เมนู

บ้านโมเดิร์น รับความสบายจากสายน้ำ

บ้านสวยริมน้ำ

บ้านโมเดิร์น โดดเด่นและสดชื่นริมน้ำ

ในช่วงเวลาที่ต้องการการพักผ่อน คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าได้ใช้เวลาอยู่บ้านที่ถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ สนามหญ้าเขียว  ต้นไม้ใหญ่ ยิ่งโลเคชั่นตั้งอยู่ริมน้ำ สายลมที่พัดละอองน้ำเย็น ๆ จะช่วยทำให้บ้านเต็มไปด้วยความสดชื่นและผ่อนคลาย สำหรับใครที่ชื่นชอบวิถีชีวิตริมน้ำและกำลังมองหารูปแบบบ้านใหม่ ๆ ต้องลองชมตัวอย่างบ้านหลังนี้ในออสเตรเลีย ที่ออกแบบผสมผสานวัสดุหลักเป็นคอนกรีต เหล็ก และไม้ แทรกด้วยกระจกเติมความโปร่งสบาย ทุกจุดแทรกด้วยสัมผัสของธรรมชาติ สร้างพื้นที่ทำให้เกิดกิจกรรมร่วมกันอย่างลื่นไหลตั้งแต่หน้าบ้านถึงหลังบ้าน

ออกแบบJustin Humphrey Architect
ภาพถ่ายAndy Macpherson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งไม้ระแนง

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตผสมไม้ หนักแน่นแต่อบอุ่น

บ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จปลายปี 2018 ย่านชานเมืองริมน้ำทางใต้ของบริสเบน บริบทภายนอกของบ้าน เรียบง่ายด้วยผนังคอนกรีตที่ให้อารมณ์นิ่งและหนักแน่น ตัดความรู้สึกด้วยงานไม้ที่ให้ความอบอุ่นและมุมโค้ง ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตได้เป็นอย่างดี ทางเดินหน้าบ้านผ่านลานกว้างที่มีภูมิทัศน์สวยงามทอดยาวผ่านผืนน้ำ Cove House ดีไซน์ให้บรรยากาศโดยรวมสบายเพื่อการพักผ่อน ดึงเสน่ห์ของธรรมชาติมารวมกับการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน ใส่ความสดชื่นภายใน

วัสดุหลักที่ใช้เป็นโครงสร้างอาคารประกอบด้วย โครงเหล็ก คอนกรีตดิบ ๆ โชว์ร่องรอยแม่แบบ รูน็อต โดยไม่ฉาบทับเพื่อให้เห็นเนื้อแท้ตามธรรมชาติ ตกแต่งด้วยไม้สลับกับกระจก ทำให้บ้านดูโปร่งสบาย เติมความผ่อนคลายอย่างใกล้ชิดธรรมชาติด้วยการทำคอร์ทในบ้าน ล้อมด้วยผนังกระจกใสมองเห็นทะลุปรุโปร่งราวกับเก็บพื้นที่สวนกลางแจ้งมาไว้ในตัวบ้าน ทำหน้าที่กำหนดพื้นที่ส่วนรวมและส่วนตัวภายในบ้าน ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาในพื้นที่นั่งเล่นภายใน

พาร์ทิชันไม้ระแนง

ห้องนอนมีห้องอาบน้ำในตัว

ห้องนอนสามารถเข้าถึงได้อย่างเป็นส่วนตัวผ่านคอร์ดยาร์ท ในห้องนี้คุมโทนสีน้ำตาล เทา ดำ และติดตั้งภาพศิลปะโดดเด่นบนผนังสีขาว มีห้องอาบน้ำในตัวซึ่งแบ่งสัดส่วนด้วยพาร์ทิชั่นไม้ระแนง แยกโซนแห้งโซนเปียกออกจากกันโดยการยกระดับพื้นให้มีความแตกต่าง บริเวณนี้ติดผนังกระจกขนาดใหญ่ ทำให้แสงสาดส่องเข้ามาได้เต็มที่ เมื่อประกอบกับความโปร่งของผนังมองเห็นสวนเขียวขจี ทำให้ทุกครั้งที่เข้าใช้งานเหมือนใช้ชีวิตอยู่กลางธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นโทนสีดำน้ำตาล

ทุกพื้นที่ในบ้านเปิดมุมมองของบ้านให้ออกไปสู่พื้นที่ภายนอก และจัดวางพื้นที่ใช้งานในแต่ละฟังก์ชันต่อเนื่องกันไปเป็นจังหวะที่ลื่นไหล จากสวนหน้าบ้าน สวนในบ้าน ห้องนอน มาถึงห้องนั่งเล่น ที่ใช้วัสดุตกแต่งและโทนสีเดียวกัน คือสีไม้ธรรมชาติ สีน้ำตาลให้ความรู้สึก ขรึม มั่นคง คลาสสิค เน้นความคมชัดของเส้นสายตาด้วยสีดำเพิ่มความหนักแน่น

ครัวโทนสีน้ำตาลดำ

มุมครัวโทนสีดำ เทา เรียบนิ่งด้วยโทนสีและวัสดุผนังคอนกรีตดิบเท่ เพิ่มดีเทลของความทันสมัยด้วยการวางดีไซน์ไอส์แลนด์เส้นสายตัดเฉือนเฉียง บนผนังติดชั้นวางของเหล็กปนไม้ เข้าชุดกับเก้าอี้ไม้ขาเหล็กให้ลุคแบบอุตสาหกรรมเล็ก ๆ แต่ไม่แข็งกระด้างเพราะถูกเบรกด้วยงานไม้และเฟอร์นิเจอร์ลบเหลี่ยมมุม เข้ากันได้ดีกับช่องแสงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่ลบมุมให้โค้งมนเช่นกัน

ผนังคอนกรีต

บ้านเปิดผนังเชื่อม out door

พื้นที่ใช้สอยลื่นไหลจากภายในสู่ภายนอก

เจ้าของบ้านตั้งใจให้พื้นที่ภายในกลมกลืนไปกับกิจกรรมกลางแจ้ง จึงจัดห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์ขนาดใหญ่ต่อเนื่องออกมาจากครัว เชื่อมไปยังระเบียงต่อเนื่องไปยังริมแม่น้ำ หลังคาขนาดใหญ่ยื่นอออกมาครอบคลุมปกป้องบ้านจากแดดและฝน ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นจุดลี้ภัยจากวิถีชีวิตที่วุ่นวายมาสู่อ้อมกอดของธรรมชาติตั้งแต่หน้าบ้านจนถึงหลังบ้าน

ห้องนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์

ภาพรวมเมื่อมองเข้าไปในตัวบ้าน จะเห็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งที่ลดหลั่นระดับลงมาเป็นเหมือนหลุมอยู่ด้านล่าง มีสเต็ปขึ้นไปยังครัวและพื้นที่ทานอาหาร ข้าง ๆ กันเป็นห้องนั่งเล่นในบ้านที่มองทะลุไปเห็นคอร์ทยาร์ท ทั่วทั้งบ้านจึงเหมือนศาลาเปิดโปร่ง ๆ ที่เข้าถึงกันได้ทั้งหมด

มุมทานข้าวนอกบ้าน

บ้านโมเดิร์นริมน้ำ

บ้านริมน้ำ เป็นหนึ่งโลเคชั่นในฝันของใครหลาย ๆ คน เหมาะสำหรับพักผ่อน ชื่นชมความงามจากสายน้ำ แต่ถ้าจะให้สมบูรณ์มากขึ้นก็อาจจะเพิ่มความหลากหลายของความเป็นธรรมชาติผ่าน สวน ต้นไม้ และออกแบบให้พื้นที่ใช้งานนอกบ้านในบ้านผสมเข้ากันอย่างลงตัว

บ้าน 2 วัสดุคอนกรีตและไม้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด