เมนู

บ้านซามูไร เส้นสายที่แข็งแกร่ง กับความอ่อนโยนที่นุ่มลึก

บ้านสไตล์ซามูไร

บ้านสไตล์โมเดิร์นโทนสีเทา

ยังจำกันได้รึเปล่าว่าครั้งสุดท้ายที่เราไปเที่ยวสถานที่ธรรมชาติ ได้สูดลมหายใจเข้าไปเต็มปอดคือเมื่อไหร่ ช่วงสองสามปีนี้ที่เริ่มมีการระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องห่างจากต้นไม้ใบหญ้า จะดีไหมนะถ้าได้ตื่นเช้าออกมารับวิวสวย ๆ อากาศดี ๆ รอบบ้านเต็มไปด้วยร่มเงา บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวหลังนี้เป็นอีกหนึ่งบ้านดี ๆ ที่ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางต้นไม้และก้อนหิน ตัวบ้านสอดประสานเป็นส่วนเดียวกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ออกแบบ : Ruptura Morlaca
ภาพถ่าย : Oscar Moscoso
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ruptura morlaca ออกแบบบ้านสไตล์โมดิร์นที่น่าจับตามองในเมือง Cuenca ประเทศเอกวาดอร์ ชื่อโปรเจ็กต์นี้คือ branches and rocks เพราะตัวบ้านสีเทานั้นถูกคั่นระหว่างหินยักษ์ ด้วยโทนสีและการเลือกวัสดุทำให้บ้านเหมือนกลืนหายไประหว่างกิ่งก้านต้นไม้และโขดหิน ทุก Volume ของบ้านทำงานร่วมกับบริบทแวดล้อม โดยการเลือกวางทิศทางให้หลีกเลี่ยงของดวงอาทิตย์โดยตรง รักษาอุณหภูมิและให้ความเป็นส่วนตัวในขณะที่หลายส่วนเปิดกว้างออกรับวิวเต็มพิกัด

บ้านโมเดิร์นสีเทา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นที่ใช้งานของบ้านถูกกำหนดโดยลานสามแห่ง แล้วจัดโซนใช้สอยรอบ ๆ  ที่ว่างเหล่านั้น ด้านหน้าเป็นชั้นเดียวมีผนังที่เหมือนแขนยื่นออกไปเพื่อปกป้องพื้นที่ลานส่วนตัวด้านใน ส่วนสภาพอากาศก็มีผลอย่างมากต่อการดีไซน์บ้าน เนื่องจากเอกวาดอร์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่แสงดวงอาทิตย์รุนแรง ทำให้ผู้อยู่อาศัยต้องหาที่หลบภัยคลายร้อน สถาปนิกจึงโครงสร้างคานเหล็กซึ่งมีความยาว 18 เมตร รองรับแผ่นพื้นชั้นบนและทำกันสาดให้ร่มเงาพร้อมกับหันหน้าออกไปรับร่มไม้ที่ปกคลุมอยู่ด้านหลัง

เฉลียงเชื่อมต่อบ้านผ่านประตูกระจก

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อสวนหิน

ชั้นล่างของบ้านจัดแปลนแบบ open plan รวมบริเวณห้องทานอาหาร นั่งเล่นและครัวอยู่ด้วยกันแบบไม่มีผนังทึบมากั้น ช่วยให้การสัญจรและการใช้งานไหลลื่นสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่ามีประสิทธิภาพ หลังบ้านเป็นชานยื่นเข้าหาเนินที่เต็มไปด้วยหิน มีผนังคอนกรีตยื่นออกมากั้นสองด้าน เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวและช่วยกันทิศทางแสง ประตูหน้าต่างของบ้านนี้เป็นกระจกยาวตลอดแนวสามารถเปิดได้กว้าง จึงช่วยพัดพาไอร้อนออกไปได้ อีกทั้งยังเน้นความโปร่งด้วยการเปิดโล่งไม่ปิดกั้นใด ๆ ทำให้มุมชานบ้านตรงนี้เป็นมุมที่โปรดปรานของทุกคน

ครัวเพดานโถงสูง

บ้านโล่งโปร่งบันไดไม่มีลูกตั้ง

ถัดจากโต๊ะทานข้าวจะเห็นบันไดที่ลอยตัวอยู่เกือบติดผนัง โครงสร้างบันไดเป็นเหล็กสีดำเรียบง่ายวางลูกนอนบันไดไม้แบบไม่มีลูกตั้ง ราวกันตกเป็นเหล็กเส้นกลมสีดำ นำสายตาขึ้นสู่ชั้นบนอย่างน่าสนใจ เมื่อขึ้นไปจนสุดขั้นบนไดจะพบกับ่องแสงขนาดใหญ่ที่ช่วยรับแสงอาทิตย์เข้าสู่บ้านจากด้านบน พร้อม ๆ กับเปิดวิวให้เห็นแนวต้นไม้เขียว ๆ ระหว่างทางที่เดินขึ้น-ลง จึงได้ทั้งความสว่างและความสดชื่นไปพร้อมกัน

ผนังกระจกเปิดวิวกว้าง

บ้านโมเดิร์นสีเทา

บ้านสีเทาถูกเจาะด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่ ทำให้แสงธรรมชาติเข้ามาเติมเต็มพื้นที่ หลังคาทั้งหมดทำจากแผ่นอิฐสีเทาเข้ม ทุกองค์ประกอบที่สถาปนิกเลือกใช้จะสร้างภาพของการสลายตัวเชิงพื้นที่และมิติทางสายตา ให้ผสานรวมกับธรรมชาติรอบข้างอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านควรคำนึงถึงบริบทรอบด้านด้วย อย่างเช่น รอบด้านเป็นธรรมชาติก็ควรเลือกวัสดุและโทนสีที่ดูเข้ากันอย่างถ่อมตัว ไม่ขัดแย้งกันจนทำให้ทัศียภาพโดยรวมเสียไป สำหรับบ้านที่ตกแต่งด้วยผนังกระจกจะมีข้อจำกัดอยู่หลายประการ อาทิ การสะสมความร้อน ความแข็งแรง ความโปร่งใสที่ทำให้รู้สึกไม่เป็นส่วนตัว ซึ่งสามารถป้องกันปัญหาได้ด้วยการ เลือกกระจกที่มีความหนาและแข็งแรง อย่างเช่น กระจกนิรภัย กระจกลามิเนต สะท้อนแสงได้ดี มีฟิล์มกรองแสงช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่อาคาร หรือมีผนังกั้นเป็นแนวบังสายตา การปลูกต้นไม้บังแสง เป็นต้น 

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด