เมนู

แบบบ้านโมเดิร์น สมดุลย์ของความทึบ/ใส/แสง/สี

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นสองชั้น สีดำ-ขาว สองอารมณ์ในหลังเดียว

ถ้าคุณมีความฝันว่าอยากได้บ้านสักหลังที่มีโครงบ้านสร้างแบบง่าย ๆ ดูโปร่ง ๆ ให้สามารถมองเห็นสนามหญ้ารอบ ๆ ได้ดี  แบบบ้านโมเดิร์นที่ใช้วัสดุเป็นคอนกรีต เหล็ก กระจก น่าจะเป็นหนึ่งคำตอบที่เป็นทางเลือกได้นะครับ วันนี้บ้านไอเดียก็มีตัวอย่างบ้านทูโทนสีขาว-ดำ สร้างในนิวซีแลนด์มานำเสนอสำหรับคนที่กำลังมองหาแบบบ้านใหม่ ๆ ที่เหมาะกับการใช้ชีวิตทั้งภายในภายนอก นอกจากการดีไซน์ที่ดูทันสมัยแล้ว บ้านนี้ยังเน้นการจัดวางทิศทางให้บ้านและการเลือกใช้วัสดุที่คำนึงถึงการใช้ประโยชน์เป็นหลัก ทำให้บ้านอยู่สบายในทุก ๆ ฤดู

ออกแบบDorrington Atcheson Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีขาว-ดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นขาว-ดำผนังกระจก

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยม 2 ชั้นสุดโมเดิร์นหลังนี้ สร้างอยู่ในนิวซีแลนด์ เพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนในวันหยุด ที่นี่อยู่ใกล้ทั้งทะเลสาบและภูเขา อากาศค่อนข้างดีเจ้าของบ้านจึงอยากจะมีบ้านที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์กลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นในฤดูร้อนหรือฤดูหนาวที่ครอบครัวมักจะมาเล่นสกีบนภูเขารัวเปฮู สถาปนิกจึงได้คำตอบลงตัวที่บ้านโมเดิร์นทูโทนสีดำ-ขาว ส่วนที่ยกตัวขึ้นสูงตีไม้ปิดทึบและทาสีดำเพื่อให้รู้สึกถึงความหนักแน่น แต่อีกส่วนหนึ่งซึ่งเป็นห้องนั่งเล่นติดผนังกระจกเพื่อเชื่อมต่อตัวบ้านกับบรรยากาศกลางแจ้งได้ง่าย ๆ

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

รอบด้านของบ้านเป็นสนามหญ้าสีเขียวและต้นไม้น้อยใหญ่ช่วยให้บ้านสดชื่น การทำผนังติดกระจกจะช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านรับวิวได้หลากหลายมุมมอง

บ้านโมเดิร์นสีดำ

ตัวบ้านประกอบด้วย 4 องค์ประกอบหลัก  ( 1 ) ส่วนฐานที่เป็นคอนกรีต ( 2 และ 3 ) กล่องตีไม้ซีดาร์ทาสีดำ ซึ่งเป็นส่วนห้องนอน และ ( 4 ) ห้องใสเปิดโล่ง แต่ละส่วนจะมีความเป็นส่วนตัวที่แตกต่างกัน ในส่วนพักผ่อนจะตีผนังทึบ ในส่วนพื้นที่รวมก็เปิดโล่ง เป็นความฉลาดในการจัดระดับความเป็นส่วนตัวของบ้านผ่านการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม ในพื้นที่คอนกรีตส่วนฐานใช้รองรับกล่องที่วางพาดตัวอยู่ด้านบน การใช้เสายกตัวกล่องขึ้นทำให้มีพื้นที่ว่างให้ได้ใช้งานด้านล่าง สร้างโซนกลางระหว่างภายในและภายนอก เมื่อวางห้องกระจกไว้ด้านข้างก็เกิดความสมดุลย์พอดีระหว่างความทึบ ความใส แสง และสี

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

พื้นที่รับแขกดูโปร่งน่าสบาย สถาปนิกสร้างบรรยากาศง่าย ๆ ด้วยการวางบีนแบ็คที่รูปร่างฟรีฟอร์มบนพรมสีอ่อนดูนุ่มนวลชวนพักผ่อน จุดนี้ของบ้านเป็นมุมที่ทีมงานศึกษามาอย่างดีว่าเหมาะกับการติดผนังกระจก เพราะห้องรับแสงได้ในปริมาณที่พอเหมาะ ฤดูหนาวก็รับแสงเพิ่มความอบอุ่นให้เต็มที่ในช่วงกลางวัน  ในฤดูร้อนอากาศไม่ร้อนมากเพราะทิศทางของแดดไม่พาดผ่านแรงด้านนี้ และมีตัวช่วยเพิ่มเติมคือประตูกระจกที่พับเปิดออกได้เต็มผนัง ทำให้ระบายอากาศร้อนออกไปได้ดี

บันไดสไตล์โมเดิร์น

บันไดลอยสไตล์โมเดิร์น ผนังคอนกรีต โครงสร้างบ้านโดยรวมเน้นย้ำให้เห็นความทันสมัยที่ต้องการความเรียบง่ายได้อย่างชัดเจนทั่วทั้งหลัง ไม่ใช่เพียงเรียบง่ายและชัดเจนเท่านั้นยังจัดพื้นที่แบบคิดมาอย่างดี บ้านหลังนี้จึงอยู่สบายไม่ว่าฤดูกาลจะเปลี่ยนไปอย่างไร

บ้านโมเดิร์นขาว-ดำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด