เมนู

15 ไอเดียตกแต่งบ้าน ด้วยงานไม้เก่า

แต่งบ้านด้วยงานไม้เก่า

บ้านโครงสร้างไม้ เป็นกระบวนการสร้างบ้านที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยอดีตกาล เป็นวัสดุธรรมชาติที่มีความคงทน แข็งแรง ช่วยให้บ้านเกิดความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย มีชีวิตชีวา ผู้คนจำนวนมากมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการสร้างบ้านด้วยไม้ มองว่ากระบวนการดังกล่าวเป็นการทำลายธรรมชาติ แต่เมื่อพิจารณากันให้ละเอียด การสร้างบ้านด้วยวัสดุไม้มีความยั่งยืนสูง เนื่องด้วยไม้สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ เช่น หากต้องการรื้อบ้านเพื่อสร้างใหม่ หรือทำการรีโนเวท เจ้าของบ้านสามารถถอดไม้เก่ามาใช้ต่อในงานอื่น ๆ หรือนำไม้เก่าไปขายต่อได้ ในทางกลับกันหากเป็นบ้านปูน จำเป็นต้องทุบทิ้งเท่านั้น

และหากมองในมุมการปลูกทดแทน เมื่อเราตัดไม้มาใช้งานเราสามารถใช้ที่ดินดังกล่าวปลูกต้นไม้ใหม่ทดแทนได้ แต่หากเป็นปูนซีเมนต์ ปูนได้มาจากการทำเหมืองแร่ จำเป็นต้องระเบิดภูเขา เป็นผลให้พื้นที่ดังกล่าวหน้าดินเสื่อมสภาพ ไม่สามารถปลูกต้นไม้ได้ หรือหากมีการฟื้นฟู จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวนานมาก เกริ่นนำกันมาเนิ่นนานเพื่อต้องการให้ผู้อ่านได้เข้าใจในความยั่งยืนของไม้มากขึ้น และวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอหยิบยกไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์ Rustic ด้วยไม้เก่า ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงเลยหละครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย
ภาพถ่าย : Pinterest

Rustic-Wood-Ideas-13

เริ่มจากไอเดียชุดแรก จัดเต็มเกือบทั้งห้อง เสาโครงสร้าง คาน รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ถังไวน์ ล้วนเป็นวัสดุจากไม้เก่าทั้งสิ้น การตกแต่งด้วยงานไม้เก่าเพื่อให้ลวดลายของไม้ดูโดดเด่น ควรตกแต่งร่วมกับโทนสีขาว สีครีม จะสังเกตได้ว่า ไอเดียต่าง ๆ ในเนื้อหาชุดนี้ ส่วนใหญ่ใช้โทนสีขาวและสีครีมเกือบทั้งหมด

Rustic-Wood-Ideas-01

เพดานด้วยงานไม้เก่า นอกจากจะให้ความแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้ห้องดูมีมิติที่สูงกว่าเดิม

Rustic-Wood-Ideas-02

เคาน์เตอร์ครัวจากไม้เก่า นำมาใช้ร่วมกับท็อปหิน เมื่อธรรมชาติพบกับธรรมชาติ ทำให้เกิดความกลมกลืน

Rustic-Wood-Ideas-06

เสาและคานไม้ ภายในห้องครัว

 Lonny Magazine
โต๊ะ Workshop ทำจากไม้เก่า

Rustic-Wood-Ideas-05

เสาและคานไม้เก่า

Rustic-Wood-Ideas-10

โต๊ะกลางที่ให้รูปทรงแบบเดียวกับม้านั่ง ช่วยให้ห้องรับแขกเกิดความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

Rustic-Wood-Ideas-11

ไม้เก่านำมาทำเป็นชั้นวางของ โดยมีเหล็กฉากเป็นตัวรับน้ำหนัก

Rustic-Wood-Ideas-12

Rustic-Wood-Ideas-15

ลำต้นไม้เก่า ใช้เป็นเสาโต๊ะหนังสือแบบเข้ามุม

Rustic-Wood-Ideas-14

คานและโคมไฟเท่ ๆ

Rustic-Wood-Ideas-09

Rustic-Wood-Ideas-08

ลูกตั้ง ลูกนอน ของพื้นบันได

Rustic-Wood-Ideas-07

ในบางงาน ไม้เก่าอาจต้องผ่านการทาสี มีร่องรอยของสนิมเหล็ก คุณไม่จำเป็นต้องกบไสหน้าไม้เหล่านี้ออก เพราะลายเหล่านี้สามารถบอกเล่าเรื่องราวของอดีตได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้ชิ้นงานใหม่ของเราดูมีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น ดุงดั่งงานศิลปะของกาลเวลา

Rustic-Wood-Ideas-03

ยังมีอีกมากมายหลายไอเดีย ที่สามารถนำไม้เก่ากลับมาใช้งานใหม่อีกครั้งได้ ช่วยให้ความเก่าของไม้ เพิ่มคุณค่าอย่างน่าหลงไหล ผู้อ่านท่านใดมีท่อนไม้เก่า ๆ ไว้ที่บ้าน อย่าเผา อย่าทิ้งนะครับ ลองนำมาหยิบจับดูว่า จะสามารถดัดแปลงเป็นของใช้ใดในบ้านได้บ้าง หากทำเสร็จแล้ว ถ่ายภาพไอเดียดี ๆ มาฝากกันด้วยนะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด