมชนอย่างสิ้นเชิง การตีความจึงค่อนข้างสำคัญเพราะจะเป็นสิ่งที่กำหนดรูปแบบของอาคาร หลังจากที่พิจารณาโจทย์แล้วจึงออกแบบแปลนบ้านให้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ โรงรถและโถงหน้าบ้านเล็ก ๆ และอีกส่วนหนึ่งสำหรับที่อยู่อาศัยที่ซ่อนอยู่หลังผนังช่องลมโปร่ง ๆ มาพร้อมหลังคาตัดเฉียงทแยงมุมอันเป็นเอกลักษณ์ ส่วนภายในบ้านสดชื่นเหมือนการสร้าง ‘โอเอซิสแห่งความเงียบสงบ’  ทำให้บ้านมีพื้นที่และฟังก์ชันการใช้งานหลากหลายตามที่เจ้าของต้องการ

ออกแบบsrijit srinivas
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นผนังอิฐช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านที่มีเอกลักษณ์ตรงช่องลม

บ้านนี้เป็นบ้านหลังที่สองของเจ้าของบ้าน ดังนั้นแทนที่จะออกแบบแบบเดียวกับบ้านหลังก่อน เจ้าของบ้านต้องการให้สถาปนิก “รีเฟรช” พื้นที่ใช้สอยให้ความรู้สึกที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่าง บ้านมีขนาด 121 ตร.ม. ในตรอกเล็ก ๆ แต่ทั้ง 4 ด้านโปร่งสบายด้วยการออกแบบช่องแสงช่องลม ด้านหน้าของบ้านมีลักษณะคล้ายศิลปะจาลี (Jali) บนชั้น 2 โชว์อิฐช่องลมสีน้ำตาลอมแดงทำจากดินเผาที่หาได้ในท้องถิ่น มีใช้เฉพาะในสถาปัตยกรรมอินเดีย ซึ่งช่วยนำลักษณะดั้งเดิมมาใช้ได้อย่างลงตัวกับงานสมัยใหม่ ทำให้ Ruby’s Cube มีเอกลักษณ์ตั้งแต่แรกเห็น

โรงรถหน้าบ้าน

ภายในบ้านโปร่งๆ

รอบบ้านเต็มไปด้วยธรรมชาติ

ชั้นล่างออกแบบให้ภายในเป็นพื้นที่แบบ open plan โดยออกแบบห้องโถงทางเข้า ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ให้มีความเชื่อมต่อกันทั้งหมด จึงสัญจรได้สะดวกสบาย เหนือห้องนั่งเล่นเจาะเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งความสูงสองเท่า ทำให้ส่วนนี้ดูโอ่โถงขึ้นและช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ง่าย

พื้นกระเบื้องดินเผาผนังมีมิติของแสงเงา

สำหรับการเลือกใช้สีมีประมาณ 4 สี ซึ่งเน้นโทนสี earth tone ตามธรรมชาติของตัววัสดุเป็นหลัก ได้แก่ สีเทาคอนกรีตของผนัง สีขาว สีอิฐแดงที่ปูพื้นบ้านทั้งหลัง และสีไม้ไม้สีน้ำตาล เฟอร์นิเจอร์ในส่วนโต๊ะรับแขก โต๊ะทานข้าวได้รับการออกแบบอย่างเรียบง่ายด้วยพื้นผิวไม้และเหล็ก ผนังแวดล้อมด้วยกระจกทำให้รู้สึกถึงความกว้างใหญ่และได้รับวิวธรรมชาติที่จัดไว้รอบบ้านได้ดี

โต๊ะนั่งเล่นทำจากโครงเหล็กและไม้

ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น จะมีผนัง ประตู หน้าต่าง กระจกที่เปิดออกสู่ลานที่ปิดล้อมด้วยกำแพงอิฐ การวางแผนเชิงพื้นที่ วัสดุ และตำแหน่งภายใน สวนภายนอก ช่วยให้พื้นที่ภายในมีความรู้สึกกว้างขวาง นำเสนอเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงของแสง ที่สามารถติดตามการเคลื่อนไหวได้ตลอดทั้งวัน  และทั้งหมดทำงานร่วมกันเพื่อให้อากาศไหลผ่านภายในบ้านอย่างต่อเนื่อง และช่วยให้พื้นที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

ห้องนอนประตูกระจกเชื่อมสวนส่วนตัว

ห้องนอนมีสวนส่วนตัว

ห้องนอนมีสวนส่วนตัว

ห้องนอนเล็กตั้งอยู่ชั้นล่างตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่ความพิเศษของห้องนี้อยู่ที่การออกแบบให้ห้องเชื่อมต่อกับธรรมชาติสูงสุด ด้วยการทำกรอบประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่เปิดออกไปยังลานด้านหลังได้ แม้พื้นที่จะเล็กแต่เพียงพอสำหรับเจ้าของบ้านที่จะพักผ่อนได้ในพื้นที่ส่วนตัว เหนือลานมีช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าขนาดใหญ่ช่วยดึงแสงและลมเข้ามาในห้องได้ ซึ่งสถาปนิกเพิ่มความปลอดภัยให้ส่วนนี้ด้วยการติดตั้งแท่งเหล็กติดเรียงเว้นระยะห่างเต็มพื้นที่ ในฤดูร้อนที่แสงแดดส่องผ่านแท่งเหล็กเราจะเห็นเงาเส้นเฉียงตามธรรมชาติ เพิ่มเอฟเฟกต์ของแสงเงาทำให้ผนังห้องมีชีวิตชีวา

หลังคาโปร่ง ๆ มีไม้เลื้อย

ห้องครัวคอนกรีตตกแต่งไม้

ห้องครัวก็เหมือนส่วนอื่น ๆ ของบ้านที่เน้นการใช้รูปแบบและวัสดุเรียบง่าย เห็นได้จากการดีไซน์เคาน์เตอร์รูปทรงลูกบาศก์ในสไตล์โมเดิร์น พื้นที่ครัวรจะอยู่ใกล้กับประตูกระจกบานเลื่อนที่เชื่อมต่อกับระเบียงเล็ก ๆ ข้างห้องครัวเพื่อช่วยดับกลิ่นในการทำอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่รบกวนพื้นที่ใช้งานอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้กัน

โถงบันไดโปร่ง ๆ โคมไฟระย้าสี่เหลี่ยมสวยๆ

บันไดคอนกรีตผนังบล็อกช่องลม

บันไดที่เป็นจุดโฟกัสสายตา

การตกแต่งภายในของ Ruby’s Cube ได้รับการออกแบบในสไตล์มินิมอล เน้นความน้อยเท่าที่จำเป็นและต้องง่าย เห็นได้จากราวจับบันไดขึ้นชั้น 2 ที่ไม่มีรายละเอียดจุกจิกใช้เพียงเหล็กกล่องเส้นเล็ก ๆ สีดำเท่านั้น ตัวบันไดฉาบปูนดิบ ๆ ที่เข้ากับสีเทาหลักของบ้าน ด้านล่างบันไดมีพื้นที่พักผ่อนขนาดเล็กมีสวนสีเขียวขนาดเล็ก บนผนังข้างบันไดเป็นปูนเปลือยเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมจตุรัสในตำแหน่งที่ต่าง ๆ กัน ที่ทำให้เกิดมิติของแสงและเงาที่สวยงาม

บันไดคอนกรีตผนังบล็อกช่องลม

โถงบันไดโปร่ง ๆ ผนังอิฐช่องลม

ในส่วนโถงบันไดมีจุดโฟกัสสายตาที่ต้องมองอยู่ 2 จุด หนึ่ง คือ “โคมไฟระย้า” เหนือบันไดดีไซน์แบบเหลี่ยมสไตล์โมเดิร์นเหมือนที่เห็นในพื้นที่รับประทานอาหาร ซึ่งเป็นงานออกแบบตามสั่ง และอีกส่วนหนึ่งคือ ผนังฝั่งตรงข้ามบันไดที่ตกแต่งด้วยบล็อกช่องลมสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ช่วยรับมวลอากาศร้อนที่ลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงแล้วระบายออกสู่นอกบ้าน เป็นบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลที่ลดทอนความร้อนได้เป็นอย่างดี

ในชั้นบนเป็นห้องนอนที่อยู่ตรงกับส่วนฟาซาดที่ติดตั้งอิฐช่องลมเต็มพื้นที่ด้านหน้า การออกแบบผนังช่องลมแบบนี้ช่วยให้กระแสลมและลมภายนอกไหลเวียนภายในพื้นที่ และยังเป็นฟังก์ชันที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านไปด้วยในตัว

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เปลือกของบ้าน (Facade) เป็นส่วนที่อยู่ด้านนอกสุดของบ้าน ทำหน้าที่ทั้งปกป้องพื้นที่ภายในและเพิ่มความสวยงามให้บ้านได้ ซึ่งเปลือกบ้านที่เหมาะกับบ้านเขตร้อนควรจะมีความโปร่งสลับทึบ เช่น ผนังอิฐช่องลม ผนังไม้ระแนง ผนังแผ่นเหล็กเจาะรู ที่มีลักษณะที่เต็มไปด้วยช่องว่าง จะทำให้บ้านสามารถกรองแสงได้ รับแสงได้ และให้ลมผ่านเข้าออก ทำให้บ้านระบายอากาศได้ดี แต่จะมีข้อเสียคือ ฝุ่น ควัน มลพิษ และแมลงอาจเข้ามาช่องทางนั้นได้ จึงควรทำระบบผนัง 2 ชั้น เช่น มีผนังกระจกบานเลื่อนอยู่ด้านในอีกชั้น ให้สามารถเลือกใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด