เมนู

บ้านตัว S เปิดพื้นที่ว่างสร้างคอร์ทกลางบ้าน

บ้านโมเดิร์นฟาซาดไม้

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นรูปตัว S สนุกกับพื้นที่ รับความสดชื่นเต็มพิกัด

บ้านที่ใช้งานได้ดี ต้องอาศัยหลายปัจจัยที่สนับสนุนนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบรูปทรงที่เหมาะสมกับรูปร่างที่ดิน ขนาด ลักษณะภูมิประเทศ ไปจนถึงความต้องการของผู้อยู่ จากบ้านรูปร่างตัว L เลียบตามแนวที่ดินเปิดพื้นที่ตรงกลางที่เราเริ่มคุ้นตา ตอนนี้มีบ้านรูปร่างแปลก ๆ มาให้ได้ชมกันอีกแล้วครับ นั่นคือบ้านที่วางตัวเป็นรูปตัว S ซึ่งจะต้องมีพื้นที่ค่อนข้างมาก เพราะการวางตัวที่ทับซ้อนกันอยู่สองชั้น แต่บ้านแบบนี้มีข้อดี คือ พื้นที่ว่างที่เหลือด้านใน สามารถออกแบบให้เป็นสวนกลางบ้านได้ และเปิดวิสัยทัศน์บ้านได้รอบตัวทั้งภายนอกและภายใน ทำให้บ้านได้มุมมองพิเศษที่ต่างออกไป ใครที่พอจะมีเนื้อที่บ้านพร้อมกับวิวสวย ๆ ต้องลองชมแล้วเก็บไปเป็นไอเดียสร้างบ้านกันดูนะครับ

ออกแบบeneseis
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นฟาซาดไม้

กลยุทธ์ของบ้านหลังนี้คือการผสมผสานทุกส่วนการใช้งานของบ้านเข้าด้วยกันแบบไร้รอยต่อ สวนจะเป็นส่วนหนึ่งของบ้านในขณะที่บ้านก็เป็นส่วนหนึ่งของสวนเช่นกัน ด้วยรูปร่างอาคารที่ประกอบกันเป็นรูปตัว S ทำให้มีพื้นที่ว่างตรงกลางบริเวณด้านบนและล่าง สถาปนิกจัดโซนที่ว่างเหล่านั้นให้เป็นคอร์ทกลางบ้านเติมความสดชื่นให้บ้านได้ทั้งสองฝั่ง เพื่อให้ผู้อยู่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากพื้นที่

ฟาซาดระแนงบานเลื่อน


ผลลัพธ์ที่ได้จากการตีโจทย์ออกมาเป็นบ้านสีขาว ผนังติดกระจกปิดทับด้วยฟาซาดไม้ระแนงที่เลื่อนปิด-เปิดได้ ที่ฝังตัวเองเข้าไปในภูมิประเทศโดยรอบ ผสมผสานเป็นหนึ่งเดียวกับสวนทั้งในบ้าน และพื้นที่ลานกว้างและชานนอกบ้าน ทำให้บ้านได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ของสถานที่และภูมิทัศน์รอบทิศ

บ้านท่ามกลางวิวธรรมชาติ

บ้านโอบสวนอยู่ตรงกลาง

โครงสร้างของอาคารเป็นคอนกรีต สลับกับการใช้วัสดุอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความรู้สึกและ Texture ให้กับบ้าน เช่น ผนังหินที่เติมความแข็งแกร่ง ไม้ช่วยย้ำความรู้สึกอบอุ่นและใกล้ชิดธรรมชาติ กระจกที่เปิดมมุมมองให้บ้าน เติมความโปร่งและเปิดรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

การตกแต่งบ้านเน้นความเรียบง่ายและโปร่งโล่ง เพื่อให้รับเอาความสดชื่นรอบ ๆ ตัวบ้านเข้าสู่ภายในได้ง่าย ผนังรอบ ๆ อาคารด้านในจึงติดกระจกตลอดแนว เปิดเชื่อมต่อกับคอร์ทกลางบ้านที่ปลูกต้นไม้ ดอกไม้เอาไว้ได้เต็มพื้นที่

ภายในบ้านตกแต่งด้วยงานไม้

มุมครัวสไตล์คอนเทมโพรารี่ที่นำเอาวัสดุที่ดูทันสมัยอย่างกระเบื้อง บานตู้สีขาวแบบโมเดิร์น ท็อปหินอ่อนสีขาว และแชนเดอเลียระยิบระยับ มาจับคู่กับวัสดุธรรมชาติอย่างไม้สีน้ำตาลเข้ม ทำให้ไม่รู้สึกว่าบ้านเรียบแข็งกระด้างจนเกินไป

อ

ด้วยพื้นที่บ้านที่วางตัวเป็นรูปตัว S ทำให้สามารถเชื่อมต่อพื้นที่ห้องหลัก ๆ เข้ากับสวนได้ โดยไม่มีการสูญเสียการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดของพื้นที่ สถาปนิกเลือกจัดห้องนอนหลักซึ่งเป็นห้องติดผนังกระจกในบริเวณส่วนกลางของบ้านเพื่อให้หันหน้าเข้าหาคอร์ท นับเป็นการออกแบบที่ชาญฉลาดในการจัดวางและใช้งานพื้นที่มาก ๆ

สวนเอาท์ดอร์กลางบ้าน

ผนังกระจกเปิดมุมมองของทุกห้องตลอดแนวตัวบ้านให้สามารถซึมซับมุมมองสวย ๆ ของสวนกลางบ้านได้เท่าๆ  กัน

ส่วนหนึ่งของบ้านอยู่ต่ำกว่าระดับพื้นดิน

ตัวบ้านต่ำกว่าระดับพื้นดินดูคล้ายถูกฝังอยู่ส่วนหนึ่งมีข้อดีคือ มีธรรมชาติช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในอาคารไม่ให้ร้อนจัดหรือเย็นจัด เพราะพื้นดินมีคุณสมบัติในการดูดกลืนและคายความร้อนได้ดี เมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นพื้นดินจะเก็บความร้อนเอาไว้ทำให้อบอุ่นในหน้าหนาว การคายความร้อนได้เร็วจะช่วยปกป้องบ้านจากความเข้มของแสงในฤดูร้อน ทำให้ระบบการไหลเวียนอากาศในบ้านตามธรรมชาติทำงานได้ดี

สวนกลางแจ้งอยู่ระหว่างอาคาร

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด