เมนู

S House เลื้อยไปตามจังหวะและรูปทรง

บ้านตัว S

บ้านโมเดิร์นตัว S

เมื่อชมภาพยนต์หรือซีรีส์ต่างประเทศ มักได้เห็นบ้านที่สร้างอยู่บนที่ดินสโลป มีความลาดเอียง และระดับของพื้นที่ไม่ราบเรียบ ทำให้เกิดความคิดว่า ไม่จำเป็นต้องปรับพื้นให้เสมอกันทั้งผืนก็สามารถเนรมิตบ้านบนที่ดินดังกล่าวให้สวยงามได้เช่นกัน สำหรับบ้านที่นำมาให้ชมในบทความนี้ นอกจากจะสร้างบนที่ดินต่างระดับแล้ว ยังดีไซน์ตัวบ้านได้อย่างแปลกใหม่ หากมองลงมาจากเครื่องบินหรือโดรน คงต้องทึ่งในความกล้าของผู้เป็นเจ้าของ

ออกแบบ : Pac Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเอียง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ปรับระดับของบ้าน ให้สอดคล้องกับที่ดิน

ตั้งใจสร้างบ้านเป็นอาคารชั้นเดียว แต่เนื่องด้วยระดับของที่ดินไม่ให้ความร่วมมือ สถาปนิกจึงออกแบบให้ที่ดินต่ำติดถนน เป็นส่วนของโรงจอดรถแบบปิดทึบด้วยประตูอัตโนมัติ และค่อย ๆ ไล่ระดับความสูงด้วยขั้นบันไดไปสู่พื้นที่ใช้สอยจริง ซึ่งอยู่บนที่ดินที่สูงกว่าเป็นเท่าตัว

อาคารส่วนหน้าที่รวมเป็นหนึ่งกับโรงจอดรถ มีลักษณะยื่นออกมาเล็กน้อย เหมือนกำลังลอยอยู่เหนืออากาศ  กรุด้วยไม้ตามแนวนอน และตัดขอบกับเหล็กสีดำ ออกแบบหน้าต่างให้เปิดกว้างได้ และขณะเดียวกันก็ปิดได้อย่างมิดชิด เพื่อป้องกันเสียงและพรางตาจากผู้คนที่สัญจรไปมา เหมาะกับการพักผ่อนในทุกค่ำคืน เพราะภายในคือ ห้องนอนมาสเตอร์นั่นเอง

แบบบ้านตัว S


รูปทรงอาคารวางผังคล้ายรูปตัว S มีความเลื้อยไปตามพื้นที่อย่างมีจังหวะ ห้องต่าง ๆ จากด้านหน้าค่อย ๆ เชื่อมโยงไปจนถึงห้องหลังสุด เส้นสายที่มีความฉวัดเฉวียนสร้างเอกลักษณ์และช่วยให้เปิดช่องแสง ช่องลมได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้เกิดการหมุนเวียนของอากาศภายในบ้านได้อย่างสะดวกและลื่นไหลด้วย ช่องแสงบนหลังคา

เปิดช่องแสงบนหลังคาตรงบริเวณทำอาหาร

ช่องลมบนเพดาน

ห้องแฟมิลี่ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สมาชิกทุกคนมาใช้สอยร่วมกัน จัดผังไว้โซนหลังสุดของบ้าน เปิดรับทิศใต้ให้แสงแดดกระจายเข้ามาสู่ภายใน สร้างชีวิตชีวาตลอดทั้งวัน มีจุดเซอร์ไพรส์ที่ไม่จำซ่อนอยู่อีกหนึ่งจุดตรงมุมนั่งเล่น ปรับระดับพื้นให้ต่ำกว่าส่วนอื่น ๆ ภายในบ้าน เพื่อให้รู้สึกใกล้ชิดกับพื้นดิน สนามหญ้าและสวนมากกว่าเดิม

บ้านหลังคาลาดเอียง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :    นอกจากการเปิดช่องลมด้วยประตูและหน้าต่างแล้ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายเทอากาศ อาจเปิดช่องตรงผนังด้านบนที่เป็นส่วนเชื่อมจากหลังคาลงมา นิยมใช้เป็นบานเกล็ด ระแนงไม้ หรืออิฐบล็อกช่องลม ควรเลือกให้สอดคล้องกับดีไซน์ และความง่ายในการดูแลรักษา 

แปลนบ้านแบบบ้านโมเดิร์น

แบบบ้านโมเดิร์น http://credit-n.ru/vklady.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด