เมนู

ตามหาบ้านนอก โฮมสเตย์อบอุ่นกรุ่นในความทรงจำ

บ้านสไตล์คันทรี่

บ้านสไตล์ Rustic จริงใจแบบชนบท

ยังจำบ้านหลังแรกที่เราเคยอยู่กันได้ไหมเอ่ย บางคนอาจจะเป็นบ้านก่ออิฐฉาบปูนในเมืองใหญ่ แต่สำหรับบางบ้านอาจจะเป็นบ้านไม้สองชั้นในชนบทที่เป็นครอบครัวขยาย มีบ้านหลายหลังในบริเวณเดียวกันดุใกล้ชิดสนิทสนม ล้อมบ้านด้วยรั้วต้นไม้ เช้ามืดและยามเย็นจะได้กลิ่นอาหารที่คุ้นเคยลอยมาจากครัวไฟควันคลุ้ง เป็นความอบอุ่นง่าย ๆ ตามสไตล์คนบ้าน ๆ ทั้งวิถีชีวิตและวัสดุที่งามตามธรรมชาติที่มองไปมุมไหนก็กรุ่นด้วยความทรงจำให้หวนนึกถึง วันนี้ “Banidea” จะนำไอเดียแบบบ้าน ๆ (ในสไตล์ฝรั่ง) มาแบ่งปันกัน เผื่อใครที่ชอบตกแต่งบ้านให้ดูดิบ ๆ แต่อบอุ่นเรียบง่ายแบบนี้ ก็เก็บไว้เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจกันได้ครับ

รูปภาพ : uniquehomestays
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Homestay สไตล์ Rustic ดิบแต่อบอุ่นไปถึงหัวใจ

โปรเจ็คโฮมสเตย์นี้สร้างขึ้นด้วยแนวคิดที่อยากจะโชว์เสน่ห์ดิบ ๆ  ของธรรมชาติที่ผ่านการบ่มของกาลเวลา ทำให้บ้านสวยโดยไม่ต้องแต้มแต่งมาก โดยนำเสนอในรูปแบบงานไม้ที่ไม่ซับซ้อน จำลองบรรยากาศที่ยังอยู่ในยุคที่ทุกอย่างสร้างได้ด้วยสองมือ

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

ตัวบ้านสร้างง่าย ๆ ด้วยแผ่นไม้เก่าไม่ขัดสี เพื่อให้เกิดผิวสัมผัสและความรู้สึกถึงต้นไม้ตามธรรมชาติ ก่อเตาผิงขนาดใหญ่ด้วยแผ่นหิน ข้าวของเครื่องใช้ที่อาจจะดูไม่สวยงามสมบูรณ์แบบ มีทั้งรอยบุบ รอยแตก แต่ทุกร่องรอยของความดิบเป็นส่วนสำคัญของ Rustic style ที่ให้อารมณ์อบอุ่นปนความขลังและสบายในขั้นตอนเดียว

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

แว๊บแรกที่เราเห็นครัวแล้วต้องยิ้มออกมาเพราะสะดุดตากับกาน้ำบนเตาที่ถูกใช้จนดำ ให้ความรู้สึกถึงความน่ารักที่กาลเวลาทิ้งเอาไว้ ในขณะที่บ้านนำเสนอความเก่าแต่ในความเป็นจริงนี่เป็นภาพลวงตาที่แอบอำพรางสายตาด้วยการซ่อนสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ ๆ อย่างเตาอบ ไมโครเวฟ Hood ดูดควัน หรือทีวีเล็ก ๆ ได้อย่างแนบเนียน ทำให้เราสนุกเหมือนกำลังเล่นเกมส์จับผิดภาพอย่างไรอย่างนั้น

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

ไม้ดิบ ตู้เก่า หัวกวาง โชว์วิถีชีวิตที่น่าติดตาม

ภายในตัวบ้านโชว์โครงหลังคาที่ปูทับด้วยแผ่นเมทัลชีทเลียนแบบสังกะสีกรุช่องกระจกรับแสงสว่างให้ตัวบ้านรับแสงอาทิตย์และความอบอุ่นตามธรรมชาติได้เต็มที่ เติมกลิ่นอายความเป็นบ้านในชนบทด้วยสายไฟวินเทจถักเป็นเชือกเส้นใหญ่และชุดตู้ลิ้นชัก โต๊ะทานอาหารขัดสีเก่า ๆ ทำให้ดูผ่านการใช้งานมานาน การตกแต่งเน้นลุคบ้านแบบดั้งเดิมที่มีวิถีชีวิตในการล่าสัตว์และใช้หนังสัตว์ โครงกระดูกสัตว์เป็นของตกแต่ง ซึ่งเราแนะนำว่าคนที่ชอบสไตล์นี้ลองหาของที่ทำเลียนแบบธรรมชาติมาตกแต่งจะดีกว่าครับ

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

เมทัลชีท เหล็ก ทองแดง คอนกรีต ผสมเก่าในใหม่ได้ลงตัว

ห้องน้ำดีไซน์เรียบเท่กรุเมทัลชีทลอนลูกฟูก ทำให้นึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ ที่ห้องน้ำสมัยก่อนบุสังกะสี เวลาเสียงน้ำสาดกระทบสังกะสีดังซ่า ซ่า ซ่า ในจุดนี้ของบ้านเราจะเห็นการผสานกิมมิคเล็ก ๆ ของ Modern Industrial เข้าไปจากซิงค์ล้างหน้าคอนกรีตขาเหล็ก อ่างอาบน้ำ หัวก๊อกน้ำและท่อน้ำร้อน-เย็นทองแดง

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

ส่วนสุขาเป็นอีกหนึ่งห้องที่โชว์ความงามของการตกแต่งโดยคงร่องรอยของการใช้งาน ด้วยพื้นผิวสังกะสีที่ถูกสนิมกัดกร่อนตามธรรมชาติ อัดเต็มไปด้วยเรื่องราวและเสน่ห์ที่หาได้ยากจาก style อื่นๆ

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

ห้องนอนตกแต่งสี Earth Tone สีน้ำตาลเปลือกไม้ ดำ ครีมผ้าฝ้าย ติดตั้งประตูบานเฟี้ยมที่พับเก็บได้ ติดตั้งผ่าม่านทำจากวัสดุธรรมชาติง่าย ๆ เปิดเชื่อมระหว่างส่วนพักผ่อนกับพื้นที่สวน ให้ความรู้สึกผ่อนคลายแผ่กระจายเข้ามาถึงภายในได้อย่างแนบเนียน

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

โฮมสเตย์ที่เต็มไปด้วยความสดชื่นของธรรมชาติที่รายล้อม ภายในอัดแน่นด้วยการจำลองรูปแบบการใช้ชีวิตที่คนเมืองแทบไม่เคยได้สัมผัส เป็นอีกรูปแบบใหม่ ๆ ของที่พักที่เติมเต็มจิตวิญญาณของความเรียบง่ายได้อย่างมีพลัง ถ้าได้ไปแวะเยี่ยมเยือนสักครั้งคงจะประทับใจไม่ลืมทีเดียวครับ

บ้านอบอุ่นสไตล์ชนบท

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด