เมนู

เผยเคล็ดลับ ทำบ้านตัวอย่างให้โครงการขายดี ยอดพุ่งเป้า

บ้านตัวอย่าง

เคล็ดวิธีทำบ้านตัวอย่าง โครงการจัดสรร เพิ่มยอดขายให้พุ่งเป้า

การตัดสินใจซื้อบ้านภายในโครงการจัดสรรแต่ละครั้ง นับเป็นการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ ลูกบ้านแต่ละคนต้องใช้น้ำพัก น้ำแรง หาเงินจำนวนมากเพื่อนำมาซื้อบ้านในฝัน ไม่ว่าจะหาด้วยวิธีการออมหรือกู้ยืมธนาคาร ล้วนแต่เป็นวิธีการที่ต้องลงทุนครั้งใหญ่ทั้งสิ้น จึงเป็นเรื่องปกติที่ลูกค้าจำเป็นต้องมองหาตัวเลือกที่ดีที่สุด เท่าที่จะเลือกได้ อีกทั้งปัจจุบันโครงการบ้านจัดสรรได้ผุดใหม่ขึ้นมามาก บางทำเลอาจมากจนเกินความต้องการที่อยู่อาศัยจริง เป็นผลให้ขายได้ยาก ขายได้ช้า สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำเทคนิคการออกแบบบ้านตัวอย่างมาฝาก ผู้อ่านทราบกันหรือไม่ว่า บ้านตัวอย่างนั้นมีผลต่อการตัดสินใจของลูกบ้านเป็นอย่างมาก เพราะหากได้เข้าชมโครงการแล้ว ผู้เข้าชมสามารถจินตนาการถึงชีวิตและความเป็นอยู่ ได้มองเห็นตัวอย่างการอยู่อาศัยจริง หรือที่เราเรียกกันว่า รักแรกพบนั้น สำคัญมาก ๆ เพราะโดยปกติของความเป็นมนุษย์ ความรู้สึกทางใจยิ่งใหญ่กว่าเหตุผลอื่นใดเสมอ มาดูกันว่า..บ้านตัวอย่างในโครงการจัดสรรควรมีการจัดการอย่างไร ที่จะช่วยให้เกิดยอดขายที่ดียิ่งขึ้น

ภาพ | เนื้อหาอภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

รีวิวโครงการ Wize Signature Chiang Mai

โครงการ Wize Signature

1. ไม่จำเป็นต้องมีรั้ว : หากเป็นโครงการบ้านทั่วไป ขนาดที่ดินไม่กว้างมากนักประมาณ 50-120 ตร.ว. รั้วบ้านมักเป็นส่วนปิดกั้นทัศนียภาพ ทำให้บดบังความสวยงามของแบบบ้าน บ้านตัวอย่างจึงไม่ควรรีบเร่งทำรั้วบ้าน เมื่อไม่มีรั้ว บ้านจะดูกว้างกว่าปกติ สายตาของผู้เข้าชม จะค่อย ๆ สังเกตไปทีละส่วน เริ่มจากสวน บริเวณหน้าบ้าน และดีไซน์ของบ้าน นอกจากนี้การไม่มีรั้ว ยังเป็นผลดีต่อการทำสื่อโฆษณา ปัจจุบันทั้งนิตยสาร รายการทีวี เว็บไซต์ด้านอสังหาฯ ได้มีการรีวิวโครงการบ้าน เพื่อให้ลูกค้าได้รู้จักโครงการมากยิ่งขึ้น บ้านที่ไม่มีรั้วจะถ่ายภาพสวย ได้โชว์ดีไซน์บ้านอย่างสมบูรณ์แบบ ยกเว้นบ้านโครงการหรูซึ่งมีขนาดที่ดินมาก การสร้างรั้วบ้านให้เป็นสัดส่วน ย่อมส่งผลดี

โครงการ The Palazzetto จัดสวนไว้รอบบริเวณบ้าน

2. จัดสวนเท่านั้น : ความชุ่มฉ่ำ เขียวขจี เป็นพื้นฐานสำคัญที่ช่วยทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกเบิกบานจิตใจ มีความสุขกับสถานที่ดังกล่าว การจัดสวนให้ดูสดใส ไม่ได้มีผลในมุมมองนอกบ้านเท่านั้น ขณะที่ผู้เยี่ยมชมโครงการกำลังเพลิดเพลินกับการชมภายในบ้าน ช่องแสง ช่องหน้าต่าง ผนังกระจก ส่วนใด ๆ ที่สามารถมองทะลุสู่ภายนอกได้ ส่วนดังกล่าวยิ่งต้องให้ความสำคัญกับสวนมากกว่าปกติ เพราะจะทำให้ผู้เข้าชมสัมผัสได้ถึงธรรมชาติล้อมรอบกาย ไอเดียนี้จะช่วยให้ภายในบ้านจะดูกว้างขึ้นอีกด้วยครับ เนื่องด้วยสายตาของผู้เข้าชมจะมองสู่ภายนอก เป็นผลให้เกิดความรู้สึกปลอดโปร่ง

3. จัดระเบียบเสาไฟ : ยังคงอยู่ในพื้นที่ภูมิทัศน์นอกบ้าน เนื่องด้วยนอกบ้านเป็นส่วนสำคัญในระยะแรกเห็น และเป็นส่วนสำคัญในการถ่ายภาพออกสื่อโฆษณา หากเป็นไปได้บ้านตัวอย่างไม่ควรมีเสาไฟหรือเส้นสายไฟมาบดบัง เพราะเส้นเหล่านี้ทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกถึงความรก ไม่สะอาดตา หากเป็นบ้านโครงการพรีเมี่ยม หลาย ๆ โครงการนิยมใช้ระบบเสาไฟลงดิน กรณีนี้สามารถตัดปัญหาดังกล่าวได้ทั้งโครงการ แต่หากเป็นโครงการบ้านทั่วไปการนำสายไฟลงดินทั้งระบบอาจไม่คุ้มค่ากับการลงทุน เพราะจำเป็นต้องแข่งขันกับราคา สามารถใช้วิธีเลี่ยงหลบตำแหน่งเสาไฟเฉพาะบ้านตัวอย่างทดแทนได้ครับ

โครงการ Golden Town แต่งห้องขนาดเล็ก ไม่อึดอัด

4. งานภายในยกให้มัณฑนากร : ในหัวข้อนี้ผู้เขียนเองไม่ได้มีเจตนาที่เหมารวมว่า สายงานอื่น ๆ ตกแต่งบ้านไม่ได้นะครับ เพียงต้องการบอกว่า มัณฑนากรสามารถช่วยงานโครงการได้มากกว่าที่คิด ช่วยให้ภายในบ้านดูสมบูรณ์ น่าอยู่ จากบ้านทั่วไปสามารถเปลี่ยนเป็นบ้านหรูดูดี จากห้องเล็ก ๆ สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า และดูไม่อึดอัด หรือแม้แต่ห้องที่กว้าง มัณฑนากรช่วยจัดสรรให้มีสัดส่วน เกิดความลื่นไหลในการอยู่อาศัย หากภายในบ้านตัวอย่างตกแต่งมาอย่างดี สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้เยี่ยมชมโครงการ สามารถจินตนากรออกว่า หากซื้อบ้านแบบดังกล่าวไป จะประยุกต์ใช้งานอย่างไร แตกต่างกับบ้านโครงการที่ไม่มีบ้านตัวอย่าง เมื่อเข้าไปแล้วพบเพียงห้องสี่เหลี่ยม ซึ่งอาจจินตนาการ การอยู่อาศัยได้ยากยิ่งนัก

5. ของตกแต่งมี ชีวิต ชีวา : เมื่อได้ว่าจ้างมัณฑนากรแล้ว หลาย ๆ โครงการยังมีจุดบกพร่องตรงที่ ตกแต่งบ้านตัวอย่างให้ดูเป็นโชว์รูมมากเกินไป เป็นผลให้ผู้เข้าชมรู้สึกว่าเป็นของปลอม ปัญหาดังกล่าวนี้เกิดขึ้นจากการไม่ได้เก็บรายละเอียดด้านการตกแต่ง อาทิ กรอบภาพที่ตั้งโชว์ภายในห้องต่าง ๆ ยังคงเป็นกรอบภาพที่มีเพียงภาพที่ติดแถมมาจากตอนซื้อ สามารถแก้ได้ด้วยวิธีนำภาพถ่ายจริงมาใส่ไว้ อาจเป็นภาพบรรยากาศภายในโครงการ หรืออาจว่าจ้างช่างภาพ หานางแบบ นายแบบ ถ่ายภาพครอบครัวภายในบ้านตัวอย่าง จะช่วยสื่ออารมณ์ให้เกิดความอบอุ่นขึ้นมาก ไอเดียนี้หากต้องการลดงบประมาณ สามารถคัดเลือกพนักงานในโครงการมาเป็นนายแบบนางแบบก็ได้นะครับ

ในบางโอกาสที่ทางโครงการจัดงานกิจกรรมเพื่อกระตุ้นยอดขาย ในวันงานปกติจะมีผู้เข้าเยี่ยมโครงการจำนวนมาก ของตกแต่งใดที่เป็นของปลอมควรเก็บไว้ก่อน และให้ใช้ของจริงทดแทน เช่น ผลไม้จริงวางไว้บนโต๊ะอาหาร ดอกไม้จริงตกแต่งในมุมต่าง ๆ ของบ้าน หรือแม้แต่ช่วงเวลาปกติไม่มีกิจกรรมใด ๆ การใส่น้ำดื่มไว้ในตู้เย็น ที่เปิดใช้งานได้จริง ก็นับเป็นอีกหนึ่งแรงดึงดูดให้ผู้เข้าชมรู้สึกถึงการได้อยู่บ้านมากขึ้น ตรงจุดนี้ไม่ได้ลงทุนเพิ่มเลยครับ เพียงแค่เปลี่ยนจากการเสริฟเวลคัมดริ้งภายในสำนักงานขาย เป็นการเสริฟน้ำดื่มภายในบ้านตัวอย่างแทน

6. ห่อพลาสสติก เอาออกเถอะนะ : หากต้องการตกแต่งบ้านตัวอย่างแล้ว ควรต้องปล่อยวางไว้ว่า ของตกแต่งอาจต้องเสื่อม อาจต้องสกปรกไปตามกาลเวลา และของโชว์อย่างไรก็คือของโชว์ที่นำมาใช้งานแล้ว ไม่อาจเป็นของใหม่ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นของทุกอย่างในบ้านตัวอย่าง ควรต้องแกะห่อพลาสติกออกให้หมด ยกเว้นสินค้าบางชิ้นที่ทางผู้ผลิตได้ห่อหุ้มไว้ได้เนียนสวยงามดูไม่รกสายตา แต่หากการห่อครั้งนั้น ห่อไว้เพื่อป้องกันฝุ่น ป้องกันสิ่งสกปรก ควรนำออกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นห่อพลาสติกหุ้มชักโครก  หุ้มโซฟา โคมไฟ หรือของตกแต่งอื่น ๆ แทนที่จะได้โชว์ของตกแต่งสวยงาม กลับได้โชว์ห่อพลาสติกไม่งามตาแทน รีบแกะออกเลยนะครับ

7. แต่งครบทั้งหลัง : ยังคงเป็นเรื่องราวของการตกแต่งบ้าน โดยรวมแล้วทุกอย่างต้องดูกลมกลืน สะอาดตาถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี บางโครงการตกแต่งภายใน แต่ด้านนอกไม่ตกแต่ง บางโครงการตกแต่งเกือบทั้งหลัง ทิ้งไว้เพียงโรงจอดรถที่ยังคงเทพื้นคอนกรีตธรรมดา บางโครงการไม่ได้ตกแต่งครัวไว้ หากคิดจะแต่งให้สวยก็ควรสวยให้เสร็จ อย่าให้มีจุดใดมาขัดขวางความสวยได้

อีกส่วนที่พบเจอเป็นส่วนมาก หลาย ๆ โครงการได้นำโคมไฟหรูราคาแพงมาประดับ แต่กลับไม่มีหลอดไฟใส่จริง ทราบกันหรือไม่ว่า แสงสว่างภายในบ้านจากหลอดไฟสามารถช่วยให้ภายในดูสวยงามขึ้นได้เป็นเท่าตัว ลงทุนซื้อโคมไฟแพง ๆ มาโชว์แล้ว อย่าพลาดที่จะซื้อหลอดไฟมาติดตั้งเพื่อให้สามารถเปิดแสงสว่างโชว์ผู้เข้าชมได้ด้วยนะครับ

Q – House ให้ความสำคัญทุดส่วน พื้นระเบียง โรงจอดรถ สวนริมรั้ว

8 ใกล้สวนส่วนกลาง : หากเป็นไปได้พื้นที่จัดวางผังบ้านตัวอย่าง ควรให้อยู่ในตำแหน่งใกล้กับสวนส่วนกลาง ไม่มีบ้านใกล้ ๆ อยู่ติดกันมากจนเกินไป ยิ่งใกล้สวนมากบ้านตัวอย่างจะยิ่งดูกว้างกว่าปกติ เป็นผลให้ผู้เข้าชมโครงการ รู้สึกถึงความปลอดโปร่ง กว้างสบาย และควรตรงเช็คให้ครบทุกห้องว่า ขณะที่ยืนมองจากกระจกหน้าต่าง ภาพภายนอกบ้านในมุมมองดังกล่าว เห็นสิ่งใดบ้าง หากมีสิ่งใดไม่สะอาดตา ควรกำจัดออกโดยด่วนครับ

9. ดูดีอยู่เสมอ : โครงการใหญ่หลาย ๆ แห่ง ใช้ระยะเวลาในการขายนานหลายปีอาจจะค่อย ๆ ทะยอยเปิดเฟสใหม่ ซึ่งจะมีลูกบ้านที่เข้าอยู่แล้วจำนวนมากขึ้น ตรงจุดนี้มีทั้งข้อดี และข้อเสีย หากโครงการดูแลดีสามารถเป็นคะแนนช่วยให้เกิดการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ภายในโครงการจึงจำเป็นต้องมีการบริหาร การจัดการดูแล ให้มีสภาพสวยงาม เป็นระเบียบ พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ในทางกลับกันหากสภาพโครงการเริ่มทรุดโทรม ผู้เยี่ยมชมจะรู้สึกเป็นกังวล เพราะถึงแม้บ้านตัวอย่างจะดีมากแค่ไหนก็ตาม หากสภาพโครงการโดยรวมย่ำแย่ ยากยิ่งนักที่จะขายดีได้ การพัฒนาโครงการให้ดูดีอยู่เสมอ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรเข้มงวด หากผลลัพธ์ออกมาดี ยังเป็นการสร้างแบรนด์ให้บริษัท เมื่อบริษัทเปิดโครงการใหม่ ย่อมก่อให้เกิดความไว้วางใจจากลูกค้ารายอื่น ๆ เพราะฉะนั้นแล้ว ภาพรวมของโครงการบ้านจำเป็นต้องจัดสรรให้ดูดีอยู่เสมอ ควรมีมาตรการ กฏเกณฑ์ต่าง ๆ เพื่อให้สภาพแวดล้อมของโครงการดูดี มีระเบียบ เมื่อลูกค้ามาเยี่ยมชม จะมีความรู้สึกลึก ๆ ในใจว่า โครงการนี้น่าอยู่จังเลยเนอะ

10. เจ้าหน้าที่ รปภ. : หลายโครงการชะล่าใจ คิดว่าการให้ลูกค้าเยี่ยมชมโครงการ เข้าชมโครงการได้อย่างสะดวกโดยไม่มีการตรวจเช็คจาก รปภ. แต่รู้กันหรือไม่ว่า กระบวนการนี้เอง กลับเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจของลูกบ้าน รปภ. จำเป็นต้องทำหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพราะหากเคร่งครัดมากย่อมส่งผลให้ผู้เข้าเยี่ยมชมโครงการ รู้สึกอุ่นใจ หากได้อาศัยอยู่ภายในโครงการดังกล่าวสามารถไว้วางใจได้ แต่เปิดให้ใครก็ตามหากเข้ามาโดยง่าย ไม่มีการแลกบัตร ไม่มีการปั้มตราประทับ ความปลอดภัยของโครงการย่อมลดลงไปเช่นกันครับ

11. บริการประทับใจ : แม้ทุกอย่างจะดีพร้อม บ้านสวยงาม ตกแต่งดูดี บรรยากาศเป็นใจ แต่เจ้าหน้าที่การขายให้บริการไม่ดี คะแนนทั้งหมดที่สะสมมาก็จะถูกลดทอนไปอย่างน่าเสียดาย พนักงานขายโครงการบ้านควรมีบุคลิกยิ้มแย้มแจ่มใส ยินดีที่จะอธิบายข้อมูลต่าง ๆ ให้กับผู้เยี่ยมชม ผู้เข้าเยี่ยมชมแต่ละท่านอาจมาในรูปแบบแตกต่างกัน บางคนอาจแต่งตัวไม่ดีนัก บางคนอาจขับรถคันเล็กมาก สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่า เขาจะไม่มีตังค์ซื้อบ้านในโครงการของเรา โดยส่วนมากแล้วผู้เข้าชมโครงการมักจะสืบเสาะค้นหาราคาบ้านในโครงการดังกล่าวมาก่อน แน่นอนว่าเขามีโอกาสซื้อบ้านภายในโครงการได้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการบริการต่าง ๆ จำเป็นต้องเต็มที่ พร้อมที่จะให้ข้อมูลกับลูกค้าทุก ๆ ระดับอย่างประทับใจ

ทั้ง 11 เคล็ดวิธีนี้ จะว่าไปแล้วบางข้อก็เป็นพื้นฐานของการบริการและการทำบ้านตัวอย่างให้เกิดความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โครงการของผู้อ่านหละครับ มีอะไรที่จะต้องปรับเปลี่ยนกันอีกบ้าง หรือหากท่านใดมีไอเดียดี ๆ ต้องการแบ่งปันประสบการณ์ สามารถร่วมแสดงความคิดเห็น แบ่งปันประสบการณ์กันได้เลยครับ บ้านไอเดียหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เนื้อหาฉบับนี้ จะช่วยให้ยอดขายของโครงการบ้าน ได้มียอดที่เติบโตพุ่งเป้ามากยิ่งขึ้น สวัสดีครับ ^_^

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : รวมรีวิวบ้านตัวอย่าง โครงการบ้านจัดสรร

http://credit-n.ru/informacija.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด