เมนู

ซ่อนบ้านเล็กในบ้านใหญ่ ความสนุกที่วัยไหนก็ชอบ

บ้านเล็กในบ้านใหญ่

บ้านหน้าแคบลึกที่โปร่งและสว่าง

ใครๆ ก็อยากมีบ้านที่ทุกคนในครอบครัวชอบ การสร้างบ้านจึงมีความท้าทายและความหวังหลายประการ เช่น รูปร่างของที่ดิน วิถีชีวิต ดีไซน์ และแปลนที่เอื้อต่อการใช้งานได้จริง นอกจากนี้ บ้านไม่ใช่สิ่งที่สร้างแล้วจบลงเมื่อสร้างเสร็จ แต่เป็นสิ่งที่เติบโตไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของครอบครัว ฉะนั้นแล้ว “บ้าน” จึงควรมีพื้นที่ยืดหยุ่นให้คนทุกวัยได้มีส่วนร่วม เหมือนบ้านหลังนี้ที่ทุกคนได้เป็นเจ้าของร่วมกันแม้จะเป็นเด็กก็ตาม

ออกแบบ : Kodikodi
ภาพถ่าย : Eiji Tomita
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบที่มีบ้านเล็กซ้อนข้างใน

บ้านหลังนี้,uหน้าแคบลึกพื้นที่ประมาณ 66 ตารางเมตร รอบๆ บ้านมีอาคารตั้งขนาบข้างอยู่ จึงเกิดคำถามว่าจะสร้างบ้านที่สว่างและสะดวกสบาย โดยที่ยังรักษาความเป็นส่วนตัวได้อย่างไร และจะมีวิธีไหนที่ทุกคนจะอยู่ร่วมกันได้อย่างสนุกสนาน เมื่อลองหาแรงบันดาลใจ สถาปนิกก็ฉุกคิดถึงองค์ประกอบหนึ่งของบ้านในชนบทที่เรียกว่า sedo เป็นพื้นที่คล้ายลานบ้านที่ทำหน้าที่เป็นเวิร์กช็อประหว่างบ้านหลังใหญ่กับโรงนาที่จะใส่ไว้ภายใน ส่วนภายนอกออกมาในรูปแบบของการก่อผนังสูงขึ้นไป 2 ด้านแล้วใส่พื้นที่ชีวิตโปร่งๆ แทรกไปตรงกลาง จึงเป็นหนึ่งในที่มีของบ้านที่ชื่อ sandwich house

นอกตัวบ้านชั้นล่างสุดเป็นลานจอดรถโล่งๆเปิดประตูเข้ามาจะพบกับมุมล้างมือหน้าห้องน้ำ ห้องน้ำ และห้องนอน เมื่อจะขึ้นไปสู่ชั้นบนที่เป็นส่วนใช้งานร่วมกันของครอบครัวจะมีบันไดสีขาวโปร่งๆ ที่ทำให้รู้สึกว่าบ้านแคบๆ ไม่อึดอัดทึบตัน

ครัวและห้องทานข้าว

ชั้นนี้จะเป็นครัว ห้องทานข้าว ที่ทุกคนในครอบครัวจะมาใช้งานร่วมกันได้ และมีห้องนอนในชั้นนี้ด้วย ในโซนนี้จะเป็นชั้นเปิดไม่มีผนังปิดทึบกั้นเป็นห้องเล็กห้องน้อย จึงสามารถเข้าถึงและมองเห็นได้จากชั้นบน ส่วนเหนือครัวเป็นห้องนั่งเล่นที่ลอยตัวอยู่ การสร้างพื้นที่โปร่งโล่งและมีความยืดหยุ่นนี้ นอกจากจะทำให้ใช้งานได้แบบรู้สึกอิสระในปัจจุบันแล้ว ยังแก้ไขปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งานได้ในอนาคตด้วย

บ้านเล็กๆ ที่ซ้อนอยู่ข้างใน

รูปแบบอาคารสูงแต่ด้วยความที่เป็นที่ดินหน้าแคบลึก แถมยังโดนขนาบทั้งสองด้าน นักออกแบบจึงต้องแก้ไขข้อจำกัดเรื่องแสงและไหลเวียนอากาศภายในไปพร้อมกัน โดยทีมงานได้นำเอาแนวคิดเรื่องที่ว่างระหว่างบ้านกับโรงนาแบบบ้านชนบทยุคก่อนมาใช้ ด้วยการทำห้องส่วนตัวรูปทรงหอคอยพื้นผิวคอนกรีตดิบๆ และห้องนั่งเล่นรูปทรงกระท่อมคั่นกลางระหว่างผนังขนาดใหญ่สองด้าน ตรงใจกลางบ้านไม่มีพื้นหรือเพดานคั่นเหมือนบ้านอื่นๆ แต่เป็นที่ว่างโถงสูงขึ้นไปและมี Skylight รับแสงจากด้านบน

บันไดเชื่อมต่อทะลุห้องชั้นลอย

ห้องนั่งเล่นทรงกระท่อมเหมือนโรงนาตีผนังด้วยไม้ เหมือนเป็นบ้านเล็ก ๆ ซ้อนบ้านใหญ่ลอยตัวอยู่ในบ้าน ซึ่งเป็นการดีไซน์ที่สร้างความสนุกให้เด็ก ๆ ที่มักจะเข้ามานั่งเล่นในนี้เหมือนเป็นอาณาจักรส่วนตัว จากห้องนี้จะมีบันไดเหล็กที่เหมือนทะลุผ่านห้องนั่งเล่นพาขึ้นไปยังห้องอาบน้ำและดาดฟ้า

พื้นที่ว่างโถงสูงในใจกลางบ้าน

ผนังคอนกรีตโชว์ร่องรอยแม่แบบ

อีกด้านหนึ่งของบ้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับบ้านน้อย เป็นโซนห้องส่วนตัวที่เหมือนหอคอยสูง โชว์วัสดุคอนกรีตดิบๆ เปลือยเห็นแม่แบบเป็นเส้นแนวนอน และร่องรอยของความไม่สมบูรณ์แบบ เจาะผนังสร้างช่องเปิดประตูหน้าต่างสี่เหลี่ยมตามจังหวะให้สามารถมองเห็นกันได้หมด

ผนังคอนกรีตโชว์ร่องรอยแม่แบบ

ผนังคอนกรีตดิบๆ เจาะช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยม

เงยหน้าขึ้นไปบนหลังคาจะเห็นช่องแสง Skylight ขนาดใหญ่เพื่อดึงแสงธรรมชาติลงมาจากด้านบนสร้างความสว่าง และความชัดเจนของแนวสายตาเหมือนกำลังอยู่ภายนอกอาคาร ช่วยขับเน้นความรู้สึกของความโปร่งว่างให้ชัดเจนยิ่งขึ้น แสงแดดที่ส่องผ่านช่องรับแสงยังทำให้เรารู้สึกถึงฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงและเพิ่มสีสันให้กับชีวิตประจำวันได้ด้วย

ห้องอาบน้ำโทนสีขาว

ห้องน้ำอยู่ที่ชั้นบนสุดได้วิวเมืองที่แสนโรแมนติก ตกแต่งโทนสีขาวสะอาดตาดูสุขอนามัยดี ปูพื้นด้วยไม้ที่ทนความชื้น เนื้อไม้ยังไม่ลื่นปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานทุกวัย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหน้าแคบลึก ที่มักมีปัญหาเรื่องแสงที่มักจะขาดช่วงกลางของอาคาร และช่องทางการระบายอากาศที่มีไม่พอ ยิ่งบ้านแถวหรือตึกแถวที่มีเพื่อนบ้านขนาบ จะไม่สามารถใส่ช่องเปิดอย่างประตูหน้าต่างด้านข้างได้ บ้านก็ยิ่งมืดและอับทึบขึ้นไปอีก วิธีแก้ปัญหานี้ทำได้หลากหลายอย่าง เช่น การออกแบบบ้านให้มีลักษณะเล่นระดับไม่เทพื้นเพดานปิดทั้งหมด ทำให้มีช่องว่างให้อากาศไหลเวียน ส่วนช่องแสงจะเปลี่ยนจากการใส่ด้านข้างขึ้นไปด้านบนเป็น skylight แทน แต่ก็ต้องเลือกวัสดุและตำแหน่งที่ทำให้บ้านสว่างแต่ไม่ร้อน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด